Trường có bề dày thành tích

24/05/2024 - 06:53

 - Thành lập từ năm 2003, với sự tận tâm, tận lực của tập thể thầy và trò, đến nay, Trường THCS Phan Thành Long (xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã thay đổi diện mạo, vươn lên trở thành ngôi trường có nhiều thành tích, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Những năm gần đây, công tác thi đua dạy tốt và học tốt của nhà trường không ngừng nâng cao, đạt nhiều thành quả đáng tự hào. Phong trào bề nổi, như: Giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp, viết sáng kiến, làm đồ dùng dạy học, thi nghi thức Đội… của nhà trường thực hiện đều đặn và đạt hiệu quả cao. Trường hiện có 70 giáo viên và 7 nhân viên, 1.400 học sinh. Đội ngũ giáo viên tích cực tham gia cuộc thi, hội thi do ngành tổ chức, cho ra đời nhiều sáng kiến kinh nghiệm hữu ích. 

Cụ thể, năm học 2021 - 2022, học sinh giỏi của trường là 49,6%, năm học 2022 - 2023 tăng lên 51,9%, tốt nghiệp THCS đạt 100%. Năm học 2023 - 2024, có 16 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi văn hóa cấp huyện; trong đó 3 em đoạt giải nhất, 4 em đoạt giải nhì ở các môn; 2 học sinh đoạt giải nhì và khuyến khích trong cuộc thi máy tính cầm tay cấp huyện, 1 em đoạt giải 3 cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp huyện, 1 em đoạt giải 3 thi tin học trẻ cấp huyện... Với kết quả đạt được, trường trở thành đơn vị có số lượng học sinh đoạt giải nhiều nhất huyện Chợ Mới.

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Mới Nguyễn Công Khanh cho biết: “Đạt kết quả đó, nhờ Ban Giám hiệu nhà trường, cùng các tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, giáo viên. Phát huy đúng năng lực, khả năng của giáo viên và học sinh; công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã có truyền thống, góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện”.

Một tiết học tại Trường THCS Phan Thành Long

Cô Trần Thị Xuân Oanh, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Thành Long chia sẻ: “Những năm qua, trường thực hiện tốt công tác giảng dạy, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đổi mới phương pháp giảng dạy; đổi mới kiểm tra đánh giá. Bên cạnh đó, có sự quan tâm của Phòng Giáo dục và Đào tạo, tâm huyết của tập thể cán bộ giáo viên và đồng lòng của học sinh”. Xác định chất lượng giảng dạy là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, Ban Giám hiệu trường cùng các thầy cô tổ chuyên môn lên kế hoạch xây dựng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng giáo viên. Trong đó, chú trọng đến tiêu chí phát huy đúng năng lực, sở trường của từng người.

Cô Đoàn Thị Ngọc Minh, giáo viên của trường cho biết: “Giáo viên phải có sự phối hợp tổ chuyên môn, đặc biệt là những giáo viên đang trực tiếp giảng dạy trên lớp với bộ môn lịch sử. Để đào tạo học sinh giỏi, giáo viên phải quan tâm giáo dục, tâm lý, tư tưởng cho học sinh. Vì quá trình thi học sinh giỏi thời gian ôn tập dài, khối lượng kiến thức lớn, đòi hỏi thời gian nghiên cứu, nên học sinh dễ chán nản. Cho nên, trong quá trình ôn, giáo viên cần tạo sự thân thiện, gần gũi, tạo cho các em tự tin, vững vàng trong học tập”.

Thầy Doãn Bửu Tường bổ sung: “Tôi đã lên kế hoạch ôn tập cho các em ngay từ nghỉ hè và vào đầu năm học tập trung kiến thức trọng tâm từ lớp 6 đến lớp 9, kiến thức nền tảng. Đặc biệt, rèn luyện kỹ năng làm bài, giúp các em nắm thông tin thời sự...”.

 Em Lê Thị Yến Vy (lớp 9A10, đoạt giải nhì môn sử trong cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện) cho biết: “4 năm học, em may mắn được thầy cô chỉ dẫn tận tình, là động lực để em phát huy tinh thần học tập, nối tiếp truyền thống hiếu học. Trong quá trình học tập, nếu gặp câu hỏi khó hoặc câu hỏi mới mà không giải đáp được, em sẽ nhanh chóng liên hệ với thầy cô. Em đã đặt ra cho bản thân mục tiêu và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Từ đó, giúp em có động lực và ý chí vững vàng hơn, giúp em vượt qua khó khăn trong học tập”.

Em Lê Hoàng Huy (lớp 9A8, đoạt giải nhì trong cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện môn tin học) chia sẻ: “Nhờ có thầy cô tận tình hướng dẫn mà tình yêu của em đối với môn tin học ngày càng sâu đậm. Ngoài những giờ học trong lớp, em tập trung học tại nhà để nâng cao kiến thức. Bởi thời đại công nghệ 4.0 này, trên mạng có rất nhiều thông tin hay em có thể học”.

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, trường đã giành nhiều danh hiệu Cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh; có 3 nhà giáo ưu tú, nhiều giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh… giữ vững danh hiệu là một trong những ngôi trường THCS có bề dày thành tích nhất huyện Chợ Mới.

HẠNH CHÂU