6 giải pháp công nghệ giúp giải các bài toán để phát triển kinh tế số

09/10/2023 - 09:02

FPT vừa giành 6 giải trong tổng số 20 giải của hạng mục ‘Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu’của giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023. Các giải pháp này đều hướng đến thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Năm 2023 là năm thứ 6 giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam được Hội Truyền thông số Việt Nam chủ trì tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT. Giải thưởng hướng tới tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và cá nhân góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Sáu sản phẩm ‘Made by FPT’ vừa được trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023 gồm có: Giải pháp tự động hóa quy trình bằng robot ảo ở mô hình SaaS; bộ giải pháp ký kết xác thực toàn trình FPT.eContract và FPT.CeCA; giải pháp chống giả mạo xác thực số FPT.IDCheck; nền tảng điện toán đám mây FPT Cloud; ứng dụng FPT Play; dịch vụ tổng đài ảo Oncall.

Các sản phẩm trên đều là những giải pháp nằm trong hệ sinh thái công nghệ ‘Made by FPT’ ứng dụng các công nghệ mới như AI, Blockchain, Cloud, Big Data, Hyper Automation, IoT … hướng đến mục tiêu mang lại những giá trị thiết thực và hiệu quả cho nhiều triệu người dân Việt Nam, hàng chục nghìn doanh nghiệp và tổ chức trên phạm vi toàn cầu trong mọi lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Chủ tich Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam cho đại diện FPT Smart Cloud. (Ảnh: Lan Anh)

Những năm qua, hệ sinh thái công nghệ ‘Made by FPT’ đã liên tục được nâng cấp, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, nâng cao trải nghiệm khách hàng và góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia trên cả 3 trụ cột kinh tế số, xã hội số và chính phủ số.

“Hệ sinh thái công nghệ ‘Made by FPT’ được đầu tư nghiên cứu, phát triển và ứng dụng những công nghệ mới nhất với mong muốn mang lại hạnh phúc cho người dân, doanh nghiệp, quốc gia”, đại diện FPT khẳng định.

Theo thống kê, đã có hơn 20 triệu người dùng cuối và 600 triệu lượt sử dụng/năm nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ Hệ sinh thái công nghệ AI của FPT. Doanh nghiệp công nghệ này cũng đang đẩy mạnh việc hình thành cộng đồng nghiên cứu AI thông qua Trung tâm trí tuệ nhân tạo đang được triển khai tại Quy Nhơn, Bình Định.

Hơn 100 doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực cùng hơn 10.000 lập trình viên, tiêu biểu như GreenFeed, World Bank... sử dụng các dịch vụ thuộc hệ sinh thái Cloud của FPT giúp tăng tốc đổi mới sáng tạo, từ đó tạo ra bước nhảy vọt về năng suất lao động, trải nghiệm khách hàng, đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong thời đại số.

Đáng chú ý, trên cơ sở nhận thức rõ giá trị, tầm quan trọng của dữ liệu, FPT tập trung cùng các doanh nghiệp, tổ chức khai phá sức mạnh của dữ liệu. FPT đã thiết kế hơn 40 mô hình tiện ích khai phá và tận dụng tiềm năng dữ liệu, thay đổi phương thức kết nối mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn.

Đơn cử như trong lĩnh vực hành chính công, mô hình tiện ích của FPT đã hỗ trợ 90% thủ tục hành chính tại Hà Nội, Tây Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng thực hiện hoàn toàn online.

Dựa trên thế mạnh công nghệ, kinh nghiệm chuyển đổi số của đơn vị mình và đặc thù kinh tế xã hội, lợi thế cạnh tranh của từng địa phương, thời gian qua FPT đã hỗ trợ các địa phương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phát triển kinh tế - xã hội toàn diện trên cả 3 trụ cột kinh tế số, xã hội số, chính phủ số, hướng đến mô hình quốc gia số, thích ứng linh hoạt với các thách thức.

Hiện FPT đang cùng gần 30 tỉnh thành phố trên toàn quốc triển khai các hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số.

Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình nhấn mạnh: “Chuyển đổi số đã trở thành khát vọng của quốc gia. Điều chúng tôi tâm huyết nhất là bằng chuyển đổi số, Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, mỗi người dân có một cuộc sống tốt đẹp, phồn vinh và các doanh nghiệp tăng trưởng bứt phá”.

Năm 2023, năm thứ 35 trong hành trình phát triển, FPT đã đặt ra sứ mệnh mới trở thành tổ chức kiến tạo hạnh phúc. Thông qua những dịch vụ, giải pháp sáng tạo, vượt trội về công nghệ, FPT sẽ tiếp tục song hành cùng mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp trên hành trình kiến tạo trải nghiệm hạnh phúc. 

Doanh nghiệp công nghệ này cũng kỳ vọng rằng dựa trên các công nghệ mới như Cloud, AI, Blockchain... sẽ kiến tạo các nền tảng, giải pháp số phục vụ hàng trăm nghìn doanh nghiệp, hàng chục triệu người dùng và đạt đẳng cấp thế giới. Đồng thời đến năm 2030, FPT sẽ có 1 triệu nhân lực tham gia vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Theo Vietnamnet