Trong tháng 10, khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông

03/10/2021 - 09:14

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 10 có khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

A A


Ảnh minh họa

Theo dự báo, trong 10 ngày đầu tháng 10-2021, MJO (Madden-Julian Oscillation, là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ góp phần thuận lợi cho khả năng gia tăng mưa ở khu vực phía Nam Việt Nam.

Bên cạnh đó, không khí lạnh hoạt động vào những ngày giữa tháng và có xu hướng gia tăng trong nửa cuối tháng.

Mưa tập trung nhiều hơn tại các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn nhiều ngày sẽ có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Giai đoạn từ ngày 1 đến 4-10, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rải rác do hội tụ gió ở mực khí quyển lên đến 3.000 mét.

Khoảng ngày 5 đến 6-10, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh dần, kết hợp với nhiễu động gió Đông từ rìa áp cao cận nhiệt đới; khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng có mưa rào và dông trở lại, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung tại các tỉnh ven biển, Đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ do ảnh hưởng của gió Tây Nam có cường độ trung bình, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0oC so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn 1,0-1,5oC.

Từ ngày 11 đến 20-10, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 0,5-1,0 độ C. Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm, đặc biệt khu vực ven biển, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 30-50%; trong khi đó phía Tây Bắc Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 5-15% so với trung bình nhiều năm.

Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21 đến 31-10-2021), nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, đặc biệt phía Tây Bắc Bộ thấp hơn 20-40%, các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo NGỌC NGA (Pháp luật Việt Nam)