60 lần hiến máu tình nguyện

14/05/2020 - 04:52

 - Với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”, 16 năm qua, ông Trần Quốc Chánh (58 tuổi, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, An Giang) 60 lần tham gia hiến máu tình nguyện, với hơn 15.000ml máu được hiến tặng, góp phần giúp biết bao bệnh nhân đang nguy cấp có thêm cơ hội được cứu chữa kịp thời.

A A

Ông Trần Quốc Chánh đã hiến máu tình nguyện 60 lần

Trò chuyện với chúng tôi, ông Chánh cho biết việc tham gia hiến máu tình nguyện của ông hết sức tình cờ. Năm 2003, trong một lần đi thăm người thân bị bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, ông đã trực tiếp chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân cần tiếp máu để phẫu thuật. Nhưng loại máu thích hợp cho các bệnh nhân này không còn đủ, mà người thân thì không có loại máu thích hợp nên gặp khó khăn trong việc chữa bệnh. Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu, từ năm 2004 đến nay, ông Chánh tự nguyện tham gia hiến máu hết lần này đến lần khác.

Nhớ lại lần đầu tiên đi hiến máu, ông Chánh kể: “Tôi nhớ mãi cảm giác hồi hộp xen lẫn chút lo sợ vì không biết bản thân có đủ điều kiện và sức khỏe để tham gia hiến máu hay không… Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên, tôi cảm thấy rất vui, không thể diễn tả được vì việc làm của mình sẽ giúp được những bệnh nhân đang cần máu để chữa bệnh”. Theo quy định của ngành y tế thì phải sau hơn 3 tháng mới tiếp tục lấy máu lần tiếp theo để đảm bảo chất lượng máu và sức khỏe của người hiến tặng. đúng thời gian là ông Chánh lại chủ động đến bệnh viện để hiến tặng máu.

“Mỗi lần lấy máu, sức khỏe tôi đều bình thường. Về tinh thần thì cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì đã giúp ích cho mọi người. Vì thế, từ đó đến nay, năm nào tôi cũng duy trì hiến máu 4 lần”- ông Chánh cho biết. Ngoài ra, để đảm bảo lượng máu tốt cho những lần hiến tặng kế tiếp, ông Chánh thường xuyên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục - thể thao, hạn chế uống rượu, bia để nâng cao sức khỏe. “Khi có sức khỏe tốt, mới có máu tốt để hiến tặng. Chừng nào tôi còn sức khỏe, còn hiến máu được thì tôi vẫn tiếp tục hiến máu để giúp đỡ mọi người” - ông Chánh chia sẻ.

Không chỉ tham gia hiến máu, ông Chánh còn là người “truyền lửa” phong trào hiến máu tình nguyện cho gia đình, người thân, bạn bè và mọi người xung quanh. Hiện tại, gia đình ông là một Câu lạc bộ hiến máu, chỉ riêng vợ và con gái ông đã có hơn 25 lần hiến máu tình nguyện.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Người cao tuổi kiêm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Mỹ Hòa, ông Chánh luôn tích cực vận động, tuyên truyền về phong trào hiến máu tình nguyện và ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người. Lúc đầu, nhiều người còn e ngại, dè dặt nhưng khi được ông giải thích, tuyên truyền, họ đã thấu hiểu về những hành động cao đẹp nhân văn khi hiến máu tình nguyện và những lợi ích cho sức khỏe người hiến máu nên đã đồng tình tham gia.

Ông Chánh cho biết: “Được góp phần cùng xã hội giúp đỡ những bệnh nhân đang cần máu trong điều trị đó là niềm hạnh phúc to lớn của bản thân và gia đình. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện để giúp được nhiều người bệnh hơn nữa”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Mỹ Hòa Nguyễn Thanh Dũng cho biết, mặc dù nhiều công việc tại cơ quan và gia đình nhưng ông Chánh vẫn tích cực tham gia công tác từ thiện - xã hội. Đặc biệt, tinh thần hiến máu tình nguyện của ông Chánh và gia đình đã trở thành gương điển hình tiêu biểu, góp phần tuyên truyền, vận động, thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương ngày càng phát triển, thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia.

Với những đóng góp tích cực, ông Chánh đã vinh dự nhận kỷ niệm chương của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bằng khen UBND tỉnh và nhiều bằng khen, giấy khen của địa phương, các cấp hội vì có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện.

TRỌNG TÍN