TP Hồ Chí Minh đưa bệnh viện chuyên điều trị bệnh COVID-19 thứ 2 vào hoạt động

16/03/2020 - 19:11

Ngày 16/3, bệnh viện chuyên trách thứ hai với quy mô 300 giường chịu trách nhiệm cách ly và điều trị bệnh COVID-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đã đưa vào hoạt động.

A A

Khử trùng xe chuyển bệnh trước khi xe ra khỏi bệnh viện. Ảnh: SYT

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở đã quyết định chọn cơ sở khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế Cần Giờ để chuyển đổi công năng tạm thời, trở thành bệnh viện chuyên trách điều trị bệnh COVID-19 với quy mô 300 giường.

Bệnh viện sẽ do các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, chuyên khoa Hồi sức, chuyên khoa Nội của các bệnh viện: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện quận 2 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đảm trách. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cử một bác sĩ là Phó Giám đốc kiêm nhiệm phụ trách chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cử một Phó Giám đốc chuyên trách hậu cần cho bệnh viện này.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi diễn tập tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ. Ảnh: SYT

Ngoài các bác sĩ và điều dưỡng của Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã điều động các bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện quận 2 luân phiên đến công tác tại bệnh viện này. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại bệnh viện sẽ được tập huấn nhiều chuyên đề liên quan đến chăm sóc người bệnh COVID-19.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, việc chọn Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ làm bệnh viện điều trị COVID-19 chính là huy động nguồn lực sẵn có tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ (vừa mới được ngân sách đầu tư xây mới với nhiều trang thiết bị cần thiết sẵn có), ít gây ảnh hưởng đến công tác chăm lo sức khoẻ người dân trên địa bàn vì dân cư của huyện Cần Giờ ít và số lượt khám, chữa bệnh tại huyện Cần Giờ thấp nhất trong các quận, huyện của thành phố. Sở Y tế cũng đã có kế hoạch giao các bệnh viện lân cận như Bệnh viện huyện Nhà Bè và các bệnh viện chuyên khoa của thành phố hỗ trợ chăm sóc người bệnh khi có nhu cầu.

Bệnh nhân được chụp kiểm tra Xquang phổi tại giường. Ảnh: SYT

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hiện đang triển khai lắp đặt 10 phòng cách ly áp lực âm tại khu cách ly của bệnh viện này. Ngoài ra, Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ ưu tiên hỗ trợ phà đưa đón xe chuyển bệnh đến Trung tâm Y tế Cần Giờ từ các khu cách ly, các bệnh viện khi có nhu cầu chuyển bệnh.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đánh giá việc hình thành thêm 2 bệnh viện chuyên trách điều trị người nghi nhiễm hoặc người được xác định nhiễm SARS-CoV-2 với quy mô 300 giường ở mỗi bệnh viện, đã tạo sự an tâm và làm giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi cho người mắc bệnh COVID-19 nằm điều trị tại các bệnh viện có nhiều chuyên khoa khác nhau; nhân viên tham gia công tác tại các bệnh viện này sẽ toàn tâm toàn ý cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19, chắc chắn tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

Theo ĐAN PHƯƠNG (Báo Tin Tức)