Ăn cá trê có tác dụng gì?

09/06/2023 - 10:52

Không chỉ là loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày, cá trê còn là vị thuốc quý, vậy ăn cá trê có tác dụng gì?

Giá trị dinh dưỡng của cá trê

Cá trê là loài cá nước ngọt, được sử dụng phổ biến làm thực phẩm ở khắp các miền đất nước. Báo Giao thông dẫn lời bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cá trê có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt cá trê, có 16,5g protid, 11,9g lipid, 20mg Ca, 21mg P, 1mg sắt, 0,1mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 1,4mg vitamin PP và cung cấp 178 calo. Do đó, cá trê rất thích hợp với những người có thể đang suy yếu, người mới ốm dậy nên ăn thịt cá trê om hay hầm.

Ngoài việc ít calo và natri, cá trê chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

Ăn cá trê tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, thịt cá trê vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu,…

Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ cá trê của bác sĩ Thanh Xuân đăng tải trên Báo Sức khỏe & Đời sống:

Giải nhiệt, giải cảm

Cá trê làm sạch, cắt khúc hoặc để cả con ướp nước riềng, nghệ, bột nêm, nước mắm cho thấm đều. Bắc chảo dầu ăn phi hành củ cho thơm, cho cá vào đảo qua rồi cho nước sôi ngập cá đậy vung và đun nhỏ lửa om cho cá chín nhừ ăn nóng với cơm.

Ăn cá trê có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người

Kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh

Cá trê 250g, đậu đen 150g. Cá trê làm sạch, bỏ mang, ruột, chặt khúc. Đậu đen rửa sạch, đậu đen hầm chín rồi cho cá trê vào hầm cùng với đậu đen tới khi cá chín nhừ, nêm gia vị ăn nóng.

Hoặc: Cá trê 300g, ngải cứu 100g, hồng hoa 12g, bột đậu đen 120g, trần bì 6g. Cá trê làm sạch, cho vào nồi cùng bột đậu đen. Ngải cứu, hoa hồng, trần bì cho vào túi vải mỏng, thêm 600ml nước, đun nhỏ lửa, khi các thứ trong túi vải nhừ bỏ ra, phần còn lại chia 3 lần ăn trong ngày. Dùng 10 - 15 ngày.

Mất ngủ, kém ăn, chân tay tê nhức

Cá trê 400g, đậu đen xanh lòng 200g, trần bì một miếng bỏ xơ, ý dĩ 20g. Gạo nếp 20g, đường, muối, hành tím, rau mùi, tiêu bột mỗi thứ một ít xay nhuyễn nấu cháo ăn.

Bổ huyết, nhuận phế, dưỡng da, đen tóc

Cá trê 1 con 500g, sườn lợn 300g, mạch môn đông 16g, sa sâm 12g, tỳ bà diệp 12g, đậu ván tươi 12g, hạnh nhân 8g, đảng sâm 20g, gừng tươi 2 lát. Cá làm sạch bỏ ruột, sườn chặt miếng, giã nhuyễn gừng ướp với sườn và cá. Các vị thuốc cho vào túi vải buộc miệng, cho vào 1.000ml nước sắc kỹ, nhỏ lửa trong 1 giờ thì bỏ túi thuốc ra, cho cá và sườn vào nước thuốc nấu trong 1 giờ, bắc ra ăn nóng. Ngày ăn 1 lần, ăn trong 7 - 10

Tăng tiết sữa ở sản phụ sau sinh

Cá trê 1 con 250g, gừng 3 lát, trứng gà 2 quả. Cá trê làm sạch, cắt thành khúc cho vào chảo mỡ cùng với gừng, rán thơm lấy ra cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 1 giờ nữa thấy nước canh sánh đặc thì đập trứng vào khuấy đều là được. Ăn vào bữa sáng, ăn liền 5 - 7 ngày.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Cá trê 250g làm sạch, thả vào nước sôi luộc, vớt ra lọc xương rồi cho thịt cá vào nước ninh cùng gạo đã vo sạch nấu cháo, cho muối, gia vị bột ngọt vừa ăn. Mỗi ngày một bát chia ăn theo bữa cơm. Người đái tháo đường dùng thường xuyên món này rất tốt.

Dinh dưỡng trong cá trê đánh bắt tự nhiên và nuôi

Theo thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, cá trê nuôi thường được cho ăn chế độ ăn giàu protein. Chế độ đó là: Các loại ngũ cốc như đậu nành, ngô và lúa mì. Vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, axit béo, thậm chí cả men vi sinh thường xuyên được thêm vào thức ăn của chúng.

Còn cá trê trong tự nhiên là loài cá ăn ở tầng đáy, chúng ăn các loại thực phẩm như tảo, thực vật thủy sinh, trứng cá và đôi khi là các loại cá khác.

Trong một con cá trê nuôi trưởng thành có hàm lượng axit amin cao nhất, mức axit béo khác nhau. Còn đối với cá trê tự nhiên chứa nhiều axit linoleic nhưng ít axit eicosanoic hơn cá nuôi.

Cá trê chứa ít calo và chứa nhiều protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Nó đặc biệt giàu chất béo omega-3 tốt cho tim và vitamin B12. Cá trê có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho bất kỳ bữa ăn nào, mặc dù chiên rán thêm nhiều calo và chất béo hơn nhiều so với các phương pháp nấu ăn bằng nhiệt khô như nướng hoặc nướng.

Theo VTC