Kết quả tìm kiếm cho "nốt tay chân miệng"
Kết quả 13 - 24 trong khoảng 124
Tuổi thơ tôi lớn lên ở một vùng quê An Giang, nơi mùa nắng nối mùa mưa, nơi những con mương nhỏ len lỏi giữa ruộng đồng bát ngát. Trong ký ức non nớt ngày ấy, mắm là món ăn quen thuộc đến mức tự nhiên như hơi thở. Tôi ăn mắm từ khi còn nhỏ xíu, ăn đến lớn, để rồi khi đi xa mới hiểu rằng có những mùi vị, một khi đã thấm vào ký ức thì khó lòng rời bỏ.
Ở miền Tây, duy nhất An Giang là có núi non nằm xen lẫn với đồng bằng. Mỗi dãy núi đều gắn với những câu chuyện kỳ bí thời mở đất.
Hiện, bệnh tay chân miệng tăng cao do đây là thời điểm giao mùa và dịch dễ bùng phát mạnh. Bệnh truyền nhiễm này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ dưới 5 tuổi và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm.
Từ những lò bánh nhỏ ẩn dưới tán dừa ven sông đến gian hàng rộn ràng ở các lễ hội, bánh dân gian Nam Bộ hiện diện như một phần của đời sống người dân phương nam, mộc mạc mà đậm đà. Mỗi loại bánh chứa đựng thành phần và lịch sử riêng, phản ánh sức sống của nghề truyền thống trong dòng chảy đương đại.
Sự thay đổi đột ngột của thời tiết trong giai đoạn giao mùa thu-đông khiến nhiệt độ, độ ẩm không khí thay đổi thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển và lây lan nhanh chóng.
Mấy năm trước, tôi tìm gặp bà Lê Thị Phương Thảo, người phụ nữ có ánh mắt luôn ánh lên niềm say mê, đang miệt mài bên khung dệt chiếu uzu của gia đình ở An Phú. Lần gặp lại gần đây, tôi ngạc nhiên khi thấy bà “làm mới” mình bằng cách sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cỏ bàng. Mỗi chiếc túi, chiếc giỏ ra đời không chỉ là vật dụng mà như mang hơi thở của đồng quê, thấm đượm tâm hồn người làm ra nó.
Tỉnh Quảng Ngãi đang bước vào mùa mưa, thời điểm dễ gia tăng các loại dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh theo mùa khác. Để hạn chế số ca mắc và kiểm soát không để xảy ra dịch lớn, ngành Y tế cùng các địa phương đã tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống.
Ẩm thực và đặc sản An Giang đã tạo nên sức hút đặc biệt với du khách tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước. Các gian hàng đặc trưng hương vị xứ sở, như: Bún cá, cơm tấm..., khiến du khách không thể bỏ qua khi tham quan. Rất nhiều đặc sản mang đậm dấu ấn miền Tây làm quà cũng được đông đảo khách chọn mua, góp phần quảng bá hình ảnh An Giang đến bạn bè cả nước.
Từ trong chiến tranh với trang báo in bằng bột nếp đến nền tảng số giữa thời đại 4.0, Báo Kiên Giang đã trải qua 78 năm (1947-2025) viết giữa lòng dân, in giữa mạch thời cuộc. Một hành trình chưa bao giờ ngơi nghỉ với những con chữ mang theo hơi thở của đất và người Kiên Giang.
Về đầu nguồn biên giới, men theo mấy nhánh kênh quê, tôi được gặp lại sắc vàng của bông điên điển. Loài hoa dân dã ấy tuy mỗi năm chỉ xuất hiện một lần, nhưng đã trở thành một phần trong ký ức của những ai lớn lên từ vùng lũ.
Thốt nốt là loại sản vật thiên nhiên ban tặng cho vùng Bảy Núi An Giang. Đã là “của trời”, thì nhiều vô số kể, chỉ cần bỏ công chứ chẳng tốn kém gì. Vậy nên, xứ này mấy mươi năm thịnh hành nghề leo cây thốt nốt. Thậm chí, nói đây là “nghề gia truyền” cũng không sai!
Mỗi mùa hè về, trong không gian thanh tịnh của những ngôi chùa Khmer trên địa bàn TP Cần Thơ lại rộn vang tiếng ê a học bài của các em nhỏ. Những lớp học chữ Khmer không chỉ giúp các em biết đọc, biết viết mà còn là nơi thắp sáng ngọn lửa gìn giữ văn hóa dân tộc trong mỗi tâm hồn trẻ thơ.