Xác nhận được 58 F1 của ca nghi nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện E

20/08/2020 - 07:52

Hà Nội vừa ghi nhận một ca nghi nhiễm Covid-19 mới là người Phú Thọ, đang điều trị tại Bệnh viện E. Ngay sau khi có kết quả dương tính lần 1, CDC Hà Nội đã xác nhận được 58 F1 của bệnh nhân này, trong đó có 48 cán bộ, nhân viên tại Bệnh viện E.

A A


Bệnh viện E dừng tiếp nhận bệnh nhân từ 20 giờ tối 19-8.

Ca nghi nhiễm tại Hà Nội vừa được thông tin chiều nay là bệnh nhân LBN, nam, 87 tuổi, có địa chỉ tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. 

Bệnh nhân là người cao tuổi, sống cùng con cháu tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Gia đình có tổng cộng sáu người gồm: bệnh nhân, hai vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, hai cháu và một chắt.

Trong vòng một tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch Covid-19 lưu hành.

Tiền sử bệnh nhân khỏe mạnh, không có bệnh lý nền. Khoảng từ 4 giờ sáng ngày 11-8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Đến sáng ngày 12-8, bệnh nhân được con dâu đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê) tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện E. Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện khoa C4 Gan mật vào khoảng 12 giờ cùng ngày. Buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng con dâu về phố Trần Cung nghỉ qua đêm.

Tối 12-8, bệnh nhân ngồi có ăn cơm cùng gia đình gồm: bệnh nhân, con dâu, vợ bệnh nhân, hai vợ chồng anh con trai và hai cháu. Buổi tối có hai đồng nghiệp của anh con trai đến nhà thăm bệnh nhân, có ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần. Tối bệnh nhân ngủ riêng một giường, anh con trai là người nằm gần bệnh nhân nhất để trông.

Sáng 13-8, bệnh nhân được con đưa vào bệnh viện E. Cùng đưa bệnh nhân vào viện có chị T là đồng nghiệp của anh con trai (làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1 địa chỉ tại xã An Khánh, Hoài Đức). Chị T đón tại cổng Bệnh viện E, sau đó cùng chị con dâu đưa bệnh nhân lên khoa.

Tại khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp X-quang phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 nên bệnh nhân được chuyển sang khoa Bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18 giờ ngày 13-8.

Ngày 14-8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám đông đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi hai bên số lượng ít (được chẩn đoán: tràn dịch viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ hai phổi, tràn dịch ít màng phổi hai bên). Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18-8, bệnh nhân được chụp X-quang phổi, còn hình ảnh viêm phổi thùy. Bệnh viện đã xin ý kiến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ Covid-19. Sau đó, bệnh viện E tiến hành lấy mẫu và gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 19-8.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có con dâu ở lại chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra, có ba đồng nghiệp của con trai vào viện thăm bệnh nhân, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.

​Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử hai đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Một đội phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) quận Bắc Từ Liêm và TTYT huyện Hoài Đức tiến hành điều tra tại cộng đồng. Một đội phối hợp với TTYT quận Cầu Giấy để điều tra, lấy mẫu người tiếp xúc gần tại Bệnh viện E.

Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận, tại quận Bắc Từ Liêm có  năm ca F1; 24 F2; Tại Hoài Đức có năm F1, F2 đang điều tra; Tại Bệnh viện E có 48 F1, sơ bộ ghi nhận 20 F2 là cán bộ y tế trong bệnh viện.

​10 F1 tại cộng đồng được lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. Các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định.

​48 F1 tại Bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D tại bệnh viện. Bệnh viện tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định.

CDC cũng đã thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (một bệnh nhân), Hô hấp (sáu bệnh nhân).

Hiện nay, CDC đang tiếp tục điều tra, truy vết người tiếp xúc gần để tiến hành lấy mẫu, cách ly theo đúng quy định. Tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà người thân của bệnh nhân ở và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không hoang mang.

Theo THANH THANH (Nhân dân)