Xứng đáng là người đại diện của giai cấp nông dân

20/10/2021 - 05:39

 - Là người đại diện của giai cấp nông dân tỉnh nhà, Hội Nông dân tỉnh đã tích cực phát huy vai trò lãnh đạo hội viên, nông dân thực hiện tốt các phong trào, công tác hội. Qua đó, đã hỗ trợ hội viên, nông dân phấn đấu vươn lên làm giàu, tiếp nối và phát huy truyền thống tự hào của Hội Nông dân Việt Nam trên chặng đường 91 năm qua.

A A

Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện giai cấp nông dân tỉnh An Giang

Kế thừa truyền thống

Từ thời điểm “Tổng Nông hội Đông Dương” (tiền thân của Hội Nông dân Việt Nam) ra đời đến nay đã 91 năm, các cấp hội luôn phát huy vai trò là người đại diện xứng đáng của giai cấp nông dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, tập hợp đông đảo nông dân tham gia đóng góp sức người, sức của làm nên thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam.

Qua 7 kỳ đại hội, Hội Nông dân Việt Nam đã không ngừng được củng cố, từng bước vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tình hình mới của đất nước, phấn đấu để xứng đáng với vai trò là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân, cũng như công cuộc xây dựng nông thôn mới. Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, với hơn 10 triệu hội viên khắp cả nước, Hội Nông dân Việt Nam xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, nhà nước, là cầu nối giữa nông dân với Đảng, góp phần tăng cường khối liên minh công - nông - trí thức vững chắc và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh An Giang Nguyễn Văn Nhiên chia sẻ: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hội Nông dân tỉnh An Giang đã có sự trưởng thành và phát triển vượt bậc. Từ khi thành lập đến nay, các cấp hội trong tỉnh không ngừng được củng cố và khẳng định được vai trò, vị trí của mình, thu hút ngày càng nhiều nông dân tham gia vào tổ chức hội. Hội Nông dân các cấp trong tỉnh luôn tiên phong, gương mẫu, chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh các phong trào nông dân đạt được những kết quả đáng khích lệ trong những năm qua”.

Đặc biệt, các cấp hội trong tỉnh đã tập trung thực hiện tốt 3 phong trào trọng tâm do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, gồm: phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng - an ninh. Các phong trào trên được tổ chức hội các cấp và nông dân hưởng ứng tích cực, xuất hiện nhiều mô hình hay, tiên tiến trong sản xuất và đời sống xã hội. Qua đó, góp phần tạo thêm động lực để giai cấp nông dân An Giang vươn đến những kết quả tích cực trong tương lai.

Phát huy vai trò

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14-10-1930 _ 14-10-2021), Hội Nông dân tỉnh An Giang đã thực hiện nhiều hoạt động nổi bật. Trong đó, đã tổ chức họp mặt nông dân giỏi tiêu biểu, doanh nhân nông thôn 2021, xét chọn và giới thiệu 3 nông dân tiêu biểu của các huyện An Phú, Thoại Sơn, TX. Tân Châu tham gia bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2021. Hội Nông dân tỉnh còn tổ chức đoàn đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho doanh nhân nông thôn, nông dân sản xuất kinh - doanh giỏi, nguyên lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh qua các thời kỳ, với 74 phần quà trị giá hơn 41 triệu đồng. Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố đã vận động, tiếp nhận và cấp phát 22.038 phần quà và 2,6 tấn gạo cho hộ nghèo, học sinh nghèo, gia đình khó khăn, với tổng trị giá hơn 7,3 tỷ đồng từ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm.

Hội Nông dân còn tổ chức 14 cuộc hội nghị thông tin tuyên truyền và vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, với trên 820 cán, bộ, hội viên, nông dân tham dự. Theo đó, đã cấp phát trên 4.500 tài liệu tuyên truyền đến các chi hội nông dân.

“Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cấp Hội Nông dân đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới cùng hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí 25 triệu đồng. Đã thực hiện được 85 “Gian hàng 0 đồng” và 98 “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tổng kinh phí thực hiện trên 86 tỷ đồng” - ông Nguyễn Văn Nhiên thông tin.

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã vận động hội viên, nông dân và nhà hảo tâm thực hiện 3 “Chuyến xe nghĩa tình”, chở hơn 85 tấn nông sản, thực phẩm thiết yếu hỗ trợ người dân tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh với tổng kinh phí 425 triệu đồng, góp phần cùng cả nước hỗ trợ người dân vùng tâm dịch vượt qua khó khăn.

“Với những kết quả đạt được, Hội Nông dân tỉnh An Giang quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) và Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp (nhiệm kỳ 2018-2023). Đồng thời, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện tốt các phong trào nông dân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xứng đáng với vai trò là người đại diện của giai cấp nông dân” - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh An Giang Nguyễn Văn Nhiên khẳng định.

THANH TIẾN