Thủ tướng: Kiên quyết ngăn chặn nguồn Covid-19 xâm nhập từ nước ngoài

08/05/2020 - 15:31

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Coivd-19 ngày 7-5.

A A

Thủ tướng đánh giá cao BCĐ quốc gia, các địa phương, đặc biệt là ngành y tế đã có nhiều cố gắng thực hiện công tác phòng, chống dịch đạt kết tích cực, cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. 

Tuy nhiên, diễn biến dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp, số người nhiễm, số người tử vong tại nhiều nước ở mức cao nên phải luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, quyết không để dịch bệnh trở lại.

Theo Thủ tướng, từ các cấp, các ngành cho đến từng người dân, DN cần xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động KT-XH dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

Chống dịch không được để thất thoát tài sản nhà nước

Về nhiệm vụ, Thủ tướng yêu cầu kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh phải được cách ly tập trung 14 ngày. Các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp, chủ DN, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Thủ tướng: Kiên quyết ngăn chặn nguồn Covid-19 xâm nhập từ nước ngoài

Bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Ảnh: T.Tùng

Sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng. BCĐ các cấp phải duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả, ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông, rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Thủ tướng lưu ý cần chuẩn bị sẵn sàng máy và sinh phẩm, bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm. Nghiên cứu phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử lý.

Chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu thủy, tàu hỏa…).

Mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn. Riêng đối với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn thì chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Chưa cho mở lại vũ trường, dịch vụ karaoke.

Các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người được tổ chức trở lại với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn.

Các cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng: Kiên quyết ngăn chặn nguồn Covid-19 xâm nhập từ nước ngoài

Học sinh được đo thân nhiệt và đeo khẩu trang tại lớp. Ảnh: T.Tùng

Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh. Bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, TP phải có kế hoạch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp PTTH bảo đảm kết quả trung thực, khách quan.

Về thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở: Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng (Lạng Sơn); Bắc Phong Sinh và lối mở Ka Long (Quảng Ninh).

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, các tỉnh căn cứ tình hình thực tế cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng để chủ động mở lại.

Bộ VHTT&DL khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông về các điểm đến an toàn với những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, đẩy mạnh du lịch nội địa; chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế.

Việc đưa công dân Việt Nam đang bị kẹt ở nước ngoài về nước, bảo đảm trật tự, mức độ phù hợp năng lực tiếp nhận, cách ly trong nước.

Bộ Tài chính tăng cường quản lý kinh phí và bảo đảm bổ sung kịp thời kinh phí phòng, chống dịch cho các bộ, ngành, địa phương. Việc sử dụng kinh phí phải bảo đảm đúng quy định, không để tài sản nhà nước thất thoát; các sai phạm phải được xử lý nghiêm.

Thủ tướng cũng đồng ý giãn họp Thường trực Chính phủ, họp BCĐ, chỉ họp khi cần thiết để quyết định các chủ trương và những vấn đề lớn phát sinh.

Theo T.NAM (Vietnamnet)