TP. Châu Đốc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, nhất là tuyến biên giới

13/07/2021 - 17:58

 - Chiều 13-7, UBND TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã ban hành Công văn 2734/UBND-VX về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, đặc biệt là tuyến biên giới. Theo đó, UBND TP. Châu Đốc yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và UBND các phường, xã tăng cường đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan lơ là; nâng mức cảnh báo cao nhất.

A A

Cụ thể, UBND TP. Châu Đốc yêu cầu các ngành, các cấp tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch, tạm dừng các hoạt động, các cuộc họp, hội nghị không cần thiết; lãnh, chỉ đạo và tập trung nguồn lực cho phòng, chống dịch để ngăn chặn, đẩy lùi, dập dịch nhanh nhất có thể, nhanh chóng ổn định tình hình để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Triển khai, quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng, chống dịch theo Công văn 2680/UBND-VX, ngày 9-7-2021 của UBND thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn chủ trì, phối hợp UBND phường Vĩnh Nguơn, xã Vĩnh Tế, Ban Chỉ huy Quân sự, Công an thành phố và các lực lượng có liên quan tiếp tục siết chặt biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24 giờ, nhất là các tuyến đường mòn để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép qua lại tuyến biên giới; tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, không được chủ quan, lơ là...

Các ban, ngành, đoàn thể thành phố phối hợp UBMTTQVN thành phố quan tâm, tổ chức chăm lo chế độ, chính sách cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 (đặc biệt lực lượng khóm, ấp, tình nguyện viên), đồng thời quan tâm hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong các khu vực bị cách ly, phong tỏa.

UBND các phường, xã đang có ca nhiễm COVID-19 phải khẩn trương huy động các lực lượng nhanh chóng xác định được ổ dịch, truy vết thần tốc, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly và dập dịch triệt để. Tăng cường, chủ động thực hiện hiệu quả việc phối hợp chặt chẽ các địa bàn lân cận về công tác quản lý người dân di chuyển, lưu trú và lưu thông hàng hóa để làm tốt công tác phòng, chống dịch, không để lây lan cho các địa bàn khác do chủ quan lơ là.

UBND các phường, xã chủ động xây dựng và điều hành các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ, đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị các nguồn lực, nhân lực, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó khi dịch xảy ra trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố. 

Giám sát, quản lý chặt chẽ người về từ các vùng, tỉnh, thành phố có dịch. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đi về từ TP. Hồ Chí Minh và các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế)… Trường hợp đi về từ vùng dịch thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ thì bắt buộc cách ly tập trung 21 ngày và xét nghiệm theo quy định.

UBND các phường, xã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm các quy định.

THU THẢO