Thừa Thiên - Huế: Lễ hội hoa đăng trên sông Hương

10/06/2024 - 08:29

Tối 9/6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ hội Hoa đăng tại Nghinh Lương Đình - Sông Hương, khu vực từ cầu Giã Viên đến cầu Phú Xuân nhằm quảng bá văn hóa Phật giáo Huế đến với công chúng và du khách trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Chú thích ảnh

Lễ hội hoa đăng được tổ chức tại Nghênh Lương Đình (Huế). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, Huế là trung tâm tín ngưỡng, tôn giáo lớn của miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, trong đó Phật giáo là tôn giáo có vai trò, ảnh hưởng lớn trong đời sống người dân cố đô và trở thành một bộ phận văn hóa tinh thần, góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hóa, con người xứ Huế.

Chú thích ảnh

Phần lễ trong Lễ hội hoa đăng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh thời gian qua. Đặc biệt, các hoạt động hưởng ứng qua các kỳ Festival Huế đã góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh các giá trị văn hóa; thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến Huế; phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tất cả đều thể hiện sinh động tinh thần nhập thế của Phật giáo Huế trên lộ trình hội nhập và phát triển đất nước, cùng nhân dân tỉnh nhà xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, đoàn kết phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Chú thích ảnh

Người dân và du khách tham gia thả hoa đăng tại Lễ hội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Lễ hội Hoa đăng là hành trình tâm linh thiêng liêng, diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

Sau các nghi lễ, 20 chiếc thuyền đưa các lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo tăng ni, phật tử và người dân tiến ra bờ sông, thả xuống dòng Hương Giang thơ mộng khoảng 30.000 ngọn hoa đăng. 

Chú thích ảnh

Người dân và du khách tham gia thả hoa đăng tại Lễ hội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hàng ngàn hoa đăng thắp sáng lung linh trong đêm Cố đô, mang theo cầu nguyện đất nước thái bình, mưa thuận gió hòa, an lành và hạnh phúc của mọi người. 

Chú thích ảnh

Hoa đăng được thả trên dòng sông Hương tại Lễ hội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chị Lê Thị Nhân, thành phố Huế cho hay: "Là một người sinh ra và lớn lên tại Thừa Thiên - Huế thì việc thả hoa đăng trên sông Hương đối với tôi là điều rất đặc biệt quan trọng và ý nghĩa. Tôi cầu mong gia đình luôn bình an, mạnh khỏe và quê hương ngày càng phát triển, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương".

Chú thích ảnh

Các tiết mục tham gia phần hội trong lễ hội hoa đăng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Trước đó, Ban Từ thiện xã hội, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khai mạc Lễ hội Ẩm Thực chay từ ngày 8/6, thu hút gần 2.000 người dân và du khách. Lễ hội Ẩm Thực chay kết thúc vào ngày 9/6.

Theo TTXVN