An Giang thực hiện Thông báo số 81-TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ và Kết luận chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

27/04/2021 - 17:00

 - Chiều 27-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ký Công văn số 356-UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Thông báo số 81-TB-VPCP, ngày 26-4-2021 của Văn phòng Chính phủ và Kết luận chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khi đến kiểm tra và làm việc tại An Giang.

A A

Theo UBND tỉnh,  tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người vào bệnh viện, số người chết và bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới phía Tây Nam. Trong nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao. Việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch là một nhiệm vụ rất khó khăn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 và tỉnh An Giang đã rất quan tâm, thường xuyên chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, thực tế gần đây cho thấy trong xã hội đang xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, một số nơi chưa nghiêm túc thực hiện đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch. 

Thực hiện Thông báo số 81-TB-VPCP, ngày 26-4-2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và Văn phòng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và Kết luận chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khi đến kiểm tra và làm việc tại An Giang vào ngày 26-4-2021, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, trong đó cần nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và người đứng đầu ở địa phương chỉ đạo chủ động phối hợp, cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát để không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế; không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra; bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. Chỉ đạo hạn chế các sự kiện tập trung đông người; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Đối với cá nhân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, khử khuẩn. Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức: thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn về phòng chống dịch COVID-19; thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật kết quả thực hiện trên bản đồ phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước.

UBND tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24-24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; phối hợp với địa phương tổ chức kiểm soát chặt các chốt chặn dọc bờ sông để ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép qua lại tuyến biên giới. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp và theo dõi y tế sau cách ly. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố điều phối, phân loại, phân theo thời gian tiếp nhận, phân theo khu vực những người cách ly có nguy cơ cao; rà soát thống nhất số liệu các khu cách ly, lập dự toán kinh phí việc lắp đặt camera giám sát theo dõi và xây dựng thêm nhà vệ sinh tại các khu cách ly tập trung gửi Sở Tài chính tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, thực hiện tốt chức năng quản lý tại các khu cách ly tập trung trong tỉnh, đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly.

Sở Y tế chủ động liên hệ, để được tiếp cận các nguồn vắc xin phòng dịch COVID-19 và công nghệ xét nghiệm nhanh từ Bộ Y tế. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả tình huống xấu; tiếp tục hoàn thiện các kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Chỉ đạo giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất… phục vụ công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân (đặc biệt đối với các trường hợp có liên quan đến đường hô hấp) và quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, hệ thống oxy, máy thở…, để trang bị cho các cơ sở khám điều trị bệnh tuyến đầu biên giới nhằm ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Sở Y tế khẩn trương khảo sát và báo cáo đề xuất UBND tỉnh. Phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin phù hợp với tình hình diễn biến dịch, bảo đảm an toàn và hiệu quả cho các đối tượng. Đồng thời, bố trí cơ sở tiêm vắc xin phù hợp theo quy định và theo góp ý của Đoàn kiểm tra Bộ Y tế. Hướng dẫn và tổ chức thực hiện việc xét nghệm SARS-CoV-2 lần thứ 3 đối với những người đang thực hiện cách ly tập trung. Nghiên cứu phối hợp với UBND huyện An Phú khảo sát Phòng khám Đa khoa Đồng Ky, để cải tạo nâng cấp trở thành nguyên đơn điều trị bệnh COVID19 tại tuyến biên giới.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo An Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang phối hợp với ngành y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục truyền thông cho người dân (kể cả người dân tộc) bằng nhiều thứ tiếng về việc đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. 

UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn; bảo đảm việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch đối với các hoạt động tổ chức lễ hội (Lễ hội Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam và các lễ hội, tôn giáo, dân tộc …), đặc biệt trong dịp lễ 30-4 - 01-5, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi đông người. Trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì tuỳ mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định. 

Các địa phương có đường biên giới chủ động phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh hợp tác chặt chẽ với các tỉnh Kandal và Takeo nước bạn Campuchia để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường sông; kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép; đồng thời đề xuất khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép và tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện.

 HẠNH CHÂU