365 ngày là mùa Xuân

23/01/2020 - 00:45

 - Đó là câu nói ngợi khen của người dân xung quanh cầu Chàm Pha (thuộc ấp An Thái, xã Hòa Bình, Chợ Mới, An Giang) hay của bất kỳ người dân nào có dịp đi ngang Tỉnh lộ 946 (đoạn ngang ấp An Thái). Bởi, muôn sắc thắm từ hơn chục loại hoa ven đường thi nhau đua nở, làm bừng sáng tuyến đường quê, mang đến vẻ đẹp lung linh, không khí mùa xuân rộn ràng không chỉ dịp xuân về Tết đến mà cả 365 ngày trong năm.

A A

Tuyến đường 1.000m ấy luôn hấp dẫn người xem bởi vẻ rực rỡ vàng tươi của hoa cúc vàng, sao nháy, tím rịm của hoa chiều tím, hồng phấn của hoa móng tay, đỏ thắm của hoa mồng gà, trắng tinh khôi của hoa dừa cạn… Các loại hoa thay phiên nhau cứ hoa này vừa tàn thì hoa khác lại đơm nụ mới.

Điều đặc biệt chẳng ai có thể ngờ là cả một tuyến đường quê rực rỡ ấy lại chỉ do bàn tay vun vén của anh Đỗ Quốc Sĩ, người đàn ông sáng nào cũng chỉ có mỗi thói quen đi tập thể dục xong là lại xắn tay áo vào các công việc tưới hoa, nhổ cỏ, bắt sâu… và nhìn từng chồi non vươn mình trong nắng.

Anh Sĩ bộc bạch: “Công việc trồng hoa ban đầu đơn giản chỉ là từ sở thích của bản thân, với mong muốn làm đẹp khu vườn trước sân nhà. Sau mình thấy những khoảng đất trước nhà của những hộ khác để trống, nhiều loại rác vương vãi không được đẹp mắt.Thấy vậy, tôi nảy ra ý tưởng tự dọn sạch rác và đem những giống hoa trong vườn nhà lắp đầy những khoảng trống ven đường”.

Ban đầu thấy việc làm của anh Sĩ, hàng xóm xung quanh hết sức ngạc nhiên và cho rằng anh quá rảnh rỗi, thế nhưng từng ngày các luống hoa lớn dần, sắc hoa làm sáng bừng đoạn đường, người dân cảm thấy rất phấn khởi và chung tay phụ giúp.

Với sự miệt mài của anh Sĩ và sự chung tay giúp sức của người dân xung quanh, hơn 1 năm nay tuyến đường từ ấp An Thái đến đầu ấp An Quới luôn rực rỡ với nhiều loại hoa đua nhau khoe sắc.

“Nhiều người đi ngang qua tuyến đường hoa thấy đẹp mắt liền dừng lại quay phim, chụp ảnh rồi chia sẻ lên mạng làm tôi rất đỗi tự hào bởi hình ảnh đẹp của quê hương đang ngày càng lan tỏa. Mang chút niềm vui cho đời từ những việc nhỏ là điều mà tôi và chú Sĩ luôn mong muốn nay đạt được thì còn gì vui bằng” - chú Đỗ Văn Nam bộc bạch.

Những thành quả anh Sĩ gặt hái được không chỉ là được ngắm nhìn tuyến đường hoa dài gần cả cây số, mà còn là sự mến yêu và thắt chặt tình hàng xóm láng giềng. Từ cô bán vé số đến chị thu mua ve chai, người bán quán nước… mỗi khi thấy anh Sĩ trồng hoa, tưới hoa đều tranh thủ phụ giúp.

Đó chính là động lực để anh Sĩ mỗi ngày ươm thêm rất nhiều giống hoa để trồng nối dài thêm tuyến đường. Mỗi ngày đi làm ngang qua tuyến đường đầy hoa rực rỡ, anh Phạm Trường Sang (ngụ ấp An Thịnh, xã An Thạnh Trung, Chợ Mới, An Giang) cảm thấy phấn khởi: “Niềm vui của tôi mỗi ngày là sáng sớm đi làm ngang qua tuyến đường này để được thưởng thức những phút giây yên bình, cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng biết bao. Mong lắm vùng quê mình có thêm nhiều tuyến đường hoa như thế để sắc xuân luôn rộn ràng 365 ngày trong năm”.

TRÚC PHA