Thành công từ nuôi trồng đông trùng hạ thảo

20/01/2022 - 03:41

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu quý hiện nay, giá thành khá cao nhưng rất khó nuôi trồng. Tuy nhiên, tại xã Cần Đăng (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), anh Trương Hoàng Huy đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo trong nhà kín. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời mở ra hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp tại địa phương.

Đòi hỏi nhiều kỹ thuật

Cách đây khoảng 5 năm, khi thấy trên các phương tiện truyền thông giới thiệu mô hình trồng đông trùng hạ thảo, anh Trương Hoàng Huy cùng vợ là chị Nguyễn Bích Thủy quyết định lựa chọn mô hình này phát triển kinh tế gia đình. Anh Huy học 1 khóa về trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng loại dược liệu quý hiếm, đồng thời mạnh dạn đầu tư, xây dựng nhà kín để phát triển mô hình.

Anh phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm thực tế... Theo anh Huy, nuôi đông trùng hạ thảo khá tốn kém. Chúng phải được nuôi trong môi trường khép kín, đầy đủ cơ sở hạ tầng, như: Phòng vô trùng, phòng lạnh, phòng cấy nấm. Bên cạnh đó, anh trang bị thêm các thiết bị cần thiết, như: Nồi hấp, điều hòa, giá nuôi, đèn chiếu sáng… Biết bao tâm huyết, kỳ vọng, tiền bạc, anh và gia đình dồn cả vào mô hình.

Để trồng đông trùng hạ thảo, anh Huy hấp tiệt trùng gạo làm giá thể, sau đó chuyển sang phòng lạnh cho nguội để bắt đầu trồng. Trước đó, anh ủ phôi trong dung dịch cơ chất khoảng 10 ngày để nuôi sợi, rồi mới đến giai đoạn tạo giá thể, nuôi giá thể và thu hoạch. Để đảm bảo nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo thành công, môi trường nuôi phải đảm bảo điều kiện về hệ thống chiếu sáng, máy lạnh và giàn giá để đặt giá thể nuôi. Trong quá trình nuôi, nhiệt độ phải đảm bảo từ 18 - 20oC...

Theo anh Huy, tỷ lệ thành công của lứa nuôi đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ khâu làm giá thể cho đến đảm bảo điều kiện nuôi cấy, chăm sóc, theo dõi thường xuyên. Do đó, cần phải đầu tư nhiều trang thiết bị, kỹ thuật thật tốt mới chắc ăn.

Hiệu quả kinh tế cao

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chặt chẽ nên đông trùng hạ thảo phát triển thành công, đạt tỷ lệ khá cao. Anh Huy cho biết, loại dược liệu này sau 3 tháng nuôi là có thể thu hoạch. Để có sản phẩm cung cấp thường xuyên, cứ 15 ngày anh xuống giống 1 đợt, mỗi đợt khoảng 2.000 chậu. “Sản phẩm tươi được bán sỉ với giá 2 triệu đồng/kg, bán lẻ giá 120.000 đồng/hộp. Nếu sấy khô, có giá bán 600.000 đồng/30gr. Sản phẩm được bán lẻ ở thị trường nội địa là chủ yếu. Đặc biệt, hiện nay cận Tết Nguyên đán, sản phẩm bán chạy hơn do người tiêu dùng mua làm quà cho bạn bè, người thân” - anh Huy chia sẻ.

Sản phẩm đảm bảo chất lượng, nên được thị trường đánh giá cao. Hiện nay, ngoài sản phẩm tươi, sấy khô, anh Huy nghiên cứu sản xuất rượu để làm phong phú thêm mặt hàng kinh doanh. Theo đó, đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong chai thủy tinh. Sau khi nuôi trồng đủ ngày, rượu sẽ được đưa vào bình. Quá trình này làm đông trùng hạ thảo không mất đi vẻ tự nhiên, cũng như dưỡng chất trong quá trình di chuyển từ nơi này sang nơi khác... Hiện nay, giá rượu đông trùng hạ thảo dao động từ 150.000 - 1,7 triệu đồng (tùy thể tích).

Các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo của gia đình anh Huy hiện có mặt trên thị trường với thương hiệu Hoàng Huy. Sản phẩm được bảo quản trong túi, hộp tiện dụng, mẫu mã bắt mắt. Đặc biệt, giá thấp hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường, nên được người tiêu dùng đón nhận. Ngoài ra, sản phẩm của gia đình anh Huy có mặt tại một số hội chợ nên được đông đảo người tiêu dùng biết đến.

Đông trùng hạ thảo vốn nổi tiếng là loại nấm dược liệu quý hiếm, chứa nhiều hoạt chất sinh học, tác dụng lớn đối với sức khỏe con người. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nấm đông trùng hạ thảo, song phần lớn không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo, giá thành đắt đỏ. Trong khi đó, điều kiện, quy trình để làm ra sản phẩm này khá phức tạp, đòi hỏi đầu tư kỹ lưỡng về công nghệ.

Vì vậy, việc xây dựng thành công mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo của gia đình anh Trương Hoàng Huy là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần làm đa dạng sản phẩm nông nghiệp tại địa phương. Thời gian tới, anh Huy tiếp tục mở rộng thị trường, quy mô sản xuất, phát triển sản phẩm có tính chất chuyên biệt cho nhiều đối tượng sử dụng.

Theo đông y, đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, thông qua đó tạo sức khỏe tốt hơn cho người sử dụng. Ngoài ra, còn điều trị bệnh thận hư, chống lại sự suy thoái thận, điều trị bệnh tiểu đường; hỗ trợ điều trị thoái hóa, đau nhức xương khớp. Loại dược liệu này còn hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh nhân điều trị xạ trị; giúp bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp, chống thiếu máu cơ tim...

Theo đông y, đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, thông qua đó tạo sức khỏe tốt hơn cho người sử dụng. Ngoài ra, còn điều trị bệnh thận hư, chống lại sự suy thoái thận, điều trị bệnh tiểu đường; hỗ trợ điều trị thoái hóa, đau nhức xương khớp. Loại dược liệu này còn hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh nhân điều trị xạ trị; giúp bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp, chống thiếu máu cơ tim...


ĐỨC TOÀN