Bỏ việc lương nghìn đô về trồng dưa công nghệ Israel

13/09/2020 - 08:44

Với khát vọng làm giàu và mong muốn góp phần vào xây NTM từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên quê hương, anh Lê Văn Long (ở thôn 1, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã thử sức và bước đầu thành công với mô hình trồng dưa lưới kim hoàng hậu trong nhà màng.

A A

"Bén duyên" dưa lưới công nghệ cao

Chúng tôi về thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng bằng công nghệ Israel, của nông dân Lê Văn Long (SN 1976) và thực sự thán phục những gì mà anh đã xây dựng được từ mô hình sản xuất theo công nghệ cao này. Tất cả mọi thứ được anh điều khiển bằng điện thoại thông minh và lắp đặt hệ thống camera theo dõi khu vườn.

Trao đổi với phóng viên NTNN, anh Lê Văn Long cho hay, có được những thành công bước đầu như ngày hôm này, tôi đã phải trải qua rất nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè… "Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, tôi về quê công tác cho một công ty sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thọ Xuân với mức lương từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Mức lương ấy ở quê là không hề nhỏ, thế nên lúc tôi quyết định nghỉ việc về đầu tư xây dựng mô hình kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, mọi người ai cũng phản đối kịch liệt và tìm cách ngăn cản" - anh Long kể lại.

Bỏ việc lương nghìn đô về trồng dưa công nghệ Israel - Ảnh 1.

Anh Lê Văn Long là người tiên phong đưa mô hình trồng dưa lưới kim hoàng hậu bằng công nghệ cao vào sản xuất ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Ảnh: Hữu Dụng

"Đây là mô hình điểm để các hộ dân trong xã mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích và cải thiện thu nhập".

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa)

Để xây dựng mô hình, đầu năm 2020 anh Lê Văn Long đã thuê và cải tạo lại 2.000m2 đất hai lúa năng suất thấp, quanh năm mất mùa của bà con nông dân trong thôn, đầu tư xây dựng mô hình trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà màng.

Với những kinh nghiệm có được từ lúc làm việc tại các khu sản xuất công nghê cao ở Thọ Xuân và trước đó, anh đã đi học hỏi một số mô hình trồng dưa ở Lâm Đồng. Sau 4 tháng cải tạo và đưa vào trồng thử nghiệm, kết quả vượt hơn mong đợt của anh. Những trái dưa vàng óng, căng tròn, mũm mĩm từ vườn cho thu hoạch với năng suất và hiệu quả cao, ngay vụ dưa đầu tiên anh Long thu về 120 triệu đồng tiền lãi.

Cầm trên tay trái dưa vụ thứ hai anh Long phấn cho biết, vụ này dự kiến với mức giá dưa đang bán tại vườn dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg thì mô hình của anh sẽ thu về khoảng 160 triệu đồng/vụ.

2 vụ lãi gần 200 triệu đồng

Theo anh Lê Văn Long thì hệ thống nhà màng trồng dưa lưới của anh có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, đồng thời chủ động chế độ dinh dưỡng nên cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, trồng dưa trong nhà màng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Trao đổi với phóng viên NTNN, anh Long chia sẻ: "Mô hình trồng dưa kim hoàng hậu của tôi được làm theo công nghệ Israel nên phải tuân theo quy trình chuẩn nhất định, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, làm đất, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch. Việc trồng dưa trực tiếp xuống mặt đất gặp nhiều vi sinh vật có hại cho dưa nhưng ưu điểm của phương pháp này là cây phát triển tốt hơn, chất lượng quả dưa ngọt và to hơn...".

Hiện mô hình trồng dưa kim hoàng hậu bằng công nghệ cao của gia đình anh Long đang giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho 20 lao động địa phương. Thời gian tới, anh Long dự kiến sẽ mở rộng thêm mô hình nông nghiệp công nghệ cao khoảng 3.000m2 tại địa phương.

Theo HỮU DỤNG (Dân Việt)