Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Giồng Riềng, anh Nguyễn Trọng Nguyễn và chị Nguyễn Thị Thư Quyền nán lại bên góc nhỏ được trang trí hoa tươi, bảng “Ngày hạnh phúc” để chụp vài tấm ảnh lưu niệm. Những bức ảnh được chính cán bộ tại trung tâm hỗ trợ chụp và gửi lại qua điện thoại cho vợ chồng trẻ. “Lúc đầu, chúng tôi chỉ nghĩ đến làm giấy tờ thôi, không ngờ ở đây còn chuẩn bị góc chụp ảnh rất đẹp. Cán bộ vui vẻ, nhiệt tình nên tôi cảm thấy gần gũi lắm”, chị Quyền cho biết.
.JPG)
Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Giồng Riềng hỗ trợ người lớn tuổi, đi lại khó khăn đến làm thủ tục hành chính. Ảnh: HOÀNG MAI
Câu chuyện nhỏ ấy đang trở thành nét riêng tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Giồng Riềng. Không chỉ giải quyết thủ tục hành chính, nơi đây còn hướng đến xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, gần dân bằng những việc làm giản dị nhưng ý nghĩa. Theo ông Huỳnh Khai Sị - Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Giồng Riềng, góc chụp ảnh được thực hiện với mong muốn chúc phúc, lưu giữ khoảnh khắc kết hôn của đôi vợ chồng và tạo sự thoải mái cho người dân khi đến liên hệ công việc.
Ông Huỳnh Khai Sị nói: “Học tập và làm theo Bác bắt đầu từ thái độ phục vụ Nhân dân tận tình, trách nhiệm, biết lắng nghe và chia sẻ với người dân từ những việc nhỏ nhất. Người dân đến làm thủ tục thường nghĩ chỉ có giấy tờ hành chính khô khan, vì vậy đảng viên chi bộ muốn tạo sự gần gũi để người dân cảm nhận được sự thân thiện của cán bộ, đảng viên khi đến trung tâm liên hệ giải quyết thủ tục hành chính”.
Không chỉ tạo điểm nhấn bằng góc chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm, cán bộ, đảng viên Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Giồng Riềng chủ động hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo tài khoản định danh điện tử, hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt và kê khai hồ sơ trên môi trường số. Đối với người lớn tuổi, người dân đi lại khó khăn hoặc chưa quen sử dụng điện thoại thông minh, cán bộ trung tâm còn trực tiếp đến tận nhà hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ.
Trước đây, bà Nguyễn Thị Sáu (67 tuổi), ngụ ấp Quang Mẫn, xã Giồng Riềng rất ngại làm giấy tờ vì không biết sử dụng điện thoại thông minh, thực hiện các thao tác trên môi trường số. “Gần đây khi làm thủ tục đất đai, cán bộ trung tâm trực tiếp hướng dẫn tận tình, hỗ trợ kê khai, giúp tôi hoàn thiện hồ sơ. Có lần tôi thiếu giấy tờ, cán bộ gọi điện hướng dẫn trước để khỏi đi lại nhiều lần. Người lớn tuổi được hỗ trợ vậy thấy rất quý”, bà Sáu nói.
Từ đầu năm 2026 đến nay, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Giồng Riềng tiếp nhận 2.673 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt trên 99%. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng, tỷ lệ thanh toán trực tuyến đạt 91,84%; nhiều người dân lớn tuổi dần quen với việc sử dụng dịch vụ công trên môi trường số.
Bí thư Đảng ủy xã Giồng Riềng Nguyễn Minh Trang nhận xét, điểm nổi bật của Chi bộ Hành chính công xã cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm gần dân, xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân. “Không chỉ làm đúng quy trình, cán bộ còn biết chia sẻ, hỗ trợ và phục vụ người dân bằng tinh thần trách nhiệm. Từ góc chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm đến việc hỗ trợ thực hiện dịch vụ công tận nhà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đều thể hiện tinh thần học Bác bằng hành động cụ thể”, ông Nguyễn Minh Trang nói.
Chi bộ Hành chính công xã Giồng Riềng lan tỏa tinh thần học tập và làm theo Bác bằng thái độ phục vụ tận tình, gần dân, góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện trong lòng người dân.
HOÀNG MAI