Thỏa thuận trả nợ nhưng không thực hiện?

25/01/2022 - 06:36

 - Đứng ngồi không yên vì người vay chậm trả nợ, phải nhờ pháp luật phân xử, người cho vay còn gặp cảnh chờ đợi thi hành án. Đó là phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1962, ngụ ấp An Thuận, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang).

A A

Ông Nguyễn Ngọc Minh trình bày vụ việc

Ông Minh cho biết, gia đình ông H.T.P rất thân thiết với mình, do quen lâu năm. Cuối năm 2018, ông P. hỏi vay 300 triệu đồng để cho người khác vay, lấy lãi suất chênh lệch cải thiện cuộc sống gia đình. “Do là chỗ quen biết, 2 bên không làm hợp đồng vay mượn hay biên nhận. Tháng đầu tiên, ông P. trả lãi 6 triệu đồng, tháng sau nói dịch bệnh COVID-19 hoành hành nên không cho ai vay được, số tiền đã vay sẽ tính lại. Thấy không ổn, tôi đề nghị ông trả lại tiền. Ông P. xin trả 10 triệu đồng/tháng, sau đó có thể tăng lên. Tôi không đồng ý, tiếp tục đòi nợ. Sau đó, ông đến nhà đưa tôi 9 triệu đồng, nói “không có tiền nên không tiếp tục thực hiện lời hứa”.

Về sau, ông P. né tránh, không chịu nghe điện thoại. Nhiều lần đòi tiền không được, tôi khiếu nại, khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Chợ Mới. Đến ngày 18-11-2020, thỏa thuận tại tòa án, ông P. hứa trả cho tôi 291 triệu đồng cùng lãi suất trả chậm, nhưng sau đó không thực hiện. Gia đình tôi yêu cầu pháp luật buộc người vay trả tiền như đã thỏa thuận” - ông Minh bức xúc.

Phóng viên nhiều lần liên lạc ông H.T.P nhưng không được. Tuy nhiên, theo nội dung hòa giải tại tòa án, trả lời về thi hành quyết định công nhận thỏa thuận thành ngày 18-11-2020 của TAND huyện Chợ Mới, ông P. đồng ý “có nghĩa vụ trả 291 triệu đồng cùng lãi suất trả chậm”. Tuy nhiên, từ khi nhận quyết định thi hành án đến nay, ông chưa trả số tiền nào cho ông Minh. Gia đình ông sống bằng nghề sửa xe môtô, đề nghị trong 3 tháng trả 7,5 triệu đồng cho đến khi dứt nợ. Đối với căn nhà và số đất ở liền kề, gia đình ông làm chỗ sửa xe sinh sống, không đồng ý giao tài sản này theo yêu cầu của phía ông Nguyễn Ngọc Minh.

Tìm hiểu sự việc được biết, sau khi Quyết định 57/2020/QĐST-DS, ngày 18-11-2020 của TAND huyện Chợ Mới công nhận sự thỏa thuận của đương sự có hiệu lực, ngày 2-10-2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Mới ban hành Quyết định thi hành án 29/QĐ-CCTHADS, thực hiện các bước theo quy định. Cụ thể, trong quá trình thi hành bản án, ngày 20-8-2020, Chi cục THADS huyện Chợ Mới đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Chợ Mới cung cấp thông tin về nhà đất và tài sản của gia đình ông H.T.P.

Ngày 18-5-2021, chấp hành viên lấy ý kiến của 2 bên, nhưng phía ông P. trình bày rằng không có tiền, không có điều kiện thi hành án, cũng không chịu giao tài sản. Chi cục THADS huyện Chợ Mới cho biết, để thi hành bản án, đơn vị cho 2 bên đối chứng, tìm cách xử lý số nợ, nhưng phía ông P. trả “nhỏ giọt”, ông Minh không đồng ý. Tới đây, chi cục tiếp tục làm rõ và cho thi hành vụ việc theo quy định pháp luật.

Luật sư Phan Văn Được (Đoàn Luật sư tỉnh) cho biết: “Quyết định công nhận sự thỏa thuận ngày 18-11-2020 của TAND huyện Chợ Mới giữa ông Nguyễn Ngọc Minh và ông H.T.P có hiệu lực pháp luật. Ngay sau đó, Chi cục THADS huyện Chợ Mới thực hiện các bước thi hành bản án theo quy định. Trường hợp người phải thi hành án có điều kiện mà tìm cách né tránh, tẩu tán tài sản, không thi hành bản án thì chấp hành viên được quyền cưỡng chế và kê biên tài sản, xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp bên phải thi hành án có điều kiện về tài sản nhưng cố ý không chấp hành quyết định của tòa án, không thi hành quyết định về thi hành án, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Bài, ảnh: N.R

 

thoi-su
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới