An Giang có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, ngoài dân tộc Kinh chiếm đa số, còn có người Khmer, Chăm, Hoa… Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số Khmer sinh sống tập trung nhiều ở khu vực Bảy Núi thuộc huyện Tri Tôn và TX. Tịnh Biên. Chính vì có nhiều dân tộc cùng sinh sống, nên văn hóa ẩm thực tại An Giang rất đa dạng, đặc sắc, việc khám phá văn hóa ẩm thực ở vùng Bảy Núi càng trở nên đặc biệt đối với du khách. Bên cạnh những món ngon truyền thống đặc trưng của mỗi dân tộc, những năm gần đây, khi du khách đến vùng Bảy Núi đều tìm, thưởng thức món gà đốt, khiến món ăn này trở thành đặc sản, để lại ấn tượng đặc biệt.
Gà đốt là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, sau quá trình du nhập vào vùng Bảy Núi đã trở nên vang danh. Để làm được món gà đốt ngon trứ danh, các hàng quán đều tìm mua những nguyên liệu đảm bảo chất lượng như gà đồi, gà ta chắc thịt có trọng lượng không quá to. Ngoài các gia vị thông thường dùng ướp gà như muối, tiêu, ớt, sả, cần có nguyên liệu đặc trưng vùng Bảy Núi là lá chúc. Theo chia sẻ của nhiều chủ quán gà đốt ở huyện Tri Tôn, muốn gà đốt có hương vị riêng, không giống thịt gà khi chiên hay nướng, các quán ăn thường sử dụng thêm lá chúc đốt cùng với sả để tạo hương thơm ngấm vào thịt gà. Trước khi đốt gà, sẽ lót một lớp lá sả và lá chúc bên dưới nồi, sau đó đặt gà lên trên. Bếp lửa đốt gà phải cháy thật to rồi từ từ điều chỉnh nhỏ dần để thịt gà chín đều. Gà khi đốt chín có lớp da giòn vàng ươm đẹp mắt, thịt mềm, mang mùi thơm đặc trưng.
Hấp dẫn món ngon vùng Bảy Núi
Cùng với món gà đốt, bánh bò thốt nốt cũng là một đặc sản đặc trưng trong nét ẩm thực của vùng Bảy Núi. Bánh bò thốt nốt có tên gọi bắt nguồn từ loài cây cùng tên. Đối với người dân địa phương, loại bánh bò này là món ăn vặt đáp ứng đầy đủ tiêu chí ngon, bổ, rẻ. Còn với những tín đồ ẩm thực đến thăm vùng Bảy Núi, bánh bò thốt nốt là đặc sản hàng đầu ai cũng muốn mua về làm quà tặng. Sự hòa quyện của những nguyên liệu: Bột gạo, nước cốt dừa, đường thốt nốt… đã tạo ra những chiếc bánh bò thốt nốt có mùi thơm của cơm rượu, vị béo của nước dừa hòa cùng vị ngọt thanh của đường thốt nốt, dễ dàng níu lòng thực khách.
Để làm ra những chiếc bánh bò thốt nốt thơm ngon phải qua nhiều công đoạn, tốn nhiều công sức. Nếu người thợ làm bánh không có đủ kinh nghiệm hoặc thiếu sự khéo léo sẽ khiến chiếc bánh sau khi hấp không nở hoặc mùi vị không đạt được độ thơm ngon, do đó khâu chọn lựa nguyên liệu là một bước rất quan trọng. Thông thường, người thợ làm bánh sẽ chọn loại bột gạo ngon, đường thốt nốt nguyên chất. Ngoài ra, cần có thêm cơm rượu, nước cốt dừa để giúp cho thành phẩm món bánh bò thốt nốt có hương vị thơm béo đúng điệu.
Bạn Đỗ Hoàng Huy (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Tôi đã đến An Giang nhiều lần. Ngoài việc tìm hiểu về văn hóa, trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, khám phá cảnh đẹp thiên nhiên ở vùng Bảy Núi, tôi và bạn bè đặc biệt thích những món ngon ở đây. Tôi nhận thấy món ăn ở vùng Bảy Núi rất phong phú, có đủ món mặn và các loại bánh ngọt, món nào cũng rất hấp dẫn”. Còn bạn Lê Nguyễn Tâm Anh (đến từ TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Chúng tôi có một nhóm bạn cùng sở thích du lịch đó đây, điều này giúp ích đối với công việc của chúng tôi. Từng trải nghiệm, khám phá khá nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ngon ở những nơi đến, tuy nhiên món ăn ở An Giang khiến tôi ấn tượng hơn cả. Từ những món chính như cháo bò trái chúc, gà đốt, các món ngon chế biến từ thịt bò, đến những món ăn chơi như đu đủ đâm, ếch nướng, bánh katum… của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer đều mang hương vị rất riêng, rất thu hút”.
Bên cạnh những món ăn hiện diện lâu đời tạo nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng Bảy Núi, từ những nguyên liệu, trái cây sẵn có, người dân vùng Bảy Núi còn chế biến thành những món ăn, món nước giải khát đặc biệt vừa lạ, vừa quen phục vụ thực khách. Điển hình như món thốt nốt sữa. Đây là loại đồ uống dùng nguyên liệu đặc trưng là nước và trái thốt nốt. Nước thốt nốt được cất tủ đông, sau đó xay nhuyễn như đá bào cho thêm thịt trái thốt nốt cắt miếng vừa ăn, phủ lớp sữa đặc béo ngậy và đậu phộng rang giòn giòn, thơm thơm lên trên. Từ đó, đã cho ra món nước giải khát độc đáo, được khách hàng ưa chuộng.
Món ngon tại vùng Bảy Núi là sự kết hợp giữa những sản vật đặc trưng do thiên nhiên ban tặng và nét độc đáo từ ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua bàn tay tỉ mỉ, sáng tạo của người dân nơi đây đã chế biến ra những món ngon, đặc sản, góp thêm vào sự phong phú của ẩm thực An Giang.
MỸ LINH