Truyền thông quốc tế ca ngợi thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018

14/09/2018 - 19:36

Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 được đánh giá là hội nghị thành công nhất trên nhiều khía cạnh.

A A

Truyền thông quốc tế hôm nay đăng tải nhiều bài viết đánh giá thành công Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra từ ngày 11 đến 13-9 tại Việt Nam. Chủ đề của Hội nghị “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” được đánh giá là kịp thời, phù hợp với xu hướng của thời đại, cũng như những cơ hội và thách thức mà Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đặt ra hiện nay.

Trên website chính thức của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đăng tải nhiều bài viết về Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN vừa kết thúc tại Hà Nội, coi đây là một thành công của Diễn đàn kinh tế thế giới, của ASEAN, cũng như của nước chủ nhà Việt Nam.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 được đánh giá là hội nghị thành công nhất trên nhiều khía cạnh.

Chỉ trong 3 ngày diễn ra, hội nghị đã thu hút số lượng người tham gia kỷ lục (hơn 1.100 người), cũng như số lượng các nhà lãnh đạo thế giới (9 nhà lãnh đạo), thể hiện sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam và khu vực ASEAN. Đây là dịp để các đại biểu cùng nhau xem xét cách thức mà khu vực ASEAN có thể đối phó tốt nhất với tác động của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tạo ra tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện và việc làm. Các đại biểu đều nhất trí rằng, một trong những điểm nổi bật của Hội nghị lần này là những phiên thảo luận hữu ích về các vấn đề quan trọng của khu vực.

Ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế giới chia sẻ: “Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận sâu sắc và thực chất về tương lai của ASEAN”.

“Câu chuyện về phép lạ kinh tế của Việt Nam” là bài viết đáng chú ý được đăng tải trên trang chủ của Diễn đàn kinh tế thế giới, trong đó đánh giá Việt Nam là một trong những “ngôi sao của vũ trụ thị trường mới nổi”. Với sự tăng trưởng kinh tế được đánh giá là toàn diện, Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ được vai trò của mình trên các diễn đàn đa phương và thành công của Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới là minh chứng rõ nhất.

Nhiều bài viết dẫn lời Chủ tịch sáng lập Diễn đàn Kinh tế thế giới Klaus Schawb đánh giá, trong 27 năm tổ chức Hội nghị của WEF về khu vực ASEAN và Đông Á, đây là hội nghị thành công nhất trên nhiều khía cạnh. Nội dung hội nghị phù hợp với các nước ASEAN và Việt Nam trong bối cảnh các nước đều phải vươn lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nếu không sẽ bị tụt hậu.

Bài viết “Lãnh đạo các nền kinh tế ASEAN nhất trí tận dụng cơ hội và thách thức từ Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0” được đăng tải trên trang Thời báo Kinh tế (The EconimicTimes) nhấn mạnh, cuộc gặp là cơ hội để lãnh đạo các thành viên ASEAN khẳng định tầm quan trọng của việc khai thác triệt để cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phục vụ phát triển kinh tế. Dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bài viết cho rằng, cách tiếp cận riêng của mỗi nước đối với Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có thể phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN.

Đặc biệt, bài viết đăng trên trang Europeansting đã nhấn mạnh tới “tinh thần kinh doanh” mà Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 đã phát đi. Bài viết nhấn mạnh những thành tựu phát triển kinh tế đáng ghi nhận của Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN thời gian qua kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010. ASEAN từ lâu đã chú ý đến kết nối bắt buộc, và lợi ích của hợp tác khu vực và hội nhập kinh tế, thông qua các sáng kiến như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), đang ngày càng phát huy hiệu quả. Bài viết nhấn mạnh, nếu là một quốc gia, ASEAN sẽ nằm trong số 10 cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, bài toán làm thế nào để tận dụng được những cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thì cần sự nỗ lực của các nước thành viên để có thể đáp ứng những thách thức của thời đại để làm cho những công nghệ mới này trở thành một phần của thành công./.

Theo THU HOÀI (VOV)