Áp thấp giữa Biển Đông gây mưa rào và gió giật mạnh cấp 8

08/08/2018 - 08:07

Hiện nay (8-8), dải hội tụ nhiệt đới có trục vào khoảng 14 - 17 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng ở vào khoảng 15,4 - 16,4 độ Vĩ Bắc; 113,9 - 114,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 210 - 310 km về phía Đông Nam.

A A

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 9-8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 16,3 - 17,3 độ Vĩ Bắc; 112,9 - 113,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm nay (8-8), ở vùng biển phía Nam khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió giật mạnh cấp 8.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2 - 4 m; biển động.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.  

Trên đất liền, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm hôm qua (7-8) ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như: Đồng Phú (Bình Phước) 103 mm…

Từ nay đến ngày 9-8 ở các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp các tỉnh Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông, đặc biệt là các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu (Nghệ An), Ia Grai (Gia Lai); Tumơrông, Ia H’Drai (Kon Tum), Đăk R’Lấp, Tuy Đức (Đắk Nông).

Theo HOÀNG DƯƠNG (Báo Tin Tức)