Vừa chống dịch, Phú Xuyên vừa nâng cao thu nhập cho người dân bằng cách nào?

29/07/2021 - 09:01

Với quyết tâm cao và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có 25/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Thu nhập bình quân đầu người hết năm 2020 đạt 52 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,67%.

A A

Nhiều cách làm hay

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên - ông Lê Ngọc Anh cho biết, khi mới bắt tay vào làm NTM, Phú Xuyên đã tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại phục vụ có hiệu quả yêu cầu về sản xuất, đời sống của nhân dân.

Cùng với đó, huyện cũng tích cực đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng cường liên kết sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao.

Phú Xuyên dồn lực nâng cao thu nhập cho người dân - Ảnh 1.

Mô hình trồng măng tây xanh đang mang lại thu nhập cao cho người dân tại một số vùng của huyện Phú Xuyên. Ảnh: Hải Đăng

"6 tháng đầu năm nay, huyện đã thực hiện tốt "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế xã hội. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Tổng giá trị sản xuất đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2020" - Ông Lê Ngọc Anh

Nhờ thế mà đến nay, Phú Xuyên đã xây dựng được 2 nhãn hiệu tập thể sản phẩm nông nghiệp, 4 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có 10 chuỗi liên kết được hình thành, 11 sản phẩm được gắn truy xuất nguồn gốc và đăng ký trên hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thuỷ sản của thành phố...

"Huyện có nhiều mô hình cây, con đang cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm như mô hình trồng rau, quả, hoa công nghệ cao ở các xã Sơn Hà, Nam Phong, Hồng Thái, Khai Thái..., cho thu nhập đạt 1-2 tỷ đồng/năm/mô hình" - Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên tiết lộ.

Theo ông Lê Ngọc Anh, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên việc hoàn thiện các tiêu chí NTM của huyện rất thuận lợi, một số tiêu chí cần sự đóng góp, chung sức của người dân đã hoàn thành như: Giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng…

Tính từ 2010 đến nay, toàn huyện huy động được 4.633 tỷ đồng, đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp thiết chế hạ tầng nông thôn. Các tuyến đường của huyện đã được làm mới hoặc cải tạo giúp đi lại thuận tiện.

Được biết, vừa qua Hội đồng thẩm định của thành phố đã tiến hành thẩm tra việc thực hiện chương trình xây dựng NTM của Phú Xuyên. Kết quả đánh giá cho thấy, Phú Xuyên đã đạt gần 100/100 điểm, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Dù đạt được nhiều kết quả cao trong xây dựng NTM nhưng Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh vẫn còn rất trăn trở với nhiều vấn đề ở địa phương mình. "Hiện, huyện đã cơ bản về đích NTM nhưng chúng tôi thấy địa phương vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang đe dọa, huyện sẽ tiếp tục nỗ lực cao hơn nữa để đạt được mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, nâng cao các tiêu chí NTM, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân lên mức cao hơn" - ông Lê Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tuyệt đối không được chạy theo thành tích

Vừa qua, làm việc với huyện Phú Xuyên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố rất trăn trở về tình hình phát triển của huyện Phú Xuyên vì so với tiềm năng, huyện chưa phát triển tương xứng, thua kém so với các địa phương khác. Các tiêu chí theo định hướng như trung tâm đô thị sinh thái, gắn với cây xanh, mặt nước, du lịch, trung tâm y tế, giáo dục... đều còn ở mức thấp.

Phú Xuyên dồn lực nâng cao thu nhập cho người dân - Ảnh 3.

Đường giao thông liên xã tại các huyện của Phú Xuyên (Hà Nội) được bê tông hóa, khang trang, hiện đại. Ảnh: Hải Đăng

Từ thực tế này, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý Huyện ủy Phú Xuyên cần phải giải quyết các tiêu chí còn thiếu căn cơ, hiệu quả hơn; tuyệt đối không được chạy theo thành tích, phải bảo đảm thực chất; bởi mấu chốt hiệu quả xây dựng NTM là nâng cao đời sống người dân. "Với hơn 60% diện tích sản xuất nông nghiệp, Phú Xuyên phải nghiên cứu để có chiến lược đầu tư hạ tầng giao thông, thủy lợi nhằm thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các vùng chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa..." - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Để tận dụng tiềm năng, thế mạnh về làng nghề của huyện Phú Xuyên, Bí thư Thành ủy yêu cầu Huyện ủy Phú Xuyên tập trung lãnh đạo thúc đẩy tiến độ các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp, vận động, tạo điều kiện để người dân đưa sản xuất làng nghề vào các cụm công nghiệp, qua đó giải quyết hiệu quả vấn đề môi trường.

"Làng nghề phải gắn với bảo vệ môi trường mới có điều kiện phát triển "kinh tế kép", vừa sản xuất kinh doanh, vừa thu hút du lịch. Cấp ủy, chính quyền phải vào cuộc hỗ trợ thật sự hiệu quả cho các làng nghề, nhất là đầu ra tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu" - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói.

Theo HẢI ĐĂNG (Dân Việt)