“Ai cũng có thể học và làm theo Bác”

07/07/2020 - 06:51

 - Đó là chia sẻ của cô Lý Kỳ Phượng (sinh năm 1953, Chủ tịch Hội Khuyến học TP. Châu Đốc, An Giang), điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

A A

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Châu Đốc, nhờ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố ngày càng xuất hiện nhiều cán bộ đứng đầu cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, “nói đi đôi với làm”.

Cô Lý Kỳ Phượng là một trong những điển hình vừa được Tỉnh ủy biểu dương khen thưởng nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, tích cực tham gia việc học tập và làm theo Bác, ra sức cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của thành phố, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trên cương vị Chủ tịch Hội Khuyến học, cô Phượng đã xây dựng kế hoạch vận động quỹ Khuyến học - khuyến tài. Phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trên địa bàn tổ chức khảo sát hoàn cảnh gia đình các em học sinh nghèo, khó khăn. Tổ chức vận động các doanh nghiệp, các cơ sở thờ tự, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn hỗ trợ cho học sinh nghèo hiếu học có điều kiện “Tiếp bước đến trường”, vươn lên học giỏi. Tích cực phát triển hội viên, xây dựng các Chi hội Khuyến học khóm ấp, trường học, xây dựng Gia đình học tập, Dòng họ học tập. Đến nay, toàn thành phố có trên 23.400 hội viên (chiếm 20,97% dân số), 18.717 Gia đình học tập (đạt 64,47% hộ gia đình).

Hàng năm, cô Lý Kỳ Phượng vận động quỹ Khuyến học trên 200 triệu đồng; vận động Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam hỗ trợ học bổng Thoại Ngọc Hầu phát cho 102 học sinh và 15 sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, với số tiền 200 triệu đồng. Phối hợp UBMTTQVN TP. Châu Đốc tặng 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo. Việc cấp phát học bổng được thực hiện đúng đối tượng, trung thực, khách quan, sử dụng quỹ Khuyến học đúng mục đích, đúng nguyên tắc tài chính, được sự tín nhiệm của cấp quản lý, nhà tài trợ, giáo viên và học sinh.

Đồng thời, vận động thầy, cô giáo tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tham gia các hoạt động, công tác khuyến học- khuyến tài tại địa phương; tham gia mô hình dân vận khéo “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”…

Theo cô Lý Kỳ Phượng, để việc học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả, mỗi tổ chức, cá nhân phải quán triệt sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong các chuyên đề hàng năm. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên phải nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có tâm trong sáng, trung thực, luôn bảo vệ cái đúng; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu trong công việc, gần gũi với quần chúng. Đặc biệt, phải xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, liên tục, suốt đời để rèn luyện bản thân mình ngày một tốt hơn.     

 “Bác là một vĩ nhân, lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ chân chính và cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường với việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Cho nên, ai cũng có thể học theo, làm theo để trở thành người cán bộ, đảng viên tốt, người công dân tốt trong xã hội” - cô Lý Kỳ Phượng chia sẻ.

THU THẢO