Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

15/03/2019 - 19:35

Sáng 15-3, Hội báo toàn quốc 2019 đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

A A

Dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - Trưởng ban Chỉ đạo Hội báo toàn quốc năm 2019 Thuận Hữu; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương.

Về phía thành phố Hà Nội, dự lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai Hội báo toàn quốc năm 2019.

Hội báo toàn quốc năm 2019 có chủ đề ''Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân'' diễn ra từ ngày 15 đến 17-3, tại Bảo tàng Hà Nội. Hội báo do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức. Hội báo có 75 gian trưng bày, của các liên chi hội, chi hội ở trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo và các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, Hội báo toàn quốc năm nay diễn ra trong bối cảnh nền báo chí nước nhà có nhiều chuyển biến tích cực. Đây là hoạt động nghiệp vụ mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo hội viên và các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo cũng như công chúng báo chí cả nước…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hội báo toàn quốc là hoạt động truyền thống, giàu ý nghĩa văn hóa, giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí của nước nhà. Hội báo là dịp biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí. Đồng thời là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý, phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo.
  
“Tôi được biết, cùng với Hội báo toàn quốc, tại các địa phương trên cả nước, Hội báo Xuân cũng được tổ chức hằng năm, đưa Hội báo Xuân các tỉnh, thành phố về với cả những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, tặng các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết cho bộ đội biên giới, hải đảo để nhân dân và chiến sĩ cùng được hưởng thụ văn hóa tinh thần”, Thủ tướng nói. 

Hội báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với người dân. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân”. Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam, có vai trò to lớn của Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước.

Theo Thủ tướng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí như tính tương tác trực tiếp, cá nhân hóa thông tin… làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Trước những cơ hội, thuận lợi và cả những khó khăn, thách thức đó, Thủ tướng nêu rõ, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, những tồn tại trong hoạt động báo chí.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành có liên quan chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Một là, tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước.

Báo chí với thông tin nhanh, nhạy, chính xác, khách quan, trung thực vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, của Nhà nước, vừa phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân, truyền tải thông tin thiết thực, phù hợp với người dân.

Hai là, tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ba là, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.

Mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ chúc những người làm báo ngày càng bản lĩnh và sáng tạo, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019.

Sau phát biểu, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai hội và cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019. Các đồng chí lãnh đạo cũng đã tham quan các gian trưng bày, trong đó có gian trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo đã nghe đại diện Hội Nhà báo thành phố Hà Nội giới thiệu về quy mô, mục đích và ý tưởng trưng bày chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”.

Hội báo toàn quốc 2019 diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: Tổ chức trưng bày các ấn phẩm tiêu biểu năm 2018 và quý I-2019, bao gồm báo Tết Dương lịch, số báo Xuân Kỷ Hợi 2019, tất niên, tân niên... Các khu trưng bày của Hội báo toàn quốc năm nay có không gian rộng hơn. Đặc biệt, với các hoạt động nghiệp vụ, có nhiều nội dung hội thảo, tọa đàm, diễn đàn đáng chú ý: Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng; diễn đàn “Báo chí - cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ”; diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" kết hợp giao lưu “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”; triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; triển lãm ảnh “Làng nghề, phố nghề”; triển lãm ảnh báo chí “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”...

Các đồng chí lãnh đạo tham quan các gian trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội.

Hội báo toàn quốc năm 2019 sẽ trao 6 giải thưởng: “Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc” dành cho các gian trưng bày báo sinh động, phong phú, hấp dẫn; “Bìa báo Tết đẹp” dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, bản sắc; “Giao diện đẹp” dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi”; “Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí” và giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu năm 2018.

Ngay trong ngày khai mạc, Hội báo toàn quốc năm 2019 đã đón đông đảo người làm báo, bạn đọc tới tham quan.

Theo Hà Nội Mới