Xây dựng và phát triển hệ thống mạng lưới phòng, chống ung thư Đông Nam Bộ

10/06/2024 - 08:29

Ngày 9/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, ngành y tế TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đã đồng thuận hợp tác về xây dựng và phát triển mạng lưới phòng, chống ung thư quy mô vùng.

Chú thích ảnh

Người dân khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh. 

Các nội dung hợp tác nhằm phát huy nguồn lực sẵn có của từng địa phương, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội nói chung và y tế nói riêng của từng địa phương, đảm bảo tuân thủ các quy định chuyên môn và phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trước tình hình người bệnh ung thư có xu hướng ngày càng tăng, ngành y tế TP Hồ Chí Minh mong muốn tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành trong vùng nhằm triển khai công tác khám sàng lọc; đẩy mạnh việc hợp tác, phát triển nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư thường gặp tại mỗi địa phương và hình thành mạng lưới phòng, chống ung thư vùng.

Theo đó, mạng lưới phòng, chống ung thư vùng sẽ phân chia thành 3 cấp điều trị cho bệnh nhân. Cụ thể, cấp chăm sóc ban đầu sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh hoạt động phòng ngừa ung thư trong cộng đồng, tuyên truyền, giáo dục sức khỏe giúp người dân từ bỏ các thói quen có hại cho sức khỏe và nhận biết các dấu hiệu “báo động” của ung thư.

Cấp chăm sóc cơ bản sẽ hướng đến việc hình thành các cơ sở khám, chữa bệnh đủ năng lực khám, chẩn đoán và điều trị đa mô thức các bệnh lý ung thư cơ bản cho người dân tại địa phương.

Cấp chăm sóc chuyên sâu sẽ tập trung đầu tư phát triển các trang thiết bị hiện đại, chuẩn hóa nguồn nhân lực chuyên khoa ung thư, đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu để nâng cao hơn nữa chất lượng khám và điều trị cho người bệnh, rút ngắn khoảng cách về các kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị ung thư với các nước trong khu vực.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, hình thành mạng lưới phòng, chống ung thư vùng là cần thiết nhằm triển khai hiệu quả chiến lược phòng, chống ung thư; giúp nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng sống cho người bệnh ung thư trong khu vực.

Mạng lưới phòng, chống ung thư vùng Đông Nam Bộ là bước khởi đầu quan trọng trên cơ sở góp ý các chuyên gia và sự đồng thuận của các Sở Y tế, ngành y tế Thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện kế hoạch phát triển mạng lưới phòng, chống ung thư quy mô vùng.

Căn cứ vào kế hoạch này, Sở Y tế của mỗi địa phương sẽ khẩn trương triển khai các hoạt động thuộc về trách nhiệm của mình với sự hỗ trợ kỹ thuật của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối và các chuyên gia ung thư, đồng thời tham mưu lãnh đạo tỉnh phê duyệt kế hoạch củng cố và phát triển mạng lưới phòng, chống ung thư đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Theo TTXVN