An Giang tiếp tục tạm dừng các sự kiện văn hóa, thể dục- thể thao có tập trung đông người; hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu

16/06/2021 - 16:20

 - Chiều 16-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ký Công văn số 569/UBND-KGVX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

A A

Theo UBND tỉnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận trong khu vực ĐBSCL, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và Chủ tịch UBND tỉnh, đặc biệt tại Công văn số 500/UBND-KGVX, ngày 1-6-2021 của UBND tỉnh An Giang về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục tạm dừng các sự kiện văn hóa, thể dục- thể thao có tập trung đông người; hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, như: các tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, phòng tập thể hình (gym), bi-da; các cơ sở kinh doanh dịch vụ (karaoke, massage, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử); các cơ sở làm đẹp, như: thẩm mỹ viện, chăm sóc da, gội đầu, xăm hình cho đến khi có thông báo mới.      

Thực hiện nghiêm không tụ tập đông người (từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện); yêu cầu thực hiện giãn cách giữa người với người tại các địa điểm công cộng; thực hiện nghiêm thông điệp "5K", đặc biệt là đeo khẩu trang và khai báo y tế.

Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, quán giải khát, trà sữa, hàng quán ăn uống tại các khu vực phố đêm, phố đi bộ: khuyến khích áp dụng hình thức bán hàng mang đi, trong trường hợp phục vụ tại chỗ, hạn chế tập trung đông người (không quá 20 người tại một thời điểm phục vụ và áp dụng giãn cách); giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp vi phạm biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Trường hợp, các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất, địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND cấp huyện - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID19 sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ tịch UBND tỉnh.  

Các lực lượng: công an, thanh tra giao thông và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ các chốt giao thông tại các cửa ngõ vào nội địa tỉnh An Giang, không để lọt các trường hợp nguy cơ đi về từ vùng dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh gây bùng phát dịch trong tỉnh.

Thực hiện cách ly tập trung 21 ngày theo quy định đối với các trường hợp đi về từ vùng tâm dịch, vùng thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; đối với các trường hợp đi về từ địa phương có dịch, vùng thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg  thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày theo quy định. Giao chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo theo quy định phòng, chống dịch bệnh (vùng dịch và tâm dịch được cập nhật hằng ngày tại website www.cdcangiang.vn).

Yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế chỉ được phép rời khỏi tỉnh trong trường hợp thật sự cần thiết và được sự chấp thuận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Đồng thời, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về quyết định của mình nếu để xảy ra trường hợp lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại cơ quan, đơn vị. Trong trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, các cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được rời khỏi địa phương khi có sự chấp thuận của thủ trưởng đơn vị (hoặc cơ quan cấp trên) nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định; khi trở về địa phương, phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập và ngoài công lập; kiên quyết không để xuất hiện các trường hợp lây nhiễm dịch COVID-19 từ bên ngoài vào bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh, cũng như từ cơ sở y tế ra ngoài cộng đồng; chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các nhà thuốc phải xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch và tự chịu trách nhiệm khi để xảy ra dịch bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên tuyên truyền, cập nhật vùng dịch, vùng tâm dịch, thông tin kịp thời các trường hợp dương tính với COVID-19 có liên quan đến các bệnh viện lớn, chuyên khoa tại TP. Hồ Chí Minh (nếu có); khuyến cáo người dân hạn chế đi khám, điều trị bệnh tại các bệnh viện tuyến trên (trừ các trường hợp thật sự cần thiết, khẩn cấp), khi có vấn đề về sức khỏe, liên hệ các cơ sở khám bệnh tại địa phương để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe tại chỗ.

HẠNH CHÂU