An Giang tôn vinh “Doanh nghiệp vì người lao động”

01/11/2022 - 05:50

 - “Doanh nghiệp vì người lao động” là danh hiệu được UBND tỉnh An Giang công nhận hàng năm. Việc tuyên dương danh hiệu có ý nghĩa thiết thực nhằm động viên, khích lệ những doanh nghiệp (DN) tiêu biểu, quan tâm chăm lo đến đời sống công nhân, nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc, hài hòa lợi ích, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Năm nay, lễ tuyên dương sẽ được tổ chức vào ngày 3/11, tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh.

A A

Khen thưởng cho người lao động có thành tích làm việc ưu tú hàng tháng

Năm 2022, UBND tỉnh An Giang tiếp tục giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động”. Hơn 1 tháng triển khai, có 44 DN (có từ 100 đến hơn 6.000 lao động) thuộc các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe... tham gia đề nghị xét chọn.

Kết quả, 39 DN đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đề nghị tuyên dương “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2022. Trong 39 DN đạt danh hiệu, có 7 DN nhà nước, 26 DN ngoài khu vực nhà nước, 6 DN Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, với khoảng 29.100 NLĐ hiện đang làm việc tại các đơn vị.

Sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng các DN có chung 1 phương châm đảm bảo quyền và chăm lo lợi ích lâu dài, song hành cùng các hoạt động chăm lo thiết thực về đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ của mình. Các DN đều thực hiện nghiêm pháp luật lao động và công đoàn, các quy định pháp luật hiện hành có liên quan đến quyền và lợi ích của NLĐ.

Đồng thời, đảm bảo công tác chăm lo xuyên suốt và không ngừng nâng chất trang thiết bị an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo công tác an toàn lao động cho 100% công nhân. Ngoài ra, các đơn vị còn quan tâm hỗ trợ du lịch cho toàn thể công nhân, NLĐ với số tiền hàng tỷ đồng; tham gia các loại bảo hiểm ngoài bảo hiểm xã hội để NLĐ được nhiều lợi ích hơn.

Tại Công ty Cổ phần Phà An Giang, lãnh đạo DN đã cải thiện điều kiện môi trường làm việc của NLĐ, lắp máy lạnh cho một số phòng vé, sửa chữa nơi nghỉ ngơi cho công nhân trong ca trực; trồng thêm cây xanh trong khuôn viên khu vực các bến phà… Công ty còn mua bảo hiểm Lộc Tâm An và bảo hiểm tai nạn kết hợp cho toàn thể NLĐ, với tổng kinh phí khoảng 300 triệu đồng/năm.

Còn tại Công ty TNHH May XNK Đức Thành, với mong muốn giúp NLĐ “an cư lạc nghiệp”, ban lãnh đạo công ty tiếp tục xây dựng, mở rộng khu chung cư Đức Thành với 339 căn hộ và hỗ trợ giá mua cho lao động 50%/tổng giá trị xây dựng/căn hộ. Công ty hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn giữa ca với mức 20.000 đồng/người, đồng thời phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang tổ chức khám bệnh định kỳ 2 lần/năm cho toàn thể NLĐ.

Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang là DN hoạt động trong môi trường làm việc có nguy cơ cao, nên việc đảm bảo an toàn cho NLĐ là nhiệm quan trọng hàng đầu. Công ty đã tạo môi trường làm việc tốt, như: Trồng 3.000 cây xanh tạo cảnh quan trong lành, bổ sung sữa tươi sau bữa ăn cho NLĐ tại công ty. Đơn vị thực hiện các chương trình hỗ trợ cho công nhân, viên chức, NLĐ, tiêu biểu trong năm đã cất 164 căn nhà Nhân ái, tổng kinh phí hơn 5,6 tỷ đồng cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị.

Để hoạt động chăm lo được triển khai hiệu quả, thiết thực, Công ty TNHH May mặc Lu An (Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành) thường xuyên chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Qua đó, đã xử lý kịp thời một số vướng mắc trong sản xuất, giải quyết một số vấn đề bất cập trong chế độ chính sách phúc lợi cho NLĐ. Công ty còn nâng chất lượng bữa ăn giữa ca từ 15.000 lên 17.000 đồng/suất, khen thưởng NLĐ đạt thành tích công nhân ưu tú hàng tháng. Ban Giám đốc công ty còn phối hợp tổ chức các phong trào văn nghệ, thi đấu bóng đá nội bộ, hoạt động vui chơi tập thể, góp phần nâng cao tinh thần, thể chất cho công nhân và phát huy tinh thần đoàn kết của NLĐ ở đơn vị.

Là DN Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh An Giang, Công ty Cổ phần Cơ khí luôn đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động, tổ chức tập huấn định kỳ hàng năm cho 100% NLĐ tại đơn vị. Thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại và ký kết thỏa ước lao động tập thể tại đơn vị được thực hiện tốt, có nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. Bên cạnh đó, công ty còn mua bảo hiểm kết hợp cho NLĐ, chủ động phối hợp công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ vào các dịp lễ lớn, những trường hợp khó khăn đặc biệt…

Với phương châm: “Luôn xem NLĐ là vốn quý của DN”, nhiều DN ở An Giang đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho công nhân, NLĐ nhằm động viên, khích lệ không khí thi đua sản xuất trong DN. Trải qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19, đa số các DN đã nỗ lực phục hồi sản xuất - kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ. Đặc biệt, nhiều hoạt động hỗ trợ và chăm lo tích cực cho đời sống của NLĐ được lãnh đạo DN phối hợp công đoàn quan tâm thực hiện đã tiếp thêm động lực để NLĐ hăng say sản xuất.

Tiêu chí và bảng chấm điểm xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2022 với thang điểm 100, có nhiều đổi mới so năm 2020 theo hướng thực chất, phù hợp với tinh thần động viên, khích lệ các DN vượt khó, vực dậy phục hồi sản xuất tích cực sau ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Trong đó, 12 tiêu chí, gồm: Thực hiện pháp luật, quan hệ lao động; công tác chăm lo đời sống, việc làm, phúc lợi cho NLĐ; công tác phòng, chống dịch bệnh tại DN và kết quả hoạt động công đoàn trong các DN.

MỸ HẠNH

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới