Tôn vinh doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

18/06/2019 - 17:11

Trong 3 năm gần đây (từ năm 2016-2018), ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia là hơn 500.000 tỷ đồng với lợi nhuận hơn 36.000 tỷ đồng.

A A


Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (EVNCPC EMEC) thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) là 1 trong 8 doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Giải Vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018. (Nguồn: TTXVN)

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng hằng năm cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Các doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được chia thành 4 loại hình: doanh nghiệp sản xuất lớn; doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ; doanh nghiệp dịch vụ lớn và doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ.

Tại buổi họp báo về lễ trao giải thưởng, do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 18-6, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia nhấn mạnh Giải thưởng Chất lượng Quốc gia-Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á-Thái Bình Dương là cơ hội để các doanh nghiệp thành công về năng suất và chất lượng được tôn vinh, ghi nhận một cách xứng đáng.

Đồng thời, ông hy vọng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp có năng lực, có kết quả hoạt động tiêu biểu đáp ứng các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia không chỉ có cơ hội được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, mà còn là dịp tự xem xét, đánh giá lại doanh nghiệp, nhận ra và khắc phục những điểm chưa hoàn thiện, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, mang đến những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao cho người tiêu dùng, đối tác và cộng đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết sau 23 năm tổ chức Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, đã có gần 2.000 doanh nghiệp đoạt giải, trong đó có 240 doanh nghiệp đoạt giải vàng.

Đặc biệt, trong các doanh nghiệp Việt Nam đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, đã có 46 doanh nghiệp tiêu biểu được vinh danh ở cấp độ quốc tế - được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương (GPEA).

Trong 3 năm gần đây (từ năm 2016-2018), ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đoạt giải là hơn 500.000 tỷ đồng với lợi nhuận hơn 36.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước hơn 32.000 tỷ đồng.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng duy nhất về chất lượng ở cấp quốc gia nhằm tôn vinh các doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương.

Năm 2018, Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương được trao cho 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh và Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 543/QĐ-TTg ngày 10-5-2019 về việc trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 75 doanh nghiệp, trong đó có 22 doanh nghiệp được trao Giải vàng Chất lượng Quốc gia và 53 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Một số doanh nghiệp tiêu biểu, điển hình đoạt giải thưởng như: Nhựa Bình Minh; Viglacera, Yến sào Khánh Hòa, Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp, Traphaco, Tân Hiệp Phát, du lịch Hoàn Mỹ...

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia-Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2018 sẽ được tổ chức từ 9-11 giờ ngày 23-6 tại Hội trường Bộ Quốc phòng (số 7 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội) và được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1; truyền thanh trực tiếp trên VOV1.

Theo THU HÀ (TTXVN/Vietnam+)