Vương quốc Anh cam kết mở cửa thị trường ở mức cao cho Việt Nam sau khi gia nhập CPTPP

08/06/2024 - 14:52

Vương quốc Anh cam kết xóa bỏ 94,4% số dòng thuế cho Việt Nam ngay khi việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của nước này chính thức có hiệu lực (mức cam kết với các nước thành viên CPTPP khác là 93,9%).

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên trình bày Báo cáo thuyết minh về văn kiện gia nhập CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. (Ảnh: DUY LINH)
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên trình bày Báo cáo thuyết minh về văn kiện gia nhập CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. (Ảnh: DUY LINH)

Trên đây là thông tin được Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên nêu khi thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo thuyết minh về văn kiện gia nhập CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sáng 8/6.

Vương quốc Anh sẽ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Bộ trưởng cho biết, các nước CPTPP và Vương quốc Anh đã kết thúc đàm phán vào tháng 3/2023 sau nhiều cuộc họp và 5 phiên đàm phán trực tiếp.

Việt Nam đã đạt được mục tiêu trong việc yêu cầu Vương quốc Anh cam kết mở cửa thị trường ở mức cao theo tiêu chuẩn của Hiệp định và cao hơn cho Việt Nam trong một số nội dung quan trọng so với cam kết cho các nước thành viên khác, cũng như cao hơn cam kết trong FTA song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA).

Cụ thể, Vương quốc Anh cam kết xóa bỏ 94,4% số dòng thuế cho Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực (các nước thành viên CPTPP khác là 93,9%). “Về cơ bản, nhiều mặt hàng nông sản có tiềm năng và thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như gạo, thủy sản, tinh bột sắn... đều được hưởng mức cam kết của Vương quốc Anh tốt hơn so với cam kết trong UKVFTA”, ông Diên nói.

Dẫn ví dụ về mặt hàng gạo - một mặt hàng xuất khẩu quan trọng và mang tính chiến lược của nước ta, Bộ trưởng Công thương nêu rõ, trong khuôn khổ CPTPP, Vương quốc Anh cam kết dành riêng cho Việt Nam lượng hạn ngạch thuế quan tăng dần từ 3.300 tấn/năm trong năm đầu tiên, lên 17.500 tấn/năm kể từ năm thứ 8 (tức là năm 2030) trở đi (với mức thuế suất trong hạn ngạch là 0%), cao gần gấp đôi lượng hạn ngạch gạo mà Vương quốc Anh cam kết chung cho các nước CPTPP khác.

Đồng thời, Vương quốc Anh cũng cam kết sẽ phân bổ hạn ngạch theo nguyên tắc “doanh nghiệp đăng ký trước thì được cấp trước” và không đặt ra yêu cầu thủ tục hành chính là cấp giấy chứng nhận chủng loại gạo như trong FTA song phương trước đây.

Bên cạnh đó, một mặt hàng xuất khẩu thế mạnh khác của Việt Nam là cá ngừ cũng được Vương quốc Anh cam kết xóa bỏ hoàn toàn hạn ngạch và thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 7 năm với một số ít dòng thuế (mức cải thiện lớn so với hạn ngạch thuế quan chỉ ở mức trên 1.500 tấn/năm trong Hiệp định FTA song phương trước đây).

Vương quốc Anh cam kết mở cửa thị trường ở mức cao cho Việt Nam sau khi gia nhập CPTPP ảnh 1

Quang cảnh phiên họp sáng 8/6. (Ảnh: DUY LINH)

Điểm đáng chú ý nữa được ông Diên nêu ra là cùng với việc gia nhập CPTPP, Vương quốc Anh đã có văn bản chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường, rất thuận lợi cho nước ta trong các cuộc điều tra phòng vệ thương mại, đặc biệt là điều tra chống bán phá giá. Với kết quả này, hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sẽ không bị phân biệt đối xử, được áp dụng mức thuế chống bán phá giá hợp lý hơn.

“Việc phê chuẩn và thực thi các cam kết trong Nghị định thư gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh sẽ giúp hàng hóa Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Vương quốc Anh, đặc biệt là các doanh nghiệp có thể tận dụng đầu vào từ các nước CPTPP khác, cũng như các ưu đãi mới từ cam kết gia nhập của Vương quốc Anh, trong đó có việc nước này cam kết sẽ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường khi thực thi Hiệp định”, Bộ trưởng Công thương nhấn mạnh.

Tận dụng hiệu quả cơ hội từ việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP

 

Về việc áp dụng và triển khai các cam kết của Việt Nam trong Nghị định thư gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh, ông Diên cho biết, đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh là đàm phán một chiều, trong đó Vương quốc Anh phải đưa ra nhiều cam kết mở cửa thị trường mới và chấp nhận toàn bộ các cam kết hiện có trong Hiệp định.

Đối với các nước CPTPP, trong đó có Việt Nam, các cam kết trong Nghị định thư gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh chỉ bao gồm các cam kết về mở cửa thị trường mà các nước dành cho Vương quốc Anh trong các lĩnh vực gồm: Thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ - đầu tư, nhập cảnh tạm thời của khách kinh doanh, dịch vụ tài chính, mua sắm của Chính phủ và doanh nghiệp Nhà nước.

Các cam kết này không yêu cầu Việt Nam phải sửa đổi, ban hành mới các văn bản luật hiện hành do Quốc hội ban hành, mà chỉ dự kiến phải sửa đổi, ban hành một số văn bản hướng dẫn thực thi ở cấp Nghị định và Thông tư.

Trên cơ sở đó, Chính phủ kiến nghị Quốc hội cho áp dụng toàn bộ nội dung của Văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và các quy định của Hiệp định này được ký ngày 8/3/2018 tại thành phố Santiago, Chile.

Vương quốc Anh cam kết mở cửa thị trường ở mức cao cho Việt Nam sau khi gia nhập CPTPP ảnh 3

Các đại biểu dự phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Tư lệnh ngành Công thương cho biết, sau khi Quốc hội phê chuẩn, Chính phủ sẽ ban hành Kế hoạch thực thi cụ thể để triển khai các cam kết của Việt Nam trong Nghị định thư gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh, trong đó tập trung vào 3 nhóm nhiệm vụ chính gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về cam kết gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh; công tác xây dựng pháp luật, thể chế; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực để giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng tối đa những cơ hội từ việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định CPTPP.

Riêng đối với công tác xây dựng pháp luật, thể chế, Chính phủ sẽ giao các Bộ, ngành liên quan tiến hành ngay việc rà soát, nghiên cứu khả năng sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật hiện hành hoặc ban hành văn bản pháp luật mới ở cấp độ dưới luật để hướng dẫn thực thi các cam kết của Việt Nam đối với Vương quốc Anh.

Trong trường hợp cần thiết để thực hiện các cam kết đúng thời hạn, các văn bản pháp luật này sẽ được xây dựng và ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định hiện hành; đồng thời các Bộ, ngành cũng sẽ có những hướng dẫn cần thiết để bảo đảm việc thực thi được đầy đủ và hiệu quả.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những thông tin và cam kết của Nghị định thư gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh để người dân và doanh nghiệp trong nước nắm bắt đầy đủ, kịp thời và sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp nhằm tận dụng hiệu quả những cơ hội từ việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP mang lại trong thời gian tới.

Theo VĂN TOẢN (Nhân dân)