An Giang tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV

08/02/2020 - 14:09

 - Sáng nay (8-2), Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) và những ảnh hưởng đối với kinh tế - xã hội của tỉnh.

A A

Quang cảnh hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và những ảnh hưởng của dịch bệnh đối với tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, cho biết: tính đến ngày 6-2, trên địa bàn tỉnh có 157 lao động người nước ngoài đang làm việc, trong đó, có 47 lao động người Trung Quốc. UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cách ly lao động Trung Quốc tại nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. 

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra không ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm lúa và một số loại cây ăn trái. Đối với hoạt động du lịch, theo kết quả thống kê của các ngành chức năng và các địa phương, lượt khách du lịch, tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã giảm từ 10% đến 50% so thời điểm Tết Nguyên đán.

Nhận định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020 đề ra mức tăng trưởng GRDP đạt từ 7 đến 8%. Tuy nhiên, theo đánh giá sơ bộ, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nên dự kiến GRDP sẽ giảm khoảng 0,128% so kế hoạch, trong đó, chủ yếu giảm khu vực nông – lâm – thủy sản và khu vực công nghiệp. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị ngành Y tế tỉnh tăng cường tư vấn, cung cấp thông tin để người dân rõ hơn về cách thức phòng bệnh; UBND tỉnh thống nhất chi ngân sách 30 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch và tập trung các phương tiện, điều kiện đảm bảo sẵn sàng ứng phó nếu dịch bùng phát.

Cùng với đó, các cơ quan truyền thông cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu chính xác về dịch bệnh, tránh tâm lý hoang mang. Đồng thời, các địa phương phối hợp các sở, ngành tập trung tìm cách giải quyết đầu ra cho nông sản của nông dân... 

Đánh giá cao công tác chủ động, tích cực của các cấp, các ngành tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong khi đó, An Giang lại là tỉnh có dân số đông, thường xuyên di chuyển làm ăn nhiều nơi, đồng thời có lượng khách du lịch khá lớn; đường biên giới dài với nhiều đường mòn, lối mở đã gây khó khăn cho quá trình kiểm soát người qua lại trên tuyến biên giới. 

Do đó, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương tỉnh tiếp tục tập trung công tác truyền thông đúng mức trong nhân dân về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Công tác tuyên truyền cần chú trọng việc xây dựng niềm tin trong nhân dân, tránh gây hoang mang ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế của tỉnh. 

Các ngành, các cấp trong tỉnh cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị cho công tác phòng dịch và sẵn sàng điều trị khi phát sinh dịch bệnh, không để lây lan. Đồng thời, tăng cường giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng ngừa các đối tượng xấu lợi dụng dịch bệnh, tác động gây hoang mang trong nhân dân.

Căn cứ chỉ đạo của Trung ương và tình hình thực tế tại địa phương, UBND tỉnh tiếp tục có những quyết định kịp thời, hợp lý về việc tổ chức các hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục duy trì hoạt động của hệ thống chính trị bình thường để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt, cần quan tâm đảm bảo công tác an sinh xã hội, chăm lo cho hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy An Giang cũng yêu cầu từng sở, ngành tỉnh xây dựng các kịch bản riêng và tham mưu UBND tỉnh xây dựng kịch bản phát triển kinh tế để kịp thời ứng phó, điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh một cách hiệu quả nhất, đảm bảo vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh. Đối với hoạt động du lịch, cần có thái độ đúng mức với du khách người nước ngoài để vừa bảo vệ người dân, vừa giữ chân du khách….

Tin, ảnh: HỮU HUYNH