Vấn vương… Mùa hè xanh!

15/09/2020 - 04:46

 - Đi để trải nghiệm, để cống hiến… để trưởng thành- đó là những gì mà các bạn sinh viên tình nguyện chia sẻ về chuyến đi Mùa hè xanh của mình. Ở đó, có những người “mẹ nuôi” đảm đang luôn hết lòng chăm sóc, yêu thương chiến sĩ tình nguyện hay đôi khi chỉ là lời động viên, hỏi han với những món quà quê mộc mạc nhưng thấm đượm nghĩa tình của người dân dành cho sinh viên tình nguyện.

A A

Chỉ vài tuần tham gia Mùa hè xanh nhưng với nhiều bạn, đó là khoảng trời ký ức đẹp nhất của thời sinh viên. Có bạn còn mạnh dạn bày tỏ: “Là sinh viên mà chưa 1 lần đi Mùa hè xanh thì… tiếc lắm!”. Tiếc mà các bạn đề cập đến chẳng đâu xa lạ, đơn giản chỉ là được đi, được trải nghiệm, được va chạm, được đem sức trẻ và sự nhiệt huyết phục vụ bà con nhân dân.

Là năm thứ 2 tham gia Mùa hè tình nguyện nhưng bạn Ngô Thị Cẩm Tiên (sinh viên năm thứ 3 ngành giáo dục mầm non, Trường Đại học An Giang) vẫn được ba mẹ dặn dò, hỏi han từng chút. “Đi học thì thôi, chứ về nhà là việc gì ba mẹ cũng không cho làm vì sợ con gái mệt. Lần đầu tiên em xin tham gia Mùa hè tình nguyện về các huyện ở vùng sâu, ba mẹ không đồng ý. Đến năm thứ 2, em đánh liều mang giấy tham gia Mùa hè tình nguyện ở trường về nói với ba mẹ là đăng ký rồi. Cuối cùng, ba mẹ cũng đồng ý. Trước khi đi, sinh viên được tập huấn kỹ năng rất đầy đủ. Tham gia chiến dịch Mùa hè tình nguyện với khoảng thời gian rất ngắn nhưng em rút ra rất nhiều bài học. Chính nhờ đi tình nguyện mà lần đầu tiên, em làm quen với việc nhóm bếp củi để nấu nướng, lần đầu tiên làm công tác vận động, thuyết phục người dân, lần đầu tiên làm việc tình nguyện dưới mưa… Bao nhiêu là thứ mà “lần đầu tiên” trong đời em mới được trải nghiệm, thật hạnh phúc!” - bạn Cẩm Tiên bày tỏ. Có lẽ nhìn sự trưởng thành của con gái qua lần đầu tham gia Mùa hè tình nguyện mà lần thứ 2 tham gia chiến dịch, ba mẹ Tiên không phản ứng nữa mà động viên con nhiều hơn.

Sinh viên trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi

Thật vậy, ngoài những công trình, phần việc, giá trị lợi ích kinh tế - xã hội, không thể không nhắc đến giá trị cho sự trưởng thành trong mỗi bạn thanh niên tình nguyện. Chiến dịch tình nguyện đã trở thành trường học thực tiễn lớn của thanh niên, bổ sung nhiều bài học quý, những kỷ niệm đẹp của thời tuổi trẻ, đôi khi đã qua rồi không tìm lại được.

“Đây là lần đầu tiên em tham gia chiến dịch Mùa hè tình nguyện nhưng thấy vô cùng ý nghĩa. Sống và làm việc trong tập thể, trong lao động, trong sự thương yêu của người dân, em đã hoàn thiện mình hơn, hiểu hơn về tinh thần sẻ chia, yêu hơn sự đoàn kết, lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm. Cũng ở chuyến đi tình nguyện này, em học được kỹ năng làm việc nhóm, tính kế hoạch, khả năng làm việc độc lập, chủ động, khả năng vận động thuyết phục… đó là những giá trị tích cực mà hè tình nguyện mang đến cho những ai đã một thời khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện”- bạn Khưu Đinh Minh Thương (sinh viên năm thứ 3, ngành công nghệ thông tin, Trường Đại học An Giang) chia sẻ.

Được đón nhận những tình cảm ấm áp của bà con nhân dân ở địa bàn hoạt động là niềm vui lớn dành cho thanh niên tình nguyện. “5 ngày tình nguyện ở Tịnh Biên, chúng em được “mẹ nuôi” nấu cơm ngày 2 buổi với đầy đủ rau, thịt, cá rất ngon. Mẹ thường đợi chúng em đi làm nhiệm vụ về rồi mới ăn cơm. Lúc ăn, mẹ đi từng bàn thăm hỏi, động viên chúng em. Mẹ còn nói: “Mấy con cứ ăn cho no để có sức đi tình nguyện nghe hông!”. Tất cả đều xúc động và thương “mẹ nuôi” nhiều lắm!” - bạn Cẩm Tiên nhớ lại.

Lại còn chuyện đi chợ được giảm giá, được cho thêm vì biết đó là sinh viên tình nguyện, hay nồi bún riêu cua của bác Sáu, cô Tư nấu vội buổi trưa mang qua cho sinh viên tình nguyện… Tất cả sẽ mãi là kỷ niệm đẹp khó phai với những ai đã từng hết mình với những chuyến đi tình nguyện.

Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” năm 2020 của Trường Đại học An Giang (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) diễn ra từ ngày 8 đến 16-8 tại 7 xã, thị trấn của 2 huyện Tịnh Biên và An Phú. Ban đầu, chiến dịch dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 23-8. Nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên ban chỉ huy chiến dịch thay đổi nội dung và hình thức tổ chức. Với 30 chiến sĩ (dự kiến ban đầu là 155) tham gia mô hình, đặc biệt là "đến từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ người dân khai báo y tế qua ứng dụng Ncovi, hướng dẫn sử dụng và cài đặt phần mềm Bluezone, tặng khẩu trang, nước rửa tay cho người dân.

PHƯƠNG LAN