Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời ý kiến cử tri tỉnh An Giang

15/11/2021 - 07:40

 - Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trả lời ý kiến, kiến nghị cửa cử tri tỉnh An Giang gửi tới kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, xung quanh việc một số đối tượng chia sẻ thông tin không đúng sự thật về phòng, chống dịch COVID-19 trên các trang mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng.

A A

Thời gian qua, Bộ TT&TT thường xuyên triển khai, chỉ đạo các đơn vị hoạt động báo chí đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch bệnh COVID-19, phổ biến pháp luật đến nhân dân, khuyến cáo họ thực hiện đúng quy định của pháp luật, không đưa tin xuyên tạc, sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh. Bộ TT&TT đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chỉ đạo Sở TT&TT trực thuộc xử lý nghiêm trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Từ khi xảy ra dịch bệnh COVID-19 đến nay, các thế lực thù địch vẫn thường xuyên đưa nội dung xuyên tạc, bôi nhọ đường lối, chủ trương của Đảng, nhà nước ta về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là các hình ảnh, clip phát tán trên mạng liên quan tới dịch bệnh thu hút nhiều lượt xem và tương tác. Lợi dụng tình hình đó, nhiều đối tượng quay clip và chia sẻ không đúng sự thật, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng, không ủng hộ thực hiện các giải pháp giãn cách xã hội của chính quyền, đồng thời có thái độ kích động, lôi kéo phản đối...

Theo ghi nhận, các clip thường xoay quanh một số chủ đề, như: lợi dụng hình ảnh người dân trên đường về quê để xuyên tạc, bịa đặt cho rằng “Việt Nam chống dịch một cách cực đoan, lúng túng và thiếu nhất quán “mạnh ai nấy chạy” của các địa phương đã đẩy người dân các tỉnh miền Nam, nhất là TP. Hồ Chí Minh vào cảnh khó khăn”; sử dụng hình ảnh liên quan tới người bệnh bị tử vong để thông tin sai sự thật về số ca tử vong và gán ghép cho rằng “Việt Nam che giấu số người tử vong vì COVID-19”.

Hoặc chúng lợi dụng hình ảnh nỗ lực của các lực lượng chức năng phòng, chống dịch để bịa đặt, đổ lỗi việc dịch bùng phát trở lại ở Việt Nam là “do cách chống dịch của lãnh đạo Việt Nam ngày càng rối, yếu kém về mặt chuyên môn”; cho rằng, Chính phủ “vẫn tư duy chống dịch kiểu XHCN, chống dịch bằng khẩu hiệu, nghị quyết, vi hiến”.

Nhiều đối tượng xấu đưa tin bịa đặt cho rằng việc đóng cửa chợ đầu mối, giãn cách xã hội là “nghịch lý chống dịch”. Đồng thời, chỉ trích về bất cập trong chuyện chống dịch, như: giấy thông hành, xét nghiệm... Một số luồng thông tin chia sẻ hình ảnh công văn về đối tượng, số lượng tiêm vaccine của các địa phương xuyên tạc cho rằng “vaccine chỉ dành ưu tiên cho quan chức, đảng viên, còn nhân dân thì vẫn “bị bỏ lại phía sau”, chứ không như những gì lâu nay nhà nước vẫn tuyên truyền”. Việc điều động quân đội đến trợ giúp từng gia đình người dân, bị xuyên tạc để gây chia rẽ, tạo sự nghi ngờ, mất niềm tin giữa nhân dân với Đảng, cùng các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch.

Đối với các clip dạng này, Bộ TT&TT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của bộ, tổ chức lực lượng sử dụng công nghệ, nền tảng để giám sát thường xuyên trên không gian mạng, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời. Bộ TT&TT đã chỉ đạo nhà mạng xử lý, ngăn chặn, gỡ bỏ hơn 500 trang với khoảng 2.000 bài viết có nội dung, hình ảnh, video, clip vi phạm. Bộ TT&TT chủ động tổng hợp video, clip vi phạm trên nền tảng mạng xã hội để đấu tranh với các nền tảng xuyên biên giới yêu cầu gỡ bỏ; yêu cầu các nền tảng chủ động ngăn chặn, gỡ bỏ hình ảnh đau thương, bất tuân dân sự, nội dung gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dân và tác động tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử rà quét, phát hiện và yêu cầu chặn gỡ 1.694 link vi phạm đăng tải thông tin sai sự thật (tỷ lệ 96%). Bộ TT&TT đã cảnh báo và yêu cầu Google, Facebook tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát nội dung được đăng tải. Từ đầu năm 2020 đến nay, Facebook chặn, gỡ bỏ hơn 5.371 bài viết đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng, nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức. Trong thời gian cao điểm chống dịch COVID-19, Facebook gỡ bỏ 13 tài khoản giả mạo Bộ Y tế và ngăn chặn 669 bài viết tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch; Google gỡ 30.764 video vi phạm, 24 kênh phản động trên Youtube, trên Google. AppStore gỡ 43 game không phép, game có nội dung vi phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT; Tiktok đã chặn, gỡ bỏ 1.081 video vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo Sở TT&TT đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trên môi trường mạng. Trong quý I-2021, toàn quốc xử phạt 55 vụ việc, tổng số tiền trên 400 triệu đồng. Tuy nhiên, việc chủ động phát hiện và xử lý thông tin vi phạm gặp nhiều khó khăn, như xác định chủ thể thực hiện hành vi vi phạm (do tính chất ẩn danh trên mạng xã hội)

 Trong thời gian tới, đơn vị sẽ bổ sung các hành vi vi phạm trong dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Bộ TT&TT sẽ tiếp tục chỉ đạo các Sở TT&TT phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT đẩy mạnh kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm, xử lý nghiêm trường hợp đưa thông tin bịa đặt, sai trái về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên môi trường mạng.

K.N