Anh phát động chương trình can thiệp kinh tế lớn nhất trong lịch sử

27/03/2020 - 08:54

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 26-3 tuyên bố Anh đã phát động chương trình can thiệp kinh tế lớn bậc nhất trong lịch sử nước này, đồng thời cảnh báo những thách thức nặng nề sắp tới.

A A

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh ngày 3-3-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Sunak công bố gói hỗ trợ cho khoảng 5 triệu lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đó, Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ trả tiền cho những lao động tự do bị ảnh hưởng thu nhập bởi lệnh phong tỏa của chính phủ.

Đây được xem là một trong những biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế Anh. Trước đó, Bộ trưởng Sunak đã công bố chính sách hỗ trợ lương tương tự cho những lao động có nguy cơ bị mất việc do chủ thuê muốn giảm bớt gánh nặng trả lương trong bối cảnh chính phủ áp dụng lệnh phong tỏa. Những lao động tự do sẽ được chính phủ trả cho mức tương đương như mức áp dụng cho những lao động đi làm thuê khác với mức trần lên tới 2.500 bảng/tháng (3.042 USD/tháng). Chính sách hỗ trợ này được áp dụng từ nay cho đến giữa tháng 6.

Ông Sunak cho biết các chính sách hỗ trợ lương của chính phủ cho các lao động tự do và lao động làm thuê nhằm đảm bảo giữ việc làm cho 80% lao động Anh.    

Bên cạnh các gói hỗ trợ tiền lương, Chính phủ và Ngân hàng trung ương Anh cũng tung ra hàng loạt các biện pháp nhằm giảm bớt tác động của virus SARS-CoV-2 lên nền kinh tế như 2 lần cắt giảm lãi suất trong tháng này và mở rộng mạnh mẽ chương trình mua trái phiếu. Ngân hàng Trung ương Anh ngày 26/3 cũng cho biết họ sẵn sàng tăng thêm chương trình mua trái phiếu nếu thấy cần thiết.

Theo Bộ trưởng Sunak, Chính phủ không thể bảo vệ tất cả người lao động hay doanh nghiệp, nhưng ông tin rằng các biện pháp đang tiến hành có thể giúp hàng triệu gia đình, doanh nghiệp và lao động tự do vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Theo DIỄM QUỲNH (Báo Tin Tức)