“Giãn cách xã hội” để chống dịch

30/03/2020 - 16:35

 - Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh An Giang tạm dừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, cơ sở kinh doanh dịch vụ, như: Rạp chiếu phim, nhà hàng ăn uống, tiệc cưới, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ Internet, karaoke (kể cả karaoke di động), cơ sở massage, quán bar, vũ trường… từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4-2020.

A A

Chấp hành nghiêm

Dọc trên các tuyến phố trong những ngày này sẽ cảm nhận sự thay đổi rất khác, phố xá vắng vẻ so ngày thường, do người dân hạn chế ra đường. Những nơi luôn có rất đông người, nhất là giới trẻ, đến mua sắm, ăn uống, giải trí, như: Vincom Plaza Long Xuyên, Co.opmart Long Xuyên… khá vắng vẻ. Những hàng quán kinh doanh ẩm thực Hàn Quốc (nướng BBQ, lẩu băng chuyền, mì cay), quán Sushi, Kimbap… cũng rất ít khách lui tới, nhiều nơi đóng cửa.

Những “con đường ẩm thực” trên địa bàn TP. Long Xuyên, như: Bùi Văn Danh (phường Mỹ Xuyên), Trần Nhật Duật, Hùng Vương (phường Mỹ Long), Ung Văn Khiêm, Nguyễn Văn Linh (phường Mỹ Phước), Phạm Cự Lượng (phường Mỹ Phước và Mỹ Quý)… ngày thường có nhiều quán bia, điểm bán thức ăn nhanh hoạt động nhộn nhịp từ chiều đến tối nhưng nay rất ít khách.

Nhiều điểm kinh doanh dịch vụ giải trí thông báo tạm nghỉ để tránh dịch Covid-19

Ở địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố, việc chấp hành chỉ thị của Thủ tướng được thực hiện nghiêm. Các địa phương đã thành lập các tổ, đội (gồm lực lượng liên ngành, công an, dân quân tự vệ) triển khai nhiều đợt kiểm tra nhằm nhắc nhở, xử phạt những trường hợp không chấp hành quy định.

Từ ngày 18-3-2020, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố cho tạm dừng các hoạt động liên quan đến các dịch vụ game online, karaoke (kể cả karaoke di động), massage, quán bar, vũ trường… để chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về việc ứng phó, phòng, chống dịch bệnh, như: hạn chế tụ tập đông người, tăng cường tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, giữ khoảng cách khi hội họp…

Đặc biệt, từ khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm hội họp trên 20 người, tụ tập trên 10 người ở nơi công cộng, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì hoạt động kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Việc “Giãn cách xã hội” được người dân chủ động hơn, các nơi kinh doanh ăn uống, cửa hàng tiện ích không còn nhiều người tụ tập như trước; hầu hết người dân đến mua mang về hoặc các hàng quán bố trí cho nhân viên giao hàng tận nhà cho khách. 

Nhiều nhà hàng lớn trên địa bàn TP. Long Xuyên, như: Thắng Lợi, Hòa Bình (đường Lê Hồng Phong, phường Mỹ Bình)… đã treo thông báo tạm dừng hoạt động để phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Nhiều điểm kinh doanh dịch vụ giải trí, karaoke, massage, game online… cũng đóng cửa tạm nghỉ. Anh Tùng (quản lý quán nướng BBQ) cho biết: “Ngày thường, quán rất đông thực khách, nhất là giới trẻ. Từ khi dịch bệnh bùng phát, lượng khách chỉ còn “lèo tèo” vài bàn. Từ khi chỉ thị mới về việc các điểm kinh doanh ăn uống không tụ tập quá 20 người nên quán mình chấp hành. Biết là thua lỗ nhưng vì tình hình chung, phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh”. Thậm chí, nhiều quán cà phê vốn đông khách hàng ngày tự hạn chế nhận khách để “Giãn cách xã hội”. Đơn cử như quán H.N. (đường Võ Trường Toản, phường Bình Khánh) hàng ngày có lượng khách khá đông, từ ngày 28-3 đã treo bảng thông báo nhận giao điểm tâm tại nhà. Chị Ngọc (chủ quán) cho biết, nhiều khách đã gọi điện thoại đặt hàng, không đến quán. Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, quán chỉ đón một số ít người đến ăn tại chỗ, còn hầu hết là giao tận nhà cho thực khách.

"Giãn cách xã hội"

Tối 27-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ký công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngày 29-3-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ký ban hành Chỉ thị số 682/CT-UBND nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh giai đoạn cao điểm; triển khai áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4-2020. Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu chấp hành và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ thị này.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng các hoạt động hội nghị, họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (trong 1 phòng); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi làm việc, hội họp trực tuyến. Đối với các cuộc họp dưới 20 người, yêu cầu bố trí khoảng cách chỗ ngồi giữa các đại biểu tối thiểu 1,5m và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tạm dừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: rạp chiếu phim, nhà hàng ăn uống, tiệc cưới, vũ trường, quán bar, chợ đêm, các điểm ăn uống, giải khát vỉa hè, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ internet, karaoke (kể cả karaoke di động), các tụ điểm hát với nhau, cơ sở massage, vật lý trị liệu, cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện, câu lạc bộ thể hình, gym, yoga, bida, câu lạc bộ khiêu vũ, hồ bơi, sân bóng đá; các điểm tham quan du lịch, khu di tích, bảo tàng, thư viện…

Đặc biệt lưu ý, các hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tạm thời thay đổi thói quen kinh doanh, tăng cường hình thức mua mang đi hoặc giao hàng tại nhà. Chủ cơ sở kinh doanh không phục vụ quá 10 người cùng một lúc, tổ chức khoảng cách giữa các bàn thích hợp và phải tuân thủ các quy định về vệ sinh phòng dịch và an toàn thực phẩm của ngành chức năng.

Giao Sở Công thương chỉ đạo hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ chủ động nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu, khan hàng, tăng giá, đảm bảo hàng hóa dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân trong tình hình hiện nay đặc biệt là thực phẩm và nhu yếu phẩm. Đồng thời, phối hợp Sở Y tế hướng dẫn, tuyên truyền cho mọi tiểu thương và người dân thông suốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; thông tin về việc không tụ tập đông người. Phối hợp các nhà mạng viễn thông tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh qua tin nhắn cho các thuê bao di động, đặc biệt tại các khu cách ly tập trung. Nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế tự nguyện đầy đủ, tăng cường giám sát cộng đồng, phát hiện sớm và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nghi mắc bệnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền đến khóm, ấp, cộng đồng dân cư và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Mặc dù các cấp, ngành, cơ quan truyền thông rất tích cực tuyên truyền nhưng vẫn còn một bộ phận người dân không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, khi ra đường. Thậm chí, nhiều tiểu thương mua bán ở các chợ rất chủ quan, không đeo khẩu trang, mặc dù họ tiếp xúc rất nhiều người. Ngoài ra, vẫn còn một số hàng quán chưa thực hiện tốt việc giữ khoảng cách an toàn, còn tụ tập đông người. Có người còn tổ chức tiệc tùng và hát karaoke tại nhà… vừa gây ồn ào, vừa là hành vi xem thường pháp luật.

Bài, ảnh: HỮU HUYNH