“Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

03/04/2020 - 05:51

 - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã và đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ biên giới và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, không lây lan qua biên giới.

A A

“Căng mình” chống dịch

Với phương châm “Phòng, chống là chính, ngăn chặn vào Việt Nam là chủ yếu”, lực lượng BĐBP tỉnh đã và đang nỗ lực kiểm soát tuyến biên giới đất liền tiếp giáp với Campuchia, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khu vực biên giới.

Theo đó, các đơn vị chấp hành nghiêm chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; xác định khu vực trọng điểm, tập trung lực lượng, thành lập các tổ tuần tra và phối hợp lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở.

Đồng thời, làm tốt công tác tiêu độc khử trùng, bảo đảm khẩu trang, cồn rửa tay và các vật dụng y tế thiết yếu cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên trao đổi thông tin với lực lượng quản lý biên giới của Campuchia trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép...

Đại úy Đào Vũ Phong (Trưởng trạm Kiểm soát Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc, An Giang) tâm sự: “Từ Tết Nguyên đán đến nay đã hơn 2 tháng, tôi và đồng đội chưa được về nhà. Công việc hàng ngày của chúng tôi tại chốt chặn là kiểm soát không để người dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Một ngày chia làm nhiều ca trực, thay phiên nhau tổ chức tuần tra, canh gác 24/24 giờ, đặc biệt vào ban đêm, do tầm nhìn hạn chế nên chúng tôi phải tăng cường thêm các chốt chặn, tăng cường CBCS để quan sát đường biên giới. Mặc dù điều kiện sinh hoạt khó khăn, nhưng anh em luôn động viên nhau để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Trong bối cảnh Covid-19 là đại dịch thì người lính ở tuyến biên giới được xem là “lá chắn thép” để ngăn dịch bệnh không “xâm nhập” vào trong nước. “Hiện tại, bà con trên địa bàn ý thức rất cao, họ chấp hành nghiêm, không ai qua lại biên giới. Chúng tôi chỉ sợ, một số người dân từ bên kia biên giới nhập lậu vào, nếu không may họ mang mầm bệnh trong người thì rất nguy hiểm cho cộng đồng, nên chúng tôi phải canh gác thật nghiêm. Trong thời điểm này, chống dịch cũng là nhiệm vụ quan trọng như đánh giặc. Vì vậy, mỗi người lính biên phòng luôn có ý thức hoàn thành thật tốt công việc được giao” - anh Phong chia sẻ thêm.

Hậu phương vững chắc

Nhớ nhà, nhớ những bữa cơm ấm áp bên gia đình, mong một giấc ngủ trọn vẹn… là nỗi niềm, mong ước của nhiều CBCS biên phòng. Song, vì việc lớn phải gác việc riêng sang một bên; phải đánh thắng “giặc Covid” thì về nhà mới vui - đó là câu nói thể hiện ý chí, sự quyết tâm của những người lính mang quân hàm xanh trong trận chiến này. Những giây phút ngắn ngủi được gọi điện về cho cha mẹ, vợ con biết khỏe mạnh, bình an là niềm vui, niềm động viên lớn nhất đối với CBCS biên phòng lúc này.

Anh Đào Vũ Phong cho biết: “Tôi may mắn được gia đình cảm thông, an ủi, động viên tinh thần. “Đồn là nhà, biên giới là quê hương; chống dịch phải hơn chống giặc, ba nhé!” là câu nói quen thuộc của cậu con trai học lớp 2 động viên tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để sớm về với gia đình”.

Chị Huỳnh Thị Hoàng Yến (ngụ số 114, đường Nguyễn Văn Thoại, phường Châu Phú A, TP. Châu Đốc) nói: “Trong thời bình mà nhìn hình ảnh những anh bộ đội nằm láng, ngủ rừng nhường chỗ cho bà con kiều bào, người dân thực hiện cách ly tập trung; những chiến sĩ mang quân hàm xanh ở tuyến biên giới ăn vội, ngủ võng, nằm sương, không tròn giấc ngủ… tôi thấy thương lắm! Đây là lúc các anh cần sự động viên ở hậu phương. Bằng tình cảm, sự chân thành và lời cảm ơn, tôi đã đóng góp, kêu gọi nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn gửi rất nhiều nhu yếu phẩm tặng anh em chiến sĩ các đồn biên phòng (với hơn 200 thùng mì gói, 140 thùng nước suối, trên 140 hộp nhang muỗi, 14 thùng bánh gạo, cá mòi, khẩu trang y tế… và một số nhu yếu phẩm thiết yếu khác) nhằm hỗ trợ, động viên tinh thần CBCS trong điều kiện sinh hoạt khó khăn đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Để thể hiện sự quan tâm, động viên tinh thần CBCS BĐBP ngày đêm canh gác khu vực biên giới, những ngày qua, có rất nhiều đoàn công tác của các cấp ủy, chính quyền, UBMTTQVN, các đoàn thể chính trị xã hội đến thăm hỏi, động viên tinh thần những “chiến binh” đang căng mình chống “giặc Covid-19” tuyến biên giới.

Tại Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt đã biểu dương sự nỗ lực của CBCS làm nhiệm vụ chốt chặn, phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm và những kết quả đạt được trong thời gian qua, chú trọng triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình từ xa, từ bên ngoài biên giới để chủ động có phương án xử lý. Tăng cường tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Trong 2 tuần (từ ngày 30-3 đến 15-4) là 2 tuần lễ quyết định, đầy vất vả mà lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu (ngành y tế, quân sự, công an, bộ đội biên phòng) cả nước phải “gồng mình” chống dịch bệnh Covid-19. Mong rằng, với ý chí, quyết tâm và sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta sẽ chiến thắng trong trận chiến này.

 

THU THẢO