Thông suốt vận chuyển hành khách, hàng hóa

28/10/2021 - 05:11

 - Cùng với mở cửa kinh tế, phục hồi sản xuất - kinh doanh thì quy định thống nhất trong hoạt động xe khách, xe buýt, vận chuyển hàng hóa là yêu cầu cần thiết. Hướng dẫn mới đây của Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) An Giang là căn cứ quan trọng để các phương tiện vận tải hành khách, vận chuyển hàng hóa hoạt động thông suốt nội tỉnh và liên tỉnh.

A A

Hạn chế vận chuyển từ vùng dịch cấp độ 4

Giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang Nguyễn Phú Tân đã ký Công văn 2355/SGTVT-QLVTPT&NL, ngày 24-10-2021 về hướng dẫn tạm thời tổ chức vận tải trên địa bàn tỉnh. Công văn này thay thế Công văn 2351/SGTVT-QLVTPT&NL, ngày 23-10-2021. Ông Nguyễn Phú Tân cho biết, với hướng dẫn mới, hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải và lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn An Giang thực hiện theo Hướng dẫn tạm thời ban hành kèm theo Quyết định 1812-QĐ-BGTVT, ngày 16-10-2021 của Bộ GTVT và Kế hoạch số 650/KH-UBND, ngày 20-10-2021 của UBND tỉnh An Giang; đồng thời tuân thủ việc yêu cầu người dân không ra đường từ 20 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 1218/UBND-KGVX, ngày 23-10-2021.

Việc đi lại của người dân giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh có cấp độ dịch khác nhau thực hiện theo Khoản 3, Mục II, Điều 1 Quyết định 2434/QĐ-UBND, ngày 20-10-2021 của UBND tỉnh An Giang. Cụ thể, đối với người đến hoặc về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 4 (nguy cơ rất cao, “vùng đỏ”): Nguyên tắc không được phép đến hoặc về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 4, trừ lý do đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phải được tiêm đủ liều vaccine, khai báo y tế đầy đủ, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm) và phải thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp theo quy định. Các trường hợp tiêm chưa đủ liều, chưa tiêm vaccine, bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm), khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch do địa phương nơi đến quy định.

Đối với đoàn công tác đến tỉnh An Giang, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư đến tỉnh làm việc, công tác, phải bố trí người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm) nếu đến từ khu vực cấp 4; khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi đến (trường hợp đến địa phương làm việc, có nghỉ lại).

Gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải

Giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang Nguyễn Phú Tân cho biết, đối với người đến hoặc về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao, “vùng cam”), phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; thực hiện “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Các trường hợp chưa tiêm vaccine bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm); tuân thủ thông điệp “5K”, khai báo y tế, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với người đến hoặc về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 1 (“vùng xanh”, nguy cơ thấp, bình thường mới) và cấp 2 (“vùng vàng”, nguy cơ trung bình) thì được đi lại bình thường. Theo hướng dẫn mới này, các phương tiện xe khách, xe buýt vận chuyển hành khách nội tỉnh, liên tỉnh cơ bản được hoạt động. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa cũng được tạo thuận lợi lưu thông.

Mặc dù có thể hoạt động trở lại nhưng các doanh nghiệp kinh doanh vận tải vẫn thận trọng, nhất là đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với phương tiện vận chuyển, hành khách, nhân viên. Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô An Giang Nguyễn Ngọc Xuân cho biết, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ khó khăn, tạo động lực cho nhân viên đi làm trở lại khi điều kiện cho phép, đơn vị đã kiến nghị UBND tỉnh, Sở GTVT, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ cho đội ngũ lái xe vận tải hành khách trong thời gian nghỉ việc do giãn cách xã hội (hơn 4 tháng). Đồng thời, kiến nghị Sở GTVT tiếp tục cho lùi thời gian gắn camera đối với xe tuyến cố định, xe hợp động đang ảnh hưởng rất lớn trong đại dịch. Theo Thông tư 293/2016/TT-BTC, ngày 15-11-2016 và Thông tư 70/2021/TT-BTC, ngày 12-8-2021 của Bộ Tài chính đều có hướng dẫn về việc xe nghỉ quá 30 ngày không phải nộp Quỹ bảo trì đường bộ, nhưng phải có xác nhận của Sở GTVT.

Ngày 25-10, Sở Giao thông -Vận tải tỉnh An Giang cho biết, đã có văn bản thông báo mở lại hoạt động vận tải hành khách cố định liên tỉnh từ An Giang đến các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Lâm Đồng, Tây Ninh, Khánh Hòa và ngược lại, với tỷ lệ thực hiện từ 30% - 100% theo lưu lượng giữa 2 Sở Giao thông- Vận tải đã thống nhất.

Sở Giao thông -Vận tải tỉnh An Giang đề nghị các bến khách, đơn vị kinh doanh vận tải truyển khai thực hiện tổ chức lại hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh theo Công văn 2355/SGTVT-QLVTPT&NL, ngày 24-10-2021 về việc hướng dẫn tạm thời hoạt động trên địa bàn tỉnh…

NGÔ CHUẨN