An Giang tăng cường giám sát, ứng phó Covid-19

17/03/2020 - 06:26

 - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 15-3, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì họp trực tuyến với 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về công tác ứng phó dịch bệnh Covid-19.

A A

Tăng cường giám sát, ứng phó Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương thành lập 5 tổ kiểm soát, tiến hành đo thân nhiệt cho những người qua lại biên giới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa tại các chợ, siêu thị trên địa bàn

Tập trung giám sát

Hiện, ở An Giang chưa phát hiện cas nhiễm Covid-19, toàn tỉnh đang cách ly tập trung 270 người tại Trường Quân sự tỉnh (thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn): 2 người qua thời gian cách ly, hiện còn 234 người đang cách ly tập trung, sức khỏe ổn định); tại Đại đội Bộ binh 6 (xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu): cách ly 33 người tiếp xúc với đoàn du khách trên tàu có người nhiễm Covid-19 và 1 người về từ Hàn Quốc, hiện sức khỏe ổn định (7 người có tiếp xúc gần đều âm tính với Covid-19); Trạm Y tế phường Vĩnh Nguơn (TP. Châu Đốc) cách ly 2 người tiếp xúc du khách trên tàu Bassac Pandaw, hiện sức khỏe ổn định.

Ngoài ra, cách ly y tế 4 trường hợp, trong đó 1 người ở Phú Tân có triệu chứng sốt, ho, đang chờ kết quả xét nghiệm; cách ly tại nhà 41 người, có sức khỏe ổn định... Toàn tỉnh hiện có 635 người nước ngoài đến từ 31 quốc gia (Argentina 1, Úc 35, Bỉ 1, Canada 31, Thụy Sĩ 5, Trung Quốc 102, Đài Loan 71, Đức 15, Pháp 9, Anh 4, Campuchia 13…). Có 154 lao động là người nước ngoài làm việc ở 16 doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó Trung Quốc 31, Hàn Quốc 19, Nhật Bản 9…

An Giang có đường biên giới tiếp giáp Campuchia với nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở, mỗi ngày khoảng 1.500 người qua lại biên giới. Tại huyện An Phú, từ 6 giờ sáng 7-3 triển khai việc ngăn chặn đối với người và phương tiện qua lại tại các bến đò sang Campuchia; công tác kiểm soát tại biên giới đang thực hiện tốt, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tại huyện Tịnh Biên, tập trung kiểm soát người dân qua lại biên giới, chỉ đạo các phòng khám y tế không đón khách nước ngoài. Ở Tri Tôn, tăng cường quản lý người dân qua lại biên giới và hoạt động tôn giáo ở 37 chùa Khmer trên địa bàn.

Cách ly 33 người ở TX. Tân Châu

Hôm nay là ngày thứ 3, TX. Tân Châu thực hiện cách ly y tế tập trung đối với 33 công dân trên địa bàn. Đây là những người có tiếp xúc trực tiếp với du khách trên du thuyền Bassac Pandaw. 3 ngày qua, sức khỏe của những người cách ly rất tốt, thân nhiệt bình thường. Tất cả đã được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo. Trao đổi về những ngày sống tại đây, một công dân cho biết: “Tôi ở đây được 3 ngày. Tôi được các y, bác sĩ đo thân nhiệt mỗi ngày 2 lần, đồng thời hướng dẫn cách thức phòng bệnh, như: rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, tập thể dục hàng ngày để nâng cao thể trạng cơ thể…”.

“Lúc đầu, nhân dân trong khu vực rất lo lắng về diễn biến của dịch bệnh, tuy nhiên, khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung giải thích, tuyên truyền, nhân dân đã hiểu rõ, từ đó bà con rất yên tâm. Đến nay, mọi sinh hoạt của người dân diễn ra bình thường” - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa (TX. Tân Châu) Nguyễn Thanh Minh thông tin.

Địa điểm cách ly thuộc doanh trại Đại đội Bộ binh 6 (xã Vĩnh Hòa), nơi ở khang trang, điều kiện sinh hoạt rất tốt. Hầu hết những người thực hiện cách ly đều an tâm. Bên ngoài khu vực cách ly, mọi hoạt động mua bán, đi lại diễn ra bình thường.

“Tại xã Vĩnh Hòa, ngoài thông tin tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể, mỗi sáng chúng tôi được nghe trên hệ thống loa truyền thanh, vì vậy bản thân tôi cũng như gia đình nắm rất rõ về dịch bệnh Covid-19, tác hại của dịch và cách thức phòng bệnh. Hàng ngày, Bộ Y tế có những hướng dẫn gửi qua tin nhắn, cách phòng, chống dịch bệnh, từ đó chúng tôi rất yên tâm” - ông Tô Văn Triết (ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu) chia sẻ.

Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Huỳnh Quốc Thái cho biết, địa phương giám sát tại gia đình 233 người tiếp xúc gần với 61 người trên tàu du lịch có người nhiễm Covid-19. Đối với 31 người chạy xe lôi đang cách ly tập trung, đã tiến hành gửi 7 mẫu của 7 người tiếp xúc gần với du khách mắc bệnh và đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Ngoài chế độ ở khu cách ly tập trung, địa phương đã tuyên truyền, hỗ trợ mỗi người 100.000 đồng/ngày và phát gạo, nhu yếu phẩm để gia đình đảm bảo cuộc sống.

Theo ghi nhận, không chỉ có khu vực quanh khu cách ly (xã Vĩnh Hòa), tại 14 xã, phường trên địa bàn TX. Tân Châu, hoạt mua bán, đi lại diễn ra bình thường. Hiện, nhân dân trên địa bàn TX. Tân Châu đang cùng với chính quyền địa phương vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, góp phần cùng cả nước duy trì đà tăng trưởng kinh tế như những năm qua.

Tăng cường tuyên truyền, kiểm soát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đề nghị Sở Y tế khẩn trương hoàn chỉnh kịch bản, cụ thể hóa từng phương án ứng phó dịch bệnh; cập nhật, nhanh chóng cụ thể hóa những khuyến cáo để xây dựng nội dung tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ dịch bệnh và có biện pháp phòng, chống hiệu quả.  Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế khẩn trương xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp diễn biến mới của dịch bệnh; có thông tin đối với những tình huống đột xuất để truyền thông kịp thời, đúng mức.

Tỉnh đã có văn bản gửi 2 tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) để phối hợp kiểm soát tuyến biên giới. Yêu cầu Bộ đội Biên phòng thực hiện nghiêm việc chốt chặn cửa khẩu, đường mòn, lối mở, giám sát chặt chẽ người qua lại biên giới; tổ chức khai báo y tế tất cả người từ nước ngoài trở về; không cấp thị thực cho du khách nước ngoài.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chọn từ 1 - 2 khu cách ly tập trung để sẵn sàng bố trí khi cần thiết. Đối với ngành giáo dục và đào tạo, tăng cường hướng dẫn học sinh phòng dịch; tuyên truyền phụ huynh nhận thức rõ, không hoang mang và chủ động trước diễn biến dịch bệnh. Ngành y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo phòng, chống dịch bệnh và điều trị khi có người bệnh.

Ngành giao thông - vận tải yêu cầu các bến xe, bến khách qua sông, đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra nhiệt độ, cập nhật thông tin hành khách… Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí; tỉnh vừa cho tạm dừng các hoạt động kinh doanh karaoke (kể cả karaoke di động), massage, game… trên toàn tỉnh.

HỮU HUYNH - MINH HIỂN

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu tất cả các cơ quan, công sở bố trí dung dịch rửa tay để cán bộ, viên chức và người dân rửa tay khử khuẩn. Các sở, ngành, địa phương khi tổ chức hội họp phải hết sức chọn lọc thành phần tham dự (hạn chế tập trung đông người), có bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang; khuyến cáo cán bộ, viên chức, người dân hạn chế ra nước ngoài và nếu đi phải khai báo lịch trình cụ thể để giám sát dịch tễ.