An Giang: "Công đoàn đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng đoàn viên, lao động khó khăn”

21/10/2021 - 06:00

 - Chia sẻ với gánh nặng của doanh nghiệp (DN) và những khó khăn của đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong thời gian qua do ảnh hưởng dịch COVID-19, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú khẳng định, công đoàn đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của tổ chức công đoàn, của tỉnh để luôn đồng hành cùng DN, NLĐ vượt khó, khôi phục lại hoạt động sản xuất - kinh doanh.

A A

Trao hỗ trợ lần 2 cho đoàn viên, người lao động của các công đoàn cơ sở bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

Đại diện trong số DN có đông công nhân và lao động, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Phà An Giang Nguyễn Văn Huấn cho biết, thời gian qua, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, có thể nói là khó nhất trong lịch sử phát triển của công ty. Nếu những công ty khác thực hiện ngưng hoạt động để cắt giảm chi phí thì công ty phà phải đảm bảo nhiệm vụ lưu thông đường thủy. Tính từ đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, mỗi ngày công ty lỗ khoảng 200 triệu đồng. Lao động công ty sống chủ yếu nhờ vào chính sách và nguồn vay của Chính phủ để đảm bảo lương, các chi phí khác phải vay thêm bên ngoài. NLĐ cũng đối diện cùng lúc nhiều khó khăn, khi một số ở trong khu cách ly, nơi xảy ra dịch bệnh không thể đi làm được. Một số lao động do sức khỏe không đảm bảo, ảnh hưởng tâm lý nên xin nghỉ không hưởng lương, công ty chỉ có khả năng trả tháng lương đầu tiên ở mức tối thiểu vùng theo quy định. Còn những lao động cố gắng bám công việc, toàn đơn vị phải chia sẻ với nhau để duy trì thu nhập chung. Bình quân lương tháng 9-2021 của lao động bằng 60% so với trước đây, các lao động phổ thông chỉ ngoài 1 triệu đồng/tháng.

“Bên cạnh những khó khăn đó, đơn vị rất mừng khi được nhận những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam. Việc hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ ở thời điểm này chính là phao cứu sinh để đơn vị chúng tôi níu kéo lại, giảm bớt áp lực, đồng thời hỗ trợ được NLĐ vơi đi phần nào khó khăn. Thời gian qua, còn có nhiều chính sách khác tiếp sức cho DN trong giai đoạn ảnh hưởng bởi đại dịch, như: giảm đóng bảo hiểm còn 0%, NLĐ được miễn đóng kinh phí công đoàn. Trong quá trình thực hiện hồ sơ, đơn vị được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ tận tình, thủ tục rà soát phối hợp với địa phương nhịp nhàng để đảm bảo hỗ trợ đúng người, đúng hoàn cảnh. Mong rằng thời gian tới, sẽ có thêm nhiều chính sách thiết thực của công đoàn. Đơn vị sẽ làm hết mình, sâu sát các hoàn cảnh thực tế của NLĐ để có những đề xuất kịp thời hỗ trợ đoàn viên, lao động vượt khó” - ông Huấn chia sẻ.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú, từ đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đến nay, có khoảng 51.000 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng. Lao động bị tác động trực tiếp đến việc làm, thu nhập, do điều kiện giãn cách xã hội nên DN phải dừng hoạt động, giảm quy mô, duy trì bằng mô hình sản xuất “3 tại chỗ”. Các chính sách của Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam được triển khai đến nay gần 3 tháng đã hỗ trợ tích cực cho nhiều đối tượng lao động bị ảnh hưởng trong đại dịch. “Mỗi chính sách được triển khai, từ LĐLĐ tỉnh đến cơ sở được chúng tôi chỉ đạo quyết liệt, phối hợp đồng bộ, kịp thời và nhanh chóng, hiệu quả để chuyển ngay đến đoàn viên, NLĐ. Đến nay, tổng số số đoàn viên, NLĐ đã được hỗ trợ khoảng 10.000 người, bao gồm F0, F1, F2, lao động hoàn cảnh khó khăn, lao động hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bộ phận lao động sản xuất “3 tại chỗ” của DN…” - ông Phú thông tin.

Bên cạnh những chính sách trên, LĐLĐ tỉnh còn triển khai 20.000 “túi an sinh công đoàn”, trị giá 200.000 đồng/túi, gồm: lương thực, thực phẩm thiết yếu cho đoàn viên, NLĐ. Để thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, LĐLĐ tỉnh trân trọng sự quan tâm, đồng hành của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, DN. Trong đó có ban giám đốc các công ty, sự tận tâm, trách nhiệm của cán bộ công đoàn ở cơ sở, sát cánh cùng DN để nắm tình hình đời sống của công nhân. Nhất là trong giai đoạn khó khăn nhất, nhiều đơn vị vẫn dốc hết khả năng, có những hỗ trợ “đồng cam cộng khổ” giúp cho đoàn viên, NLĐ được yên tâm. Bên cạnh đó, cơ sở đã triển khai các chính sách của công đoàn đến NLĐ kịp thời, góp phần cho đoàn viên tiếp nhận nhanh nguồn hỗ trợ.

Đợt hỗ trợ lần 2 theo Quyết định 3022/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, toàn tỉnh có 292 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 của 15 công đoàn cơ sở được xét duyệt. Tổng kinh phí hỗ trợ 162 triệu đồng, trích từ nguồn tài chính công đoàn tỉnh. Trong đó, có 2 trường hợp là F0, 17 trường hợp F1, 45 lao động là F2 nghỉ việc cách ly tại nhà, 1 trường hợp nhiễm COVID-19 tử vong, 20 đoàn viên hoàn cảnh khó khăn đang ở trong khu vực phong tỏa, còn lại là lao động hoàn cảnh khó khăn thu nhập dưới 3 triệu đồng/tháng, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, nuôi cha/mẹ/vợ/con không có thu nhập.

MỸ HẠNH