Triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất 2% bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng

06/07/2022 - 20:27

Chiều 6/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình hỗ trợ lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thông qua các khoản vay ngân hàng thương mại theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì hội nghị.

A A

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu An Giang

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan trong tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ Quốc hội và Chính phủ giao. Qua đó nhấn mạnh, thời gian qua, nhất là giai đoạn từ khi dịch bệnh COVID-19 khởi phát, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp và bằng chính nguồn lực của mình để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, nền kinh tế. Đặc biệt, công tác huy động vốn, tín dụng của ngành ngân hàng tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất 2% là chính sách phù hợp, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ theo hướng bền vững hơn.

Qua đó đề nghị, Ngân hàng Nhà nước cần chủ động xem xét, phân bổ lại hạn mức cho các ngân hàng để tổng số vốn kế hoạch nằm trong mức vốn được giao. Đồng thời, hối hợp chặt chẽ các bộ, ngành liên quan thường xuyên theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả triển khai hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để kịp thời đề xuất các giải pháp hiệu quả, bám sát thực tiễn và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đối tượng hỗ trợ lãi suất. Bộ Tài chính bảo đảm đầy đủ, kịp thời nguồn kinh phí hỗ trợ. Bộ Xây dựng sớm công bố công khai danh sách dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ được hỗ trợ lãi suất. Các ngân hàng thương mại đẩy mạnh việc triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định…

L.H