Thoại Sơn tích cực phòng, chống dịch bệnh covid-19

18/02/2020 - 07:36

 - Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, Thoại Sơn đang rất tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

A A

Phát khẩu trang y tế miễn phí tại thị trấn Phú Hòa là hành động đẹp được người dân hoan nghênh

Thoại sơn có lợi thế nằm trên cung đường du lịch khép kín: Thoại Sơn - Long Xuyên- Châu Đốc - Tịnh Biên - Tri Tôn - Thoại Sơn, có thể xem Thoại Sơn là vệ tinh quan trọng trong chuỗi du lịch của tỉnh. Với địa hình đa dạng từ sông nước hữu tình, đến đồng lúa mênh mông hay núi non huyền bí, vùng đất ông Thoại từ lâu đã nổi tiếng với nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp. Thuận lợi với du lịch tâm linh và du lịch khảo cổ, Thoại Sơn nổi danh với đình thần Thoại Ngọc Hầu và gần 30 ngôi chùa xung quanh thị trấn Núi Sập. Cùng với đó là Thiền viện Trúc Lâm An Giang (tọa lạc tại Khu du lịch Lòng hồ số 2, ấp Đông Sơn 1, thị trấn Núi Sập) dù chưa hoàn thiện, nhưng thu hút khá đông khách tham quan. Di chỉ khảo cổ của nền văn hóa Óc Eo- Ba Thê, Linh Sơn thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu hàng năm... vì thế, việc triển khai các biện pháp phòng, chống covid-19 được xem là nhiệm vụ quan trọng.

Tại cuộc họp triển khai phòng, chống covid-19 ngày 11-2 của UBND huyện Thoại Sơn, các đại biểu được nghe thông tin về tình hình dịch covid-19 trong nước và trên thế giới. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Thoại Sơn đã tăng cường các biện pháp phòng, chống như: cập nhật thông tin về số cas mắc bệnh, giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân, có yếu tố dịch tễ nghi ngờ liên quan đến covid-19. Mục tiêu nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong; xây dựng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các tình huống đáp ứng kịp thời tùy tình hình thực tế.

Theo đó, Thoại Sơn lên kế hoạch phòng, chống Covid-19 gồm 3 tình huống: tình huống 1, chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại huyện Thoại Sơn; tình huống 2, khi xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào huyện Thoại Sơn; tình huống 3, khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Theo từng tình huống nêu trên đều có các giải pháp tổng thể để thực hiện. Cụ thể, Phòng Y tế huyện là cơ quan thường trực phòng, chống dịch, theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh hàng ngày để báo cáo và tham mưu UBND huyện có giải pháp giải quyết kịp thời; đồng thời chỉ đạo hệ thống y tế tư nhân khai báo bệnh nhân nghi ngờ có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp và có tiền sử nguy cơ, như: tiếp xúc với những người di trú từ ổ dịch, vùng nghi ngờ. Trung tâm Y tế tăng cường giám sát phát hiện cas bệnh, chủ động phối hợp Phòng Y tế, các ngành liên quan tổ chức điều tra giám sát các trường hợp nghi ngờ để kịp thời cách ly khống chế dịch. Đồng thời, bố trí cán bộ trực chống dịch thường trú qua số điện thoại đường dây nóng để nắm tình hình dịch bệnh, thông tin kịp thời về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh, Sở Y tế và chính quyền địa phương biết diễn tiến dịch hàng ngày. Phòng Văn hóa- Thông tin, Đài Truyền thanh và Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch tăng cường công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu đúng về bệnh để có cách phòng bệnh hiệu quả, tránh hoang mang trong cộng đồng.

Với sự chủ động, chung tay phòng, chống Covid-19 của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, có thể nhận thấy, người dân đã không còn hoang mang trước dịch bệnh Covid-19 như trước. Việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người thân cũng được thực hiện cẩn thận. “Nhận được tin nhắn của Bộ Y tế hàng ngày cùng với việc được nghe loa phát thanh thường xuyên của Đài Truyền thanh về các biện pháp phòng, chống Covid-19, tôi đã hiểu thêm về dịch bệnh này và không lo sợ như ban đầu. Ở nhà, tôi thường xuyên vệ sinh nhà cửa, mở các cửa sổ để thông thoáng; đồng thời nhắc nhở người thân vệ sinh tay bằng xà bông và đeo khẩu trang y tế khi đến nơi đông người” - chị Nguyễn Thị Dúng (ngụ xã Định Mỹ, Thoại Sơn) bày tỏ.

Chỉ đạo tại cuộc họp triển khai kế hoạch phòng, chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn Nguyễn Ngọc Điệp yêu cầu, ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các cơ số thuốc, nhân lực, hóa chất, phương tiện để thực hiện tốt việc cách ly, cấp cứu, thu dung và điều trị bệnh nhân khi có trường hợp bệnh dịch xảy ra; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở mua bán khẩu trang y tế tự ý tăng giá; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho học sinh như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà bông và sử dụng chất sát khuẩn...

Đường dây nóng Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn để nhận thông tin từ cộng đồng: 0967.951.919.

PHƯƠNG LAN