An Giang chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

17/02/2020 - 08:02

 - .Học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học đến hết tháng 2-2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19), tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã thông báo cho học sinh (HS) tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2-2020. Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét tiếp tục cho HS, sinh viên, học viên nghỉ học đến hết tháng 2-2020.

A A

An Giang là một trong những tỉnh sớm ban hành công văn cho HS, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Công văn ban hành vào sáng thứ bảy (ngày 15-2) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ký, thống nhất kéo dài thời gian cho HS, học viên các nhóm trẻ, các đơn vị trường học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh được nghỉ học đến hết tháng 2-2020 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó (chiều 14-2), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cân nhắc cho HS, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã quyết định lùi thời gian kết thúc năm học 2019-2020 và một số mốc thời gian trong khung thời gian năm học. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để các địa phương xây dựng kế hoạch điều chỉnh hoạt động dạy học, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Tại TP. Long Xuyên, tất cả các trường trên địa bàn đã và đang tập trung tổng vệ sinh trường, lớp, tiến hành phun xịt thuốc sát khuẩn ở 100% các trường, kể cả các trường mầm non tư thục và nhóm trẻ, trước khi HS đi học trở lại. Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Nguyễn Phú cho biết, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19, triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, tăng cường công tác y tế học đường; tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng, chống dịch bệnh trong trường học; định hướng tổ chức các bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm, bảo đảm cung cấp đủ nước uống, nước sạch sinh hoạt… Đồng thời, thành lập 2 đội phản ứng nhanh và 24 đường dây nóng để ứng phó dịch Covid-19; tư vấn, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc thực hiện vệ sinh trường lớp, ngành GD&ĐT trong tỉnh vận dụng internet và mạng xã hội như: facebook, zalo, tin nhắn... để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho HS, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên và phụ huynh về nguyên nhân, hậu quả, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh mùa đông xuân. Phối hợp ngành y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác y tế học đường về kỹ thuật giám sát, phòng, chống và phối hợp xử lý ổ dịch, đảm bảo phương án phòng, chống khi có dịch xảy ra. Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, hiện tất cả các trường đều trang bị đủ dung dịch sát khuẩn, xà bông, nước sạch, chậu rửa tay, 40% trường mua nhiệt kế (thiết bị đo nhiệt độ cầm tay) và tiếp tục trang bị thêm; phối hợp ngành chức năng tiến hành phun thuốc khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh trường lớp, bàn ghế bằng hóa chất, xà bông. Đồng thời, làm sạch các đồ dùng dạy học, đồ chơi trẻ em bằng xà bông hoặc các chất tẩy rửa thông thường; có biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực bếp và nhà ăn, phòng bán trú… nhằm không chỉ phòng dịch Covid-19 mà còn chủ động phòng, chống các loại bệnh lây nhiễm khác như: cúm mùa, tay - chân - miệng, sởi, thủy đậu…

Để đảm bảo kiến thức cho HS, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu các trường cần duy trì liên lạc với gia đình HS, đặc biệt là mối liên lạc giữa giáo viên với HS (nhất là giáo viên chủ nhiệm lớp) nhằm giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn HS tự học thông qua phương tiện công nghệ thông tin. Khuyến khích nhà trường tổ chức cho giáo viên dạy học trực tuyến thông qua các phần mềm hiện có hoặc chủ động phối hợp các nhà mạng có chức năng cung cấp phần mềm dạy học trực tuyến (Viettelstudy, VNPT E-learning...) để hướng dẫn HS học tập với các hình thức: ôn tập, hệ thống lại kiến thức đã học; hướng dẫn HS tự học, giao bài tập cho HS làm ở nhà và trả kết quả để giáo viên kiểm tra hoặc hướng dẫn HS nghiên cứu sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, chuẩn bị các bài học mới, nhất là HS khối 9 và khối 12.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình hoan nghênh công tác phòng, chống dịch của các cấp, ngành; thống nhất với việc chuẩn bị quy trình tiếp nhận, điều trị ở các bệnh viện. Yêu cầu ngành y tế tăng cường hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch; khẩn trương mua sắm trang thiết bị và thực hiện nghiêm việc phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp; tăng cường phòng, chống nhiễm khuẩn, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế, bố trí trực 24/24 giờ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành GD&ĐT tiếp tục lưu ý các trường tăng cường vệ sinh trường lớp, duy trì mối liên lạc với phụ huynh và HS để ôn tập, hướng dẫn kiến thức cho HS. Phối hợp ngành chức năng tăng cường khuyến cáo HS rửa tay thường xuyên, thực hiện các biện pháp phòng bệnh Covid-19 và chủ động phòng, chống các loại bệnh lây nhiễm khác như: cúm mùa, tay - chân - miệng, sởi, thủy đậu… Đồng thời, làm sạch các đồ dùng dạy học, đồ chơi trẻ em bằng xà bông hoặc các chất tẩy rửa thông thường; có biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực bếp và khu vực bán trú. Cùng với đó, đẩy mạnh xã hội hóa phòng, chống dịch bệnh (vận động phụ huynh đóng góp mua nước rửa tay, xà bông, máy đo nhiệt độ cầm tay), để đảm bảo an toàn cho HS và phòng, chống dịch hiệu quả.

HỮU HUYNH