Tư vấn tuyển sinh vào trường nghề

26/03/2019 - 07:28

 - Hàng năm, bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4, Trường Cao đẳng Nghề An Giang triển khai liên tục các hoạt động tư vấn, tuyển sinh, giới thiệu các ngành nghề đào tạo đến với các em học sinh THPT, THCS. Từ đó, các em có nhiều lựa chọn ngành nghề, bậc học phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội.

A A

Tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT Cần Đăng (Châu Thành)

Theo cô Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Trưởng phòng Đào tạo và Quan hệ doanh nghiệp (Trường Cao đẳng Nghề An Giang), nhằm giúp học sinh có những thông tin cơ bản về trường và các ngành nghề đào tạo, trường thành lập đoàn tư vấn tuyển sinh trực tiếp cho học sinh khối THPT và mở rộng dần sang khối THCS. Đến nay, trường đã đến 7 trường THPT tư vấn cho hơn 2.000 học sinh cấp III. Các em đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh những ngành nghề, chỉ tiêu tuyển sinh, nội dung được học và cơ hội việc làm khi ra trường. Năm 2019, Trường Cao đẳng Nghề An Giang tuyển sinh 1.600 chỉ tiêu (tăng 400 chỉ tiêu so năm 2018), trong đó hệ cao đẳng tuyển 590 chỉ tiêu, trung cấp tuyển 550 chỉ tiêu, với 21 ngành đào tạo ở 2 cấp bậc. Các chỉ tiêu tăng ở các ngành: điện lạnh, điện công nghiệp, công nghệ ôtô, kỹ thuật xây dựng. Các ngành nghề khác như: nghiệp vụ nhà hàng, quản trị nhà hàng, quản trị khách sạn cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm đặt câu hỏi.

Cùng với tư vấn trực tiếp, Trường Cao đẳng Nghề An Giang còn tổ chức hoạt động tham quan trường và trải nghiệm tại “Một ngày làm công nhân”, với sự tham gia của 270 em học sinh Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung, 250 em học sinh Trường THCS Cái Dầu (Châu Phú). Thông qua hoạt động giúp các em học sinh biết chính xác về ngành nghề mình sẽ học trên thực tế, chứ không phải là tên gọi trên tờ rơi hay những lời giới thiệu sơ nét của giảng viên. Dù với thời gian ngắn ngủi nhưng các em đã kịp cảm nhận môi trường làm việc và tự xem xét bản thân có hội đủ những kỹ năng, phẩm chất để theo nghề hay không. Cô Nguyễn Thị Bích Hạnh cho biết: “Hoạt động tư vấn giới thiệu về các ngành nghề tuyển sinh được triển khai rất sớm, với nhiều hình thức trực tiếp hay gián tiếp, hy vọng có thể gợi mở thêm nhiều hướng đi mới cho các em học sinh. Chính vì vậy, thời gian tuyển sinh kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 9 và tiến hành xét tuyển 2 đợt trong tháng 6 và cao điểm là tháng 7, tháng 8. Bởi, đây là thời điểm kết thúc kỳ thi tuyển vào lớp 10 và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thông thường, sau khi tham gia xét tuyển các nguyện vọng mà không đạt, các em mới nghĩ đến chuyện chọn trường nghề. Đó là tình trạng chung của các trường nghề hiện nay. Song, chúng tôi mong rằng, các em sớm có những nhìn nhận đúng đắn về bản thân, sự lựa chọn nghề nghiệp kỹ lưỡng, phù hợp với năng khiếu, sở thích của bản thân, không chạy theo bằng cấp, học vị. Phụ huynh cần quan tâm, tìm hiểu năng lực của con để có những định hướng chọn nghề phù hợp, tránh tình trạng sau khi ra trường không tìm được việc làm”.

Bên cạnh những ưu điểm của trường nghề là đa số đều có việc làm sau khi ra trường, trong quá trình học, học sinh và gia đình có thể tiết kiệm chi phí do thời gian học ngắn (từ 1,5 - 2,5 năm, tùy theo ngành nghề và trình độ), với học sinh tốt nghiệp THCS chọn nghề ngay sẽ được miễn học phí 100%, các ngành nghề nặng nhọc, độc hại được giảm học phí đến 70%. Đặc biệt, các em còn được tiếp cận với các xưởng thực hành, trang thiết bị máy móc hiện đại, phù hợp với yêu cầu thực tế , được hỗ trợ thực tập và giới thiệu việc làm, được hưởng các chế độ học bổng dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, được hỗ trợ vay vốn trong thời gian học tập tại trường.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG