An Giang nỗ lực chăm lo Tết cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo

17/01/2020 - 04:48

 - Mang xuân đến với những mảnh đời khuyết tật, mồ côi, bệnh nhân nghèo là những nghĩa cử cao đẹp được các nhà hảo tâm, tấm lòng nhân ái là hội viên Hội Bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh thực hiện hàng năm. Với những phần quà thiết thực đã góp phần sẻ chia và làm ấm lòng những mảnh đời bất hạnh trong những ngày Tết đến, xuân về.

A A

Theo Hội Bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh An Giang, từ đầu tháng 1-2020 đến nay, Tỉnh hội đã tổ chức 8 chuyến thăm và tặng 1.950 phần quà, 4 chiếc xe lắc, 12 xe lăn cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo, trị giá 700 triệu đồng. Mỗi phần quà là những nhu yếu phẩm, bánh kẹo, tiền mặt để người nghèo khó có được không khí Tết.

Chứng kiến niềm vui nhận được những món quà xuân đầy ý nghĩa của người nghèo khó chính là động lực cho các nhà hảo tâm tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình, dành dụm một khoản nhất định để đóng góp vào nguồn quỹ chung của hội. Để từ đó, Tỉnh hội có thể thực hiện những chương trình trọng tâm giúp đỡ cả đời sống vật chất và tinh thần cho những mảnh đời bất hạnh.

Tặng quà Tết cho người nghèo

Số tiền 82 tỷ đồng được đóng góp từ Hội Bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo các cấp là minh chứng cho sự đồng lòng, quyết tâm chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh của người dân trong tỉnh năm qua. Từ số tiền trên, Tỉnh hội đã tổ chức thăm và tặng quà cho 444.010 lượt người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo.

Trong đó, công tác trợ cấp thường xuyên, Huyện hội và các hội cấp xã đã kêu gọi, vân động sự trợ giúp đỡ tại chỗ để trợ cấp thường xuyên bằng tiền hoặc lương thực thực phẩm (150.000 đồng/người/tháng hoặc 15kg gạo) cho 37.547 lượt người, với số tiền 10,64 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tỉnh hội và các Huyện, Thị, Thành hội còn kêu gọi, vận động tiền, gạo, nước tương, đường cát, quần áo, mùng, mền cứu trợ đột xuất cho 171.486 lượt gia đình khó khăn, với tổng số tiền 10,6 tỷ đồng.

Các địa phương như: Phú Tân, Huyện hội Châu Phú, TX. Tân Châu, TP. Long Xuyên đã tổ chức các đợt khám bệnh và tặng thuốc trị một số bệnh thông thường cho 69.412 lượt người, với tổng chi phí 3,55 tỷ đồng; trợ giúp 5.239 lượt bệnh nhân nghèo có điều kiện trị bệnh, với tổng số tiền hỗ trợ là 5,83 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội Bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh còn trợ giúp cho 17.359 lượt học sinh nghèo, tặng 580 xe đạp giúp các em có điều kiện đến trường; tặng 30.879 phần quà Tết Nguyên đán 2019; vận động cất mới 336 căn nhà và sửa chữa 195 căn nhà đã xuống cấp cho người nghèo; đưa 57 người nghèo đi mổ tim; phối hợp với Chương trình xóa mù của tỉnh giúp 2.557 người mù nghèo làm phẫu thuật lắp đặt thủy tinh thể; tặng 202 chiếc xe lăn, xe lắc cho người tàn tật nặng có điều kiện đi lại và mưu sinh kiếm sống.

Cùng với đó là các hoạt động ý nghĩa khác của Tỉnh hội, như: giúp các địa phương xây dựng cầu, đường nông thôn, thành lập các “Cửa hàng 0 đồng” để tặng quần áo cũ cho người nghèo, phát huy mô hình tủ bánh mì, bánh bao miễn phí, các suất ăn hỗ trợ học sinh mùa thi…

Tiếp nối những kết quả nổi bật của năm qua, năm 2020, Hội Bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động cho các chương trình hoạt động của hội, phấn đấu đạt ít nhất số tiền 35 tỷ đồng để tiếp tục hỗ trợ cho những mảnh đời bất hạnh; thực hiện 6 chương trình trọng tâm theo Nghị quyết của Trung ương Hội (phẫu thuật mắt, phẫu thuật chỉnh hình, dạy nghề, tặng xe lăn xe lắc, xe đạp và hỗ trợ sinh kế cho người nghèo).

Ngoài ra, tùy theo điều kiện các địa phương tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ mổ tim, trợ giúp bệnh nhân nghèo, tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật nhân các dịp lễ, Tết…

NGỌC GIANG