Bố mẹ nên làm gì khi con học kém?

06/06/2023 - 09:07

Bố mẹ nên làm gì khi con học kém vẫn đang là câu hỏi đau đầu đối với nhiều bậc phụ huynh vì việc nuôi dạy con trẻ là điều không hề dễ dàng.

Tinh thần học tập cũng như điểm số bất ngờ bị sụt giảm có thể đến từ việc trẻ đang gặp phải trở ngại tâm lý nào đó, chưa tìm ra được lối thoát. Thời điểm này vai trò của phụ huynh rất quan trọng, bố mẹ cần phải lắng nghe để hiểu con hơn thay vì la mắng, tạo thêm áp lực lên đôi vai trẻ.

Phụ huynh cần chú ý đến trẻ nhiều hơn khi phát hiện tình hình học tập giảm sút.

Dưới đây là một số điều phụ huynh nên làm khi tình hình học tập của trẻ bất ngờ bị giảm sút:

Tìm ra nguyên nhân

Chuyện học hành bị sa sút có thể xảy ra đối với tất cả các bạn trẻ, nhưng đối với những bạn trẻ bị khiếm khuyết khả năng học tập hoặc bị rối loạn hành vi thì lại là vấn đề nghiêm trọng. Vì chính điều này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trẻ ngồi trên ghế nhà trường.

Trong nhiều trường hợp, việc học kém đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo của một trong những bệnh lý về tinh thần. Do đó, phụ huynh cần phải nắm rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng này một cách nhanh chóng và giúp trẻ cân bằng lại cảm xúc trước khi tâm trạng của trẻ có chuyển biến tồi tệ hơn.

Dành thời gian cho con

Trong vấn đề này, chính trẻ mới là người hiểu rõ nguyên nhân đằng sau việc điểm số của mình giảm sút. Cho nên, bố mẹ cần sắp xếp công việc, trò chuyện cùng trẻ nhiều hơn để có thể hiểu được cảm xúc của trẻ ngay lúc đó. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm hiểu được nguyên nhân vì sao trẻ lại hành động như vậy.

Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để cùng con ôn luyện bài vở nhiều hơn.

Trong cuộc trò chuyện, bố mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng, cảm thông với vấn đề mà con đang gặp phải. Tuyệt đối không được đối đầu với trẻ và luôn giữ bình tĩnh tốt trong suốt quá trình cuộc trò chuyện diễn ra. Phụ huynh phải cho trẻ hiểu rằng, bạn sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ trẻ vượt qua khó khăn.

Trò chuyện với giáo viên của trẻ

Thời gian ở trường, thầy cô chính là người hiểu rõ con bạn nhất. Do đó, bố mẹ nên dành thời gian nhiều hơn để nói chuyện với thầy cô giáo về những vấn đề xảy ra xung quanh trẻ. Bạn có thể lên lịch gặp và tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra trong lớp học.

Giáo viên sẽ chia sẻ với bạn về những gì họ quan sát được. Bạn cũng có thể kể với giáo viên của con về những gì thấy được ở nhà, sau đó hỏi thêm những điều thầy cô thấy được ở lớp. Bằng cách này, bạn có thể nhờ thầy cô hỗ trợ con trong mọi hoạt động và kèm cặp những môn học mà con học yếu.

Ngoài dành nhiều thời gian cho con, bạn cũng nên nhờ giáo viên quan tâm đến trẻ hơn.

Tìm đến chuyên gia

Gặp gỡ chuyên gia tâm lý có lẽ là hành động tốt nhất và an toàn nhất mà phụ huynh nên làm khi con gặp phải tình trạng điểm số sụt giảm đột ngột. Nếu điểm số của trẻ tụt từ giỏi xuống trung bình/yếu thì việc này không bình thường chút nào. Do đó, bạn nên phối hợp cùng chuyên gia để tìm ra nguyên nhân và có được giải pháp tốt.

Hoặc bạn có thể đưa trẻ đến gặp chuyên gia nhi khoa, họ sẽ có những liệu pháp chuyên nghiệp giúp tìm ra nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là gì, có phải là trẻ bị trầm cảm, lo lắng hay thậm chí là trẻ đã sử dụng chất gây nghiện hay không.

Thường xuyên khen ngợi và tặng quà cho trẻ

Khi nhận thấy điểm số của trẻ sụt giảm, thay vì la mắng bố mẹ hãy động viên và khen ngợi về một số điểm tốt khác để con lấy đó làm động lực chăm chỉ học tập. Hoặc ngoài những giờ học tập căng thẳng, bố mẹ có thể thưởng cho con chơi game trong 5 - 10 phút hoặc xem tivi hay làm bất cứ gì trẻ thích để giải trí sau giờ học.

Theo VTC