Ứng dụng công nghệ phun tưới tự động trên vườn mít Thái

03/03/2021 - 06:26

Những năm gần đây, nhiều bà con nông dân mạnh dạn đầu tư kinh phí, đưa công nghệ tưới phun tự động vào sản xuất nông nghiệp nhằm tiết kiệm công sức, thời gian và nâng cao năng suất. Điển hình là mô hình trồng mít Thái ứng dụng công nghệ tưới phun tự động trên điện thoại di động thông minh của ông Nguyễn Văn Ngưng (sinh năm 1955, ngụ ấp Trung Phú 4, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn, An Giang).

A A

Trồng hoa mười giờ dưới gốc cây giúp thu hút thiên địch có lợi, giữ ẩm cho đất

Giữa trưa hanh nắng, ông Ngưng cặm cụi với mảnh vườn 6.000m2. Dẫu chỉ có một mình ông loay hoay chăm sóc, hết phun, tưới nước đến tỉa cành, ngắt đọt nhưng ông Ngưng cho biết không hề vất vả. Bởi, nhờ ứng dụng công nghệ phun tưới tự động trên điện thoại di động thông minh, ông rất nhẹ công chăm sóc.

“Hiện, tôi đang trồng 550 cây mít Thái trên 6 công đất lúa kém hiệu quả. Gia đình tôi trước đây chủ yếu làm ruộng, tình cờ biết được mô hình trồng mít Thái mang lại hiệu quả kinh tế khá, tôi mạnh dạn mua cây mít về trồng trên diện tích đất lúa sau nhà.

Từ nguồn vốn nông thôn mới, tôi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 50 triệu đồng mua trang thiết bị đầu tư hệ thống phun tưới nhỏ giọt trên vườn mít Thái. Ban đầu, tôi bỡ ngỡ lắm, không biết điều khiển hệ thống tưới như thế nào. Sau thời gian được tập huấn, hướng dẫn, tôi dần quen với thiết bị tưới phun hiện đại này. Giờ đây, tôi không cần ở tại vườn vẫn dễ dàng cho hệ thống phun tưới vận hành bằng việc thông qua kết nối với điện thoại thông minh. Đúng là quá tiện ích và nhẹ công chăm sóc so với trước đây!” - ông Ngưng chia sẻ.

Xác định mùa hè thời tiết nắng nóng, khô hạn, thiếu nước tưới cho vườn cây ăn trái nên việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới nước phun mưa tự động nhằm chống hạn cho cây trồng. Với thiết kế các ống nước nhánh đặt ngay ở dưới các gốc cây, ông Ngưng chỉ cần bật hệ thống tưới trong 1 giờ đồng hồ thì toàn bộ diện tích trồng đều đã ngấm vừa nước. Vì vậy, luôn tạo được độ ẩm trong đất, giúp cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng, phát triển tốt. Với phương pháp tưới ổn định, dòng nước không quá mạnh cũng không quá yếu giúp cây sinh trưởng tốt.

Hiện tại, thời tiết đang chuẩn bị bước vào giai đoạn nắng nóng, nên việc tưới phun tự động sẽ giúp người dân tiết kiệm nguồn nước và chủ động lượng nước tưới chống hạn cho cây trồng. Đáng kể hơn, tưới nhỏ giọt tránh tình trạng xói mòn đất, giúp cây mọc chồi khỏe. Có thể nói, công nghệ này giúp nông dân tiết kiệm rất nhiều công lao động, Đặc biệt, năng suất cây trồng cao, chi phí đầu tư lại giảm hơn nhiều so cách tưới truyền thống.

Theo ông Ngưng, vườn mít Thái của ông chỉ trồng hơn 8 tháng, dù cây đã ra trái nhưng ông đều cắt bỏ để dưỡng cây, sau 1,5 năm mới để trái, thu hoạch. Để chất lượng cây tốt, ông chọn mua cây giống ở Tiền Giang với giá 25.000 đồng/cây. Các cây giống phải đáp ứng yêu cầu: gốc, ngọn to, lá xanh tốt để khi mang về trồng đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển tốt.

Qua tìm hiểu, tham khảo những người đã trồng trước đây, ông Ngưng háo hức cho biết, mít Thái là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, giá bán ổn định, năng suất cao, cho trái quanh năm nên hy vọng đến khi cây cho thu hoạch, cuộc sống gia đình thoải mái hơn.

Nhận thấy mít Thái là loại trái cây được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định nên ông Ngưng đã mạnh dạn chuyển 6 công đất ruộng sang trồng loại cây ăn trái này. Niềm tin về những vụ mùa bội thu đang rất gần với người nông dân ấy, khi giờ đây vườn mít Thái của ông đang phát triển rất tốt đúng theo những gì ông đã hoạch định.

Đặc biệt, khi đến thăm mảnh vườn của ông Ngưng sẽ nhận thấy dưới mỗi gốc cây mít Thái đều trồng bụi hoa mười giờ thật đẹp. Ông Ngưng cho biết, hoa mười giờ có tác dụng giữ ẩm cho đất, giúp rễ cây không bị úng. Đây là phát hiện của bản thân nên nghĩ là làm, ông đã mua giống hoa mười giờ rải đều các gốc cây trong vườn.

Chẳng bao lâu, cây đã ra hoa với nhiều màu sắc vừa đẹp mắt, vừa giúp thu hút những thiên địch có lợi để tiêu diệt thiên địch có hại cho mảnh vườn của mình. Có thể nói, cây mít Thái đang là loại cây trồng phổ biến, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình. Song, nông dân cần xem xét, cân nhắc, tìm hiểu kỹ thị trường, tránh tình trạng trồng ồ ạt với diện tích lớn để không gặp phải điệp khúc “được mùa, rớt giá”.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là điều cần thiết giúp nông dân đỡ hao tốn chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

PHƯƠNG LAN

 

  • Film cách nhiệt Hàn Quốc chất lượng cao
  • Review Máy duỗi tóc tốt
  • Cách đầu tư Laser fiber Công suất lớn