Trả lời khiếu nại của ông Nguyễn Thái Thành, Võ Văn Thơm

14/03/2019 - 08:03

 - Báo An Giang nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thái Thành, Võ Văn Thơm (đại diện thành viên Ban Quý tế Đình thần xã Vĩnh Lộc, An Phú), liên quan đến ông P.M.T, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc.

A A

Ông Thành trình bày: “Theo truyền thống, hàng năm đình Vĩnh Lộc có tục lệ diễu hành thỉnh Sắc thần. Thế nhưng, khoảng 2 năm gần đây, khi về làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc, ông P.M.T cấm Ban Quý tế thực hiện việc thỉnh Sắc thần đi diễu hành trong xã. Chúng tôi phản ánh đến UBND huyện, nhưng không được giải quyết hay có ý kiến gì cụ thể. Việc làm của ông T. gây bức xúc trong Ban Quý tế cũng như người dân, cán bộ hưu trí, người có uy tín ở địa phương. Mặt khác, ông T. còn can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của đình. Đề nghị cơ quan chức năng giải quyết rõ ràng, minh bạch”.

Theo báo cáo xác minh đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thái Thành và ông Võ Văn Thơm ngày 18-1-2019 của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện An Phú, thực hiện Công văn số 15/VP-VX ngày 15-1-2019 của UBND huyện An Phú, phòng tiến hành xác minh nội dung đơn khiếu nại. Kết quả xác minh từ UBND xã Vĩnh Lộc, các thành viên Ban Quản trị, Ban Quý tế đình, cho thấy: việc cho rằng “ông P.M.T, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc cấm Ban Quý tế đình thỉnh Sắc thần đi diễu hành trong xã” là không có cơ sở, không đúng sự thật. Chức danh của ông Thơm (chánh bái) và ông Thành (bồi bái) là do tự phong, không thông qua UBND xã, chưa được mọi người bầu và 2 ông ít tham gia hoạt động của đình. Việc không thỉnh Sắc thần đi diễu hành, ông Chín Khoái (cố vấn đình) cho biết: “Trước đây, đình chưa có cửa nên giao cho các vị chức sắc trong đình thay phiên nhau cất giữ Sắc thần tại nhà riêng, đến lễ thì cùng nhau tổ chức đi rước về cho dân chúng cúng bái (khai Sắc thần 3 năm/lần). Ngày nay, đình đã khang trang ổn định, có cửa đàng hoàng, nên Sắc thần được lưu giữ tại đình. Khi làm lễ sẽ thỉnh Sắc thần ra, xong lễ trả về vị trí cũ. Muốn đi diễu hành thì vẫn đi, nhưng Sắc thần được để tại đình, không di chuyển”. Việc sắp xếp nhân sự là do Ban Quý tế và Ban Quản trị đình bố trí, địa phương không can thiệp, chỉ nắm cho biết. Đồng thời, luôn tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo an ninh trật tự khi đình tiến hành lễ.

Ông Thành trình bày vụ việc

Ban Quản trị, Ban Quý tế đình cho biết, họ không thống nhất với đơn phản ánh của ông Thơm và ông Thành. Theo họ, từ khi vào Ban Quý tế, 2 ông gây khó khăn và nhiều việc xảy ra cho đình; đưa vào 3 - 4 người nhưng không thông qua Ban Quản trị. Trong các cuộc họp, Ban Quản trị đã góp ý cả 2 nhiều lần về cách phát biểu không chuẩn mực, thường xuyên thưa kiện, nhưng khi đối chất thì 2 ông đều cho rằng không có. Do vậy, đề nghị địa phương giúp đỡ để củng cố lại nhân sự trong đình. Ngoài ra, ông Trần Văn Đ. (Thư ký đình) không có bà con họ hàng với ông T. như trong đơn nêu. Thực tế, ông Đ. tham gia làm thư ký đình trước khi ông T. về xã giữ nhiệm vụ. Còn việc 2 ông cho rằng “ông Đ. thao túng, chiếm dụng tiền của đình” là không có cơ sở. Vấn đề này, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Nội vụ huyện An Phú cho biết, trước đây, huyện nhận được phản ánh của ông Nguyễn Thái Thành, cho rằng “ông P.M.T cấm thỉnh Sắc thần diễu hành trong dịp cúng lệ hàng năm”, sau đó đã tiến hành xác minh, làm rõ. Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú Đoàn Bình Lâm phối hợp các ngành liên quan đã đến UBND xã Vĩnh Lộc tiến hành cuộc họp, đồng thời mời một số người dân cùng với Ban Quý tế, Ban Quản trị đình tham dự lấy ý kiến chung và tìm hiểu giải quyết vụ việc. Trong cuộc họp ngày 31-1-2019, bà con cũng như Ban Quý tế đều cho rằng, ông T. không chỉ đạo cấm thỉnh Sắc thần diễu hành trong xã, đây là ý kiến chung của đa số nhân sự trong Ban Quý tế đình và người dân. Họ cho rằng, Sắc thần nên được để yên, không di chuyển nhằm bày tỏ sự tôn kính, tôn nghiêm Thánh Sắc. Do đó, nội dung khiếu nại này không đúng sự thật. Chính quyền địa phương ủng hộ ý kiến của đa số người dân. Qua đó, nhằm đảm bảo trật tự, an ninh trong các lễ cúng đình thần thường niên theo truyền thống và quy định pháp luật.

Bài, ảnh: K.N