Trả lời phản ánh về chính sách cho gia đình liệt sĩ

21/03/2023 - 07:57

 - Ông La Văn Bào (ngụ ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) gửi đơn đến các cơ quan chức năng, yêu cầu xin cấp lại Huân chương kháng chiến, bằng khen, giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ cho người thân của ông.

A A

Theo ông Bào, năm 1980, khi ông ngoại (ông Trần Văn Hùng, cha ruột của liệt sĩ Trần Văn Thơi) vừa mất, thì cán bộ UBND xã Mỹ Đức yêu cầu mẹ ông (bà Trần Thị Thảnh, hiện đã mất) đưa lại Huân chương kháng chiến của ông Trần Văn Hùng, Bằng Tổ quốc ghi công của liệt sĩ Trần Văn Thơi, bằng khen của liệt sĩ Trần Văn Thơi và giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ, để gửi về trên làm thủ tục cho bà Thảnh hưởng chính sách.

Sau nhiều lần thăm hỏi, đòi lại các giấy tờ đã đưa, gia đình ông vẫn chưa được trả lại. Năm 2008, bà Thảnh bị bệnh rồi qua đời, những giấy tờ nêu trên vẫn chưa được hoàn trả; chế độ, chính sách cũng không thấy giải quyết. Ngày 30/4/2011, ông Bào gửi đơn đến cơ quan chức năng, yêu cầu tiếp tục giải quyết, nhưng chỉ được cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công của liệt sĩ Trần Văn Thơi, còn huân chương, bằng khen và giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ thì chưa. Nhiều lần ông liên hệ cơ quan thẩm quyền, nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Ông Bào trình bày vụ việc

“Hơn 30 năm, từ khi mẹ tôi còn sống đến nay, gia đình tôi chưa được hưởng chế độ chính sách theo quy định. Rất mong cơ quan thẩm quyền xem xét cấp lại Huân chương kháng chiến, bằng khen, giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ, đảm bảo quyền lợi để gia đình tôi sớm được hưởng chính sách của nhà nước theo quy định và cũng là vinh dự, niềm tự hào cho gia đình tôi” - ông Bào bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Nội vụ huyện Châu Phú cho biết, nhiều năm trước, ông La Văn Bào đã có đơn gửi UBND huyện Châu Phú khiếu nại xin cấp lại Huân chương kháng chiến cho ông Trần Văn Hùng, hồ sơ đề nghị khen thưởng cho liệt sĩ Trần Văn Thơi (cậu của ông Bào). Cơ quan chức năng đã trả lời rõ bằng văn bản đến ông Bào, tuy nhiên ông vẫn chưa hài lòng và liên tục gửi đơn khiếu nại.

Cụ thể, Phòng Nội vụ huyện Châu Phú phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện rà soát kết quả khen thưởng thành tích kháng chiến đối với trường hợp của ông Trần Văn Hùng và ông Trần Văn Thơi. Qua rà soát, không có hồ sơ lưu về trường hợp của ông Hùng và ông Thơi, nên không có cơ sở trích lục cấp lại (Công văn trả lời 176/PNV-KT, ngày 28/7/2016).

Ngoài ra, ngày 18/8/2016, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã trả lời khiếu nại của ông Bào bằng Công văn 94/BTĐKT-NV2, căn cứ Nghị quyết 47-NQ/HĐNN7, ngày 29/9/1981 của Hội đồng nhà nước về việc ban hành Điều lệ khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; Thông tư 39-BT, ngày 21/4/1982 của Hội đồng Bộ trưởng hướng dẫn thi hành Điều lệ khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; tổng kết thành tích kháng chiến chống Pháp ở miền Nam và thành tích giúp đỡ cách mạng trước ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945.

Theo quy định trên, thời gian bắt đầu giải quyết hồ sơ khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại tỉnh An Giang thực hiện từ năm 1983 cho đến nay. Trường hợp của ông Hùng được khen thưởng Huân chương kháng chiến trước năm 1980, cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng được thành lập từ năm 1982, do đó không lưu giữ và không được cơ quan trình khen bàn giao hồ sơ, nên không có trong hồ sơ lưu trữ khen thưởng kháng chiến của tỉnh.

Theo quy định việc cấp đổi bằng (huân chương, huy chương) chỉ được thực hiện khi đơn xin cấp đổi được cơ quan quản lý hồ sơ lưu trữ khen thưởng đối chiếu, xác nhận đúng số quyết định, ngày tháng năm được khen. Vì vậy, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh không có cơ sở xác nhận cấp lại Huân chương kháng chiến của ông Trần Văn Hùng.

Bên cạnh đó, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã có Thông báo 1634/TB-BTĐKT, ngày 17/8/2017 trả lời kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị khen thưởng của UBND tỉnh đối với liệt sĩ Trần Văn Thơi như sau: Trường hợp trên tham gia quân đội, nên không thuộc đối tượng khen thưởng Huy chương kháng chiến chống Pháp. Riêng việc ông Bào khiếu nại về chế độ chính sách đối với liệt sĩ Trần Văn Thơi, hiện tại ông La Văn Bào là cháu, đang hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của pháp luật.

K.N

 

thoi-su
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu