Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

13/01/2021 - 10:04

 - Thực hiện Công điện ngày 5-1-2021 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 82 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

A A

Theo đó, yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chịu trách nhiệm với cấp có thẩm quyền về các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để người dân có người thân ở nước ngoài tích cực vận động người thân không nhập cảnh trái phép và chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cùng với chính quyền các cấp trong tỉnh, nhất là cấp cơ sở tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các ngành, các cấp về công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy nhằm quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; quản lý chặt chẽ các địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp xâm nhập trái phép. Điều tra, triệt phá các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lí nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở khám, chữa bệnh; sớm phát hiện ca nhiễm (nếu có), khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc men cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ; sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh ở địa phương.

Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, lễ hội; có giải pháp phòng, chống dịch đối với các khu phố đi bộ, khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa...; quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, karaoke, vũ trường; tiến hành kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

T.T