Bắc Ninh: Trồng măng tây xanh, nuôi chim bồ câu, xuất hiện nhiều tỷ phú trẻ

02/05/2021 - 14:07

Với sự đồng hành, hỗ trợ của Hội Nông dân (ND), nhiều hội viên là nông dân trẻ ở Bắc Ninh đã khởi nghiệp xây dựng thành công nhiều mô hình nông nghiệp hay, cho hiệu quả kinh tế cao.

A A

Nhiều điển hình, tỷ phú là nông dân trẻ

Với 4,5 mẫu trồng măng tây xanh, anh Vũ Huy Tuấn (sinh năm 1990) ở thôn An Cường, xã Minh Tân, huyện Lương Tài là một trong những nông dân trẻ có quy mô trồng măng tây xanh lớn nhất tỉnh Bắc Ninh. Mô hình trồng măng tây xanh của anh Tuấn tạo việc làm cho 13 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 5,5 - 6 triệu đồng.

Anh Tuấn cho biết: "Năm 2012, giữa lúc đang phân vân tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi được người anh họ đang làm việc bên Nhật Bản giới thiệu một giống cây trồng đang được ưa chuộng. Đó là cây măng tây xanh...". 

Cuối năm 2012, anh Tuấn đánh liều vay 100 triệu đồng để mua giống măng tây xanh Nhật Bản. Thời điểm mới trồng măng tây xanh, anh Tuấn gặp nhiều khó khăn vì đây là cây trồng mới.

Để học kỹ thuật trồng măng tây, anh Tuấn đã tham gia câu lạc bộ (CLB) măng tây xanh do Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân, thuộc Hội ND tỉnh Bắc Ninh thành lập. CLB măng tây xanh quy tụ nhiều nông dân trồng măng tây xanh giỏi trên địa bàn Bắc Ninh.

gop/Tiếp sức đam mê làm giàu của nông dân trẻ - Ảnh 1.

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của anh Nguyễn Thế Dũng ở xã Giang Sơn. Ảnh: Thu Hà

Xác định hội viên nông dân trẻ là những người năng động nên Ban Thường vụ Hội ND tỉnh định hướng họ lựa chọn các mô hình kinh tế phù hợp với mình.

Hội tích cực hỗ trợ các hội viên trẻ các hoạt động dịch vụ hỗ trợ: Vay vốn, đào tạo nghề, chuyển giao KHKT, dịch vụ phân bón trả chậm, đưa giống mới vào thâm canh… giúp hội viên phát triển sản xuất.

Ông Đào Trọng Đại - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh cho biết: Để hỗ trợ người trồng măng tây xanh có môi trường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cùng hỗ trợ nhau trong việc phát triển, tiêu thụ măng tây xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, cuối năm 2016, trung tâm đã thành lập CLB măng tây xanh Bắc Ninh.

Theo ông Đại, CLB hoạt động định kỳ theo quý. Phương châm hoạt động của CLB là phát huy tối đa vai trò nòng cốt của những nông dân giỏi, tiêu biểu đi đầu để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật và thị trường tiêu thụ măng tây xanh. Từ CLB, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có hàng chục nông dân trẻ là tỷ phú măng tây xanh.

Được biết, mới đây, Hội ND tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh với 30 thành viên nòng cốt là các hộ nông dân trẻ.

Ông Nguyễn Đăng Sâm – Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Xác định hội viên nông dân trẻ là những người năng động nên Ban Thường vụ Hội ND tỉnh định hướng họ lựa chọn các mô hình kinh tế phù hợp với mình. Ngoài phát triển kinh tế hộ, chúng tôi còn định hướng các hội viên trẻ xây dựng mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, như tổ hội, chi hội nghề nghiệp, hướng tới thành lập các HTX. Đồng thời hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm để phát triển bền vững".

Khác với anh Vũ Huy Tuấn, nông dân trẻ Nguyễn Thế Dũng (ở xã Giang Sơn, huyện Gia Bình) lại mạnh dạn thầu hơn 1,5ha đất công ích của xã để làm trang trại trồng cây ăn quả (bưởi, mít Thái, ổi) và nuôi chim câu.

Tháng 8/2018, anh Dũng được Hội ND cho vay 100 triệu đồng Quỹ HTND. Có vốn, anh Dũng đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 300 cặp chim bồ câu Pháp và mua thêm giống mít Thái, bưởi Diễn về trồng. 

Cùng vốn vay Quỹ HTND, thông qua "kênh" Hội ND tín chấp, anh Dũng cũng được Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho vay vốn phát triển kinh tế. Hiện với mô hình trồng cây ăn quả và nuôi chim câu Pháp, trừ hết chi phí, anh Dũng có lãi 500 triệu đồng/năm.

Giúp hội viên trẻ làm giàu

Cùng với hộ anh Nguyễn Thế Dũng và Vũ Huy Tuấn, Bắc Ninh còn có hàng nghìn hộ nông dân trẻ có thu nhập cao nhờ phát triển kinh tế nông nghiệp. 

Điển hình như chị Nguyễn Thị Trâm (sinh năm 1990 ở Minh Tân, Lương Tài) với mô hình sản xuất, kinh doanh các loại rau, củ, quả sạch, an toàn cho thu nhập 5 tỷ đồng/năm. 

Hay mô hình nuôi bò sữa của anh Tạ Quang Trung ở xã Gia Đông, Thuận Thành có thu nhập 500 triệu đồng/năm. Anh Trung đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Bắc Ninh hiện có hơn 171.000 hội viên sinh hoạt tại 121 cơ sở Hội. Năm 2020, toàn tỉnh Bắc Ninh có 79.012 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có hàng chục nghìn chủ hộ là nông dân trẻ. Cũng trong năm 2020, các cấp Hội ND tỉnh Bắc Ninh kết nạp được 2.089 hội viên mới là nông dân trẻ.

Ông Nguyễn Đăng Sâm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Để hội viên nông dân trẻ gắn bó với tổ chức Hội và tích cực tham gia các phong trào thi đua, Hội ND các cấp trong tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường các hoạt động dịch vụ hỗ trợ cho hội viên nông dân là thanh niên trẻ phát triển sản xuất, như: Vay vốn từ Quỹ HTND, các ngân hàng...

Hiện, nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh Bắc Ninh đạt trên 87,6 tỷ đồng. Nguồn Quỹ HTND đang giải ngân cho trên 1.300 hộ vay là nông dân trẻ phát triển sản xuất. Song song với hỗ trợ vốn, trong 5 năm qua, Hội ND tỉnh Bắc Ninh đã trực tiếp và phối hợp với các sở, ngành tổ chức hơn 9.000 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho gần 760.000 lượt hội viên nông dân... 

Theo THU HÀ (Dân Việt)