Tìm cách ổn định đầu ra cho nông sản

27/09/2021 - 05:07

 - Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã làm chậm quá trình tiêu thụ nông sản của nông dân huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang). Hiện nay, nhiều cấp, ngành đang chung tay nỗ lực trong việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, từng bước tháo gỡ nỗi lo cho họ trước vụ mùa mới.

A A

Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa qua, có lúc nông sản bị ứ đọng nghiêm trọng, người dân buộc phải bán sản phẩm nhỏ lẻ. Hiện nay, huyện Thoại Sơn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng việc thương lái thu mua nông sản vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Chính vì vậy, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện cùng với tổ hợp tác đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ nông dân, đặc biệt là vai trò đầu mối liên kết giúp nông dân với doanh nghiệp “gặp nhau”, tiêu thụ nhanh hơn sản phẩm rau, củ, trái cây.

Điển hình như tại xã Bình Thành, với sự vào cuộc tích cực của Hội Nông dân xã, địa phương đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo giải cứu nông sản, giúp hơn 25 tấn rau, củ, quả (như: bầu, bí, dưa leo, khổ qua, khoai môn, gừng…) được tiêu thụ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thành Lê Văn Hải cho biết: “Thời gian qua, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể thành lập Ban Chỉ đạo giải cứu nông sản trên địa bàn xã Bình Thành, có sự tham gia của các thành viên tổ hợp tác. Thông qua đó, mỗi người một tay kêu gọi bạn bè, đầu mối cùng hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân, với phương châm làm hết mình, giúp người dân giảm bớt thiệt hại đồng nào hay đồng đó. Ngoài bán lẻ, chúng tôi nỗ lực tìm được mối mua số lượng lớn cho người dân”.

Hội Nông dân xã Bình Thành khảo sát ruộng khổ qua của nông dân

Được Ban Chỉ đạo giải cứu nông sản xã Bình Thành hỗ trợ tiêu thụ khổ qua, ông Nguyễn Văn Sơn (ngụ ấp Bình Thành) phấn khởi: “Thiệt tình mà nói, nông dân trồng rẫy xứ này thu nhập vốn đã bấp bênh. Nay trong cảnh dịch bệnh, thương lái không đến thu mua nông sản, vụ mùa sản xuất xem như mất trắng. Nay có địa phương hỗ trợ, tôi sẵn sàng bán giá rẻ để lấy lại vốn. Đây là cách để bà con mình có thể mua được thực phẩm giá rẻ trong những ngày dịch bệnh”. Tuy vui mừng vì được giải cứu dưa leo, nhưng ông Nguyễn Phúc Vinh (ngụ ấp Nam Huề, xã Bình Thành) không khỏi băn khoăn cho vụ mùa sắp tới: không biết tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến như thế nào, việc tiêu thụ nông sản có được cải thiện so với trước đây?

Ghi nhận tại xã Định Thành, nhiều nông dân vẫn đang gặp khó trong việc tiêu thụ nông sản. Đến nay, thương lái các nơi vẫn chưa trở lại nhịp làm việc thu mua nông sản tận ruộng, chở đến vựa tiêu thụ lớn, chợ lớn. Chính vì vậy, một số ruộng khoai, củ cải của người dân đến ngày thu hoạch nhưng không biết bán cho ai.

Trước tình cảnh ấy, anh Nguyễn Vủ Linh (nhà hảo tâm xã Định Thành) đã phối hợp Xã đoàn Định Thành thu mua nông sản cho người dân. Anh Linh mua 2 tấn khoai lang sữa (6.000 đồng/kg), khoai lang tím (1.500 đồng/kg) và 700kg củ cải trắng (3.000 đồng/kg).

Anh Linh chia sẻ: “Khi nghe tin người dân quê mình gặp khó, không bán được nông sản cho thương lái, tôi vô cùng xót xa, liên tục vận động bạn bè, nhà hảo tâm cùng nhau bỏ tiền thu mua hết cho bà con. Sau đó cùng các bạn đoàn viên, thanh niên phân chia rau củ, chở đến tận nhà tặng cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thực phẩm trong mùa dịch bệnh”.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang), thời gian qua, Tổ phản ứng nhanh, bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch bệnh COVID-19 huyện, các Tổ phản ứng nhanh tại xã, thị trấn thường xuyên cập nhật, hỗ trợ, giới thiệu đến doanh nghiệp, thương lái liên kết tiêu thụ, thu mua nông sản.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số mặt hàng tiêu thụ chậm, với tổng sản lượng cần kết nối tiêu thụ khoảng 186 tấn. Đó là các loại nông sản, như: chanh bông tím, bắp nếp, dưa leo, cóc thái, đậu nành rau, hạnh, khoai môn (ngoài ra còn có cá tra giống) tại xã Mỹ Phú Đông, Vọng Đông, Tây Phú, Vĩnh Chánh, Định Thành, Phú Thuận, An Bình, Vọng Thê, Bình Thành và thị trấn Núi Sập.

Hướng sắp tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ triển khai liên kết các hộ trồng cây ăn trái, chăn nuôi liền kề với nhau để từng bước tiến tới hình thành Tổ liên kết sản xuất theo đặt hàng của doanh nghiệp, nhằm ổn định đầu ra cho nông sản. Đồng thời kêu gọi, khuyến khích công ty, doanh nghiệp tham gia hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lúa gạo của nông dân, hướng dẫn nông dân hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, tăng cường sử dụng phân sinh học trong trồng trọt để nâng cao hiệu quả, chất lượng sản phẩm, hướng đến liên kết tiêu thụ nông sản bền vững hơn với doanh nghiệp.

TRÚC PHA